Trước vấn nạn hạn hán và khan hiếm nước ngọt trầm trọng hiện nay, chính phủ Thái Lan đã có nhiều chính sách thay đổi để phát triển sản suất phù hợp, trong đó có cắt giảm sản lượng lúa nước, dạy nông dân kỹ thuật trồng cây…

Thái Lan, là quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán tồi tệ. Cùng chung lưu vực Sông Mê Kông, khi Trung Quốc tích nước tại các hồ lớn thì cả Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam đều bị giảm thiểu lượng nước Sông Mê Kông đã gây ra hạn hán, thiếu nước ngọt trầm trọng.

Trước bối cảnh đó, Thái Lan đã đưa ra nhiều chính sách phù hợp, Chính phủ Thái Lan muốn người nông dân chuyển từ trồng lúa trong mùa khô sang trồng các loại cây khác có giá trị cao hơn để hạn chế thiếu nước và vẫn tăng thu nhập, giảm bớt tình trạng dư thừa sản lượng gạo thông qua chính sách phân vùng cây trồng tự nguyện.

Thái Lan cũng có kế hoạch giảm khoảng 4,44 triệu ha diện tích trồng lúa, tương đương 39% trong số 11,34 triệu ha tổng diện tích trồng lúa và quy hoạch lại nền nông nghiệp để phát triển những cây trồng khác như mía đường trong vài năm tới nhằm hạn chế sử dụng nước lãng phí.

Hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn

Để hỗ trợ người dân, chính phủ Thái Lan đã tài trợ tổ các lớp tập huấn ở vùng nông thôn để khuyến khích người nông dân dứt ra khỏi thói quen trồng lúa nước và học cách phát triển các loại cây trồng khác. Bài giảng trên lớp trải rộng nhiều lĩnh vực, từ kế toán tới nuôi gà.

Mỗi ngày đi học, người học được chính quyền cấp cho 200 baht, tương đương khoảng 130.000 đồng tiền Việt Nam.

Đây là một chương trình của Chính phủ Thái Lan sau khi lời kêu gọi của nhà vua Bhumibol Adulyadej với khẩu hiệu: “Hãy sử dụng nước một cách khôn ngoan

“Người dân sẽ trực tiếp gánh chịu hậu quả của hạn hán. Những gì chúng tôi đang làm là hỗ trợ tài chính, cố gắng giúp đỡ nông dân, hướng dẫn họ cách tồn tại trong giai đoạn khó khăn này”, Bộ trưởng Tài chính Apisak Tantivorawong nói.

Chính phủ Thái Lan đã thu xếp khoản chi ngân sách trị giá 10,1 tỉ baht trong năm nay, bắt đầu từ ngày 1/5, để ổn định giá cả và đào tạo lại nông dân, trong đó có cả những người chuyên sản xuất gạo thơm hoa nhài nổi tiếng của Thái Lan.

“Ngân sách của chúng tôi có hạn”, Bộ trưởng Tài chính Apisak cho biết. “Nông dân cũng cần phải tự giúp nhau chứ không nên chỉ dựa vào tiền của chính phủ”, ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cũng nhận định, việc mở lớp dạy cho người nông dân kiến thức nông nghiệp trước yêu cầu của thời kỳ mới, là một sự tiết kiệm tối thiểu ngân sách nhưng có thể mang lại hiệu quả tối đa.

Bà Prapatpon Rungsatien, 48 tuổi, một nông dân trồng lúa tham gia lớp học trên ở huyện Sangkaburi, tỉnh Chai Nat cho biết bà thường thu hoạch 3 vụ lúa mỗi năm trong suốt 15 năm qua cho tới khi hạn hán bắt đầu vào cuối năm 2014.

“Tôi đã tính trồng đậu xanh, nhưng cũng không đủ nước cho loại cây này. Đất của tôi là khô và nứt nẻ vậy thì trồng được cây gì? Đào sâu bên dưới cũng không có nước”, bà ngao ngán.

Tham gia khóa đào tạo của chính phủ cũng tạo ra những khích lệ đáng kể cho người nông dân này. “Có nhiều cách khác để kiếm sống. Có hy vọng”, bà nói.

Hiện tượng thiếu nước không chỉ riêng ở Việt Nam mà đang là thử thách cho nền kinh tế toàn cầu, nhiều quốc gia đã đưa ra những ứng phó rất hiệu quả. Thiết nghĩ rằng Việt Nam cũng cần sớm có chiến lược thay thế cây trồng, vật nuôi phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu, tránh hiện tượng phải công bố thảm họa hạn hán như hầu hết các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long vừa qua.

Thành Long

Xem thêm: