Khi các nhà điều tra chống tham nhũng của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) quyết định thanh trừng quan chức cấp cao Lệnh Kế Hoạch – phụ tá chủ chốt của cựu lãnh đạo chính quyền Trung Quốc và Trưởng ban Mặt trận Thống nhất mờ ám, thì họ lại quên mất một điều: Ông này còn có một người em trai ở Mỹ.

Theo Trần Tiểu Bình, một nhà phân tích kỳ cựu về chính trị Trung Quốc đồng thời là biên tập viên của tạp chí Monthly Mingjing thì ông Lệnh Hoàn Thành, người em trai của Lệnh Kế Hoạch, có thể biết đủ loại bí mật về tham nhũng và vận động chính trị ở các cấp cao nhất của Đảng.

Chừng nào mà Lệnh Hoàn Thành còn ở Mỹ thì vụ án chống lại anh trai của ông này sẽ bị bế tắc.

– Trần Tiểu Bình, nhà phân tích chính trị

Điều này có thể phần nào giải thích tại sao ông Lệnh Kế Hoạch hầu như không có vẻ lo lắng khi ông này thay quần áo, ngủ một lát rồi mới đi bộ ra khỏi nhà với sự hộ tống của các quan chức từ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CDDI) mà nhiều người e sợ. Nếu em trai của ông này có được những thông tin then chốt, có hại về ĐCSTQ – ví như các chi tiết đáng xấu hổ về việc các quan chức cấp cao Trung Quốc bỏ túi các món tiền lớn bất hợp pháp hay phạm tội – thì có thể là ông này sẽ không bị đối xử thô bạo.

Xem thêm:

Dựa vào các nguồn tin của mình ở Trung Quốc, ông Trần đã trình bày giả định này và các lý luận khác trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Đài phát thanh Quốc tế Pháp (Radio France Internationale). Ông Trần Tiểu Bình sống ở vùng New York và là một nhân vật trong giới xuất bản người Hoa ở nước ngoài trong nhiều năm. Ông từng là một nhà trí thức ủng hộ dân chủ trong các cuộc biểu tình Thiên An Môn ở Trung Quốc năm 1989 và bị kết tội âm mưu “định hướng quan điểm phản cách mạng” nhưng thoát [khỏi việc phải] ngồi tù.

Cho đến nay, nơi ở của ông Lệnh Hoàn Thành vẫn chưa được biết, mặc cho điều mà ông Trần Tiểu Bình nói, là những nỗ lực lớn của các quan chức Trung Quốc đã được thực hiện để phát hiện ra nó – bao gồm cả việc phái 100 đặc vụ và các quan chức ngoại giao đến Mỹ để truy lùng ông này. Theo ông Trần, chính quyền Trung Quốc đang làm việc với chính phủ Mỹ để lần theo các manh mối khác nhau.

Ông Lệnh Kế Hoạch bị điều tra và cách chức vào tháng 12 năm ngoái. Vai trò gần đây nhất của ông này là Trưởng ban Mặt trận thống nhất, một cơ quan có mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của ĐCSTQ ở nước ngoài. Trước đó, ông này từng giữ chức vụ tương đương với tham mưu trưởng cho cựu lãnh đạo chính quyền Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Lệnh Kế Hoach và Lệnh Hoàn Thành không phải hai anh em duy nhất trong gia đình họ Lệnh mà chính quyền Trung Quốc tầm nã. Vào tháng 6/2014, Lệnh Chính Sách, người anh cả trong ba anh em và đồng thời là Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân tỉnh Sơn Tây ở miền trung Trung Quốc, đã bị điều tra, theo một công bố của cơ quan giám sát chống tham nhũng.

Ông Trần Tiểu Bình nói rằng ông Mạnh Kiến Trụ, người đứng đầu Ủy ban chính trị và pháp luật, được đưa tin đang phụ trách việc đưa người em út họ Lệnh trở về Trung Quốc. Thậm chí ông Tập Cận Bình còn yêu cầu cập nhật về diễn biến tình hình.

“Chừng nào mà ông Lệnh Hoàn Thành còn ở Mỹ, thì chính quyền Trung Quốc không thể làm gì. Vụ án chống lại ông Lệnh Kế Hoạch sẽ bị bế tắc”. Ông Trần cho biết. “Không chừng nó còn có thể rẽ ngoặt”.

Frank Fang, Epoch Times

Biên dịch: Vũ Hương