Quy định khá ‘kỳ quặc’ gây rất nhiều tranh cãi trong dư luận: người “ngực lép” không được lái xe – đã chính thức được bãi bỏ.

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT 24 quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe vừa được Bộ Y tế và Bộ Giao thông ban hành đã chính thức bỏ quy định “ngực lép” không được lái xe.

Theo thông tư mới này, việc kiểm tra sức khỏe của người lái xe căn cứ vào 9 tiêu chuẩn gồm tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, cơ xương khớp, hô hấp, tình trạng sử dụng thuốc và các chất hướng thần khác..

Theo đó, thị lực nhìn xa hai mắt (có điều chỉnh bằng kính hoặc không) mà đạt dưới 4/10 cũng không đủ điều kiện lái xe máy. Còn với người lái ôtô, nếu bị chóng mặt do các nguyên nhân bệnh lý, thị lực nhìn xa hai mắt dưới 5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính) thì cũng không đủ điều kiện lái xe.

Người bị rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản là đỏ, vàng, xanh lá cây; liệt vận động một chi trở lên, sử dụng các chất ma túy… cũng sẽ không đủ điều kiện lái xe.

Thông tư bỏ quy định “ngực lép không được lái xe” nhưng thêm quy định: Người bị gù, vẹo hoặc quá ưỡn cột sống; cứng, dính cột sống bất kỳ nguyên nhân nào ảnh hưởng tới chức năng vận động sẽ không được lái xe hạng A2 trở lên và B2 trở lên.

Thông tư trên có hiệu lực thị hành vào ngày 10/10/2015, đối tượng áp dụng bao gồm cả lái xe người Việt Nam và người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Xem chi tiết thông tư tại đây.

Từ Ân

Xem thêm: