Tờ The Washington Post dẫn dòng thông báo từ truyền thông trong nước Trung Quốc, anh Wang Xiaolu, một phóng viên của tạp chí kinh doanh Caijing nổi tiếng tại Trung quốc, hôm Chủ nhật (30/8) đã “nhận tội” gây nên sự hỗn loạn và hoảng sợ trên thị trường chứng khoán.

Trong một đoạn ghi hình phát sóng trên kênh truyền hình CCTV của nhà nước Trung Quốc, một người đàn ông tự xưng là nhà báo Wang Xiaolu với vẻ mặt hiện rõ nét mệt mỏi nói trước ống kính máy quay rằng, “Trong thời gian nhạy cảm này, tôi không nên đưa ra một bài viết có ảnh hưởng tiêu cực như vậy.” Anh này cho biết anh lấy được thông tin về cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc thông qua các kênh cá nhân và sau đó thêm “đánh giá chủ quan của mình” vào bài viết.

Ngày 20/7 trên tạp chí Caijing, Wang là tác giả của một bài viết có nội dung rằng Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đang cân nhắc xem có nên ngừng can thiệp làm bình ổn giá cổ phiếu hay không. CSRC ngay lập tức nhảy vào phủ nhận thông tin này và chỉ trích rằng bài viết là “vô trách nhiệm”.

Hơn một tháng sau, CSRC quả thực đã giảm can thiệp vào thị trường chứng khoán, và Trung quốc lại hứng chịu một đợt suy giảm mạnh mẽ tiếp theo. Tuy nhiên, nhà báo Wang vẫn bị bắt giam vì lưu truyền “thông tin sai sự thật”.

Theo The Washington Post, xét về góc độ báo chí, việc thu thập thông tin từ các nguồn riêng tư và sau đó thêm đánh giá chủ quan vào bài viết của mình nghe khá giống với hoạt động làm báo bình thường. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh anh Wang đã đưa ra thông tin chính xác, chỉ có điều anh này đưa tin trước khi chính quyền cho phép.

Theo Tân Hoa Xã, một công cụ truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhà báo Wang chỉ là một trong 197 trường hợp mới đây bị chính phủ Bắc Kinh bắt giam vì tội lưu truyền các tin đồn “có hại”.

Đoạn video nhận lỗi có đầy vấn đề và dường như bị cưỡng ép này xuất hiện trong bối cảnh nhà cầm quyền đang phải gồng mình để đối phó với hậu quả từ vụ nổ kho hóa chất ở Thiên Tân cùng sự tuột dốc của thị trường chứng khoán.

Từ giữa tháng 6/2015, chứng khoán Trung Quốc bắt đầu đi xuống. Chính quyền nước này đã dùng nhiều biện pháp nhằm kiềm chế cơn khủng hoảng giữa các nhà đầu tư. Từ việc ra lệnh cho báo chí đăng tin co nhỏ thiệt hại lại, thi thoảng đẩy trách nhiệm cho một con dê thế tội nào đó, như trong trường hợp nhà báo Wang không may này, rồi đến đổ lỗi cho “thế lực thù địch nước ngoài” và Cục dự trữ Liên bang Mỹ, cho tới bây giờ là tại “báo chí khiến thị trường suy giảm”.

Tổ chức phóng viên không biên giới đã lên án việc nhà cầm quyền Bắc Kinh bắt giam anh Wang và yêu cầu thả nhà báo này. Tổng thư ký của tổ chức này đã đăng một thông báo trên trang web của họ, trong đó viết: “Việc đổ trách nhiệm gây nên khủng hoảng thị trường chứng khoán cho một nhà báo thì thật là vô lý.

Minh Trí tổng hợp