Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có ba mô hình khác nhau về việc đàm phán chấm dứt chiến tranh ở Ukraine, nhưng chỉ có một mô hình được Tổng thống Volodymyr Zelensky ủng hộ, theo Washington Post .

Tờ báo cho biết: “Có ba mô hình khác nhau về việc đàm phán chấm dứt chiến tranh có thể trông như thế nào, mỗi mô hình đều có những người ủng hộ trong chính quyền. Một trong số đó, một phần của kế hoạch hòa bình do ông Zelensky đề xuất vào tháng trước, bao gồm việc Nga rút khỏi toàn bộ lãnh thổ ở Ukraine, bao gồm cả Crimea bị chiếm đóng và các khu vực phía đông Donbas mà họ chiếm được vào năm 2014. Hai là rút quân về ranh giới của năm 2014. Cấp độ rút quân thứ ba sẽ bao gồm Donbas, nhưng không phải Crimea”.

Có thông tin cho rằng đối với hai lựa chọn cuối cùng, TT Zelensky đã nói rõ rằng ông sẽ không ủng hộ chúng, đồng thời lưu ý rằng hòa bình chỉ có thể đến khi quân chiếm đóng Nga rút lui khỏi toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng.

Nhưng trong cuộc họp cá nhân của họ vào thứ Tư, ông Biden đã hỏi về “những suy nghĩ hiện tại của ông Zelensky về những gì có thể xảy ra”, quan chức cấp cao của Hoa kỳ cho biết. Tuy nhiên, ông cũng làm rõ rằng “tại thời điểm này, đó chỉ là một cuộc thảo luận mang tính học thuật” vì không có dấu hiệu nào cho thấy Nga quan tâm đến việc thương lượng..

Cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraina – Mykhailo Podolyak cho biết , bất kỳ thỏa thuận nào với Liên bang Nga đều tương đương với thỏa thuận với “ma quỷ” và chỉ làm tăng ham muốn của nhà độc tài Vladimir Putin, đồng thời cho biết thêm rằng các thỏa thuận “hòa bình tồi tệ” với Liên bang Nga, với chi phí là các vùng lãnh thổ của Ukraine – sẽ làm gia tăng đáng kể sự hiếu chiến của Nga và nhân rộng các cuộc xung đột mới trên khắp thế giới”.

Có thể bạn quan tâm: