Chiều 1/12, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ – ông Nguyễn Văn Huyện cho báo chí biết, Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo, thông tư mới thay thế thông tư số 58 trước đó.

Theo đó, trong dự thảo thông tư mới, nội dung ấn định thời hạn đổi GPLX ôtô và A4 từ chất liệu giấy sang vật liệu PET đã được loại bỏ.

Được biết, trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc Bộ GTVT ra Thông tư số 58/2015/TT-BGTVT. Trong đó có Điều 57 quy định lộ trình chuyển đổi GPLX ô tô và GPLX hạng A4 bằng giấy bìa sang vật liệu PET trước ngày 31/12/2016; GPLX không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) trước ngày 31/12/2020. Sau 6 tháng theo lộ trình chuyển đổi, người có GPLX bằng giấy bìa phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại GPLX.

Sau khi biết tin, Cục Kiểm tra văn bản QPPL đã đưa ra văn bản với nội dung “tuýt còi” gửi Bộ GTVT. Trong đó, Cục cho rằng quy định này không có cơ sở pháp lý, không đảm bảo tính thống nhất và tính hợp pháp. Cụ thể, nội dung Điều 57 không phù hợp với pháp luật hiện hành.

“Việc chuyển đổi GPLX không thời hạn hoặc đang còn thời hạn sang vật liệu mới, có thu lệ phí cần được xem là quyền của người dân và được thực hiện khi người dân có nhu cầu” – Cục kiểm tra văn bản cho hay.

Bà Nguyễn Thị Thành ở Chùa Thầy, Hà Nội cho biết, do lo sợ sẽ phải thi lại lý thuyết nên đã đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từ 3h sáng, nhưng vẫn phải xếp hàng sau... 73 người khác. (Ảnh: Vnexpress)
Bà Nguyễn Thị Thành ở Chùa Thầy, Hà Nội cho biết, do lo sợ sẽ phải thi lại lý thuyết nên đã đến Sở Giao thông Vận tải Hà Nội từ 3h sáng, nhưng vẫn phải xếp hàng sau… 73 người khác. (Ảnh: Vnexpress)

Ngày 30/11 Bộ Giao thông cho biết, sẽ ban hành thông tư mới trong tháng 12, sửa đổi Thông tư 58 nêu trên theo hướng giữ nguyên lộ trình đổi giấy phép lái xe ôtô, môtô, đồng thời bãi bỏ nội dung “không đổi giấy phép lái xe PET sẽ phải thi lại lý thuyết”.

“Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết, trong dự thảo Thông tư này đã quy định việc chuyển đối giấy phép lái xe sang vật liệu PET theo hướng: đối với Giấy phép lái xe không thời hạn, việc chuyển đổi đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET được thực hiện đến ngày 31/12/2020 mà không yêu cầu thi lại lý thuyết; đối với giấy phép lái xe có thời hạn, người sử dụng sẽ chuyển đổi sang Giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET khi hết thời hạn ghi trên giấy phép” – Bộ GTVT cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, việc đổi GPLX bằng giấy sang vật liệu PET nhằm ngăn chặn tình trạng làm giả GPLX vì vật liệu PET có khả năng bảo mật cao hơn.

Bên cạnh đó, với GPLX vật liệu PET, thông tin về lái xe được đưa vào tích hợp trong hệ thống dữ liệu GPLX của Tổng cục Đường bộ thuận tiện cho việc tra cứu, xác minh GPLX đó có hợp pháp hay không.

Bộ GTVT cho biết thêm, việc chuyển đối GPLX từ vật liệu giấy sang vật liệu PET là quá trình tất yếu của xu hướng toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế, đảm bảo tính đồng bộ, hiện đại trong quá trình quản lý các hoạt động có liên quan đến việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe.

Theo báo cáo của các địa phương, đến nay cả nước đã chuyển đổi xong 95% giấy phép lái xe ô tô, còn khoảng 300.000 GPLX, đảm bảo xong trong năm 2016 theo lộ trình.

Mai Nhi