Một quốc gia văn minh không chỉ thể hiện ở mức độ hiện đại của máy móc thiết bị hay sự phát triển của khoa học kỹ thuật, mà quan trọng trong quốc gia đó có chứa đựng tình yêu, sự bao dung vô hạn với các loài sinh vật trên thế giới hay không, có biết quý trọng mỗi sinh mạng hay không.

Nếu bạn đã từng đến thành phố ven biển Oamaru tại hòn đảo phía nam New Zealand chắc chắc bạn đã từng nhìn thấy cảnh tượng đặc biệt này. Đó là cảnh diễn ra vào lúc sáng sớm và chiều muộn mỗi ngày, đàn chim cánh cụt nhỏ sẽ lũ lượt cùng nhau đi qua đường lớn tấp nập tới bờ biển hoặc về tổ của mình.

Người dân địa phương đều đã quá quen với cảnh tượng diễn ra hàng ngày này, nhưng với khách du lịch thì đây là hình ảnh vô cùng hiếm gặp, họ thường xuyên dừng lại để ghi hình, chụp ảnh.

chim canh cut1

chim canh cut2

Nhưng với những chú chim cánh cụt nhỏ, mỗi khi qua đường là những lúc rủi ro đang rình rập. Ngày 2 lần đàn chim đi lại trên đường, mọi người ai cũng tò mò dừng lại quan sát, chụp hình, thêm vào đó là ánh đèn xe khi trời sẩm tối ảnh hưởng không nhỏ tới đàn chim, các vụ tai nạn hoặc sự cố bất ngờ rất dễ xảy ra.

chim canh cut3

chim canh cut4

Thật may, đàn chim cánh cụt nhỏ bé này đang sống ở đất nước New Zealand văn minh, để đảm bảo an toàn cho đàn chim, chính quyền nơi đây đã cho làm một đường ngầm dành riêng cho chúng. Từ đó, ngày ngày vào buổi sáng đàn chim đi qua đường ngầm để ra bờ biển bắt cá, chiều tối quay lại để về tổ, mang theo những con cá cho những đứa con bé nhỏ đang đợi chờ.

chim canh cut5

Các chú chim yên tâm đi lại trên con đường riêng không còn phải lo sợ những rủi ro thường trực, hoặc sự nhòm ngó của con người trên đoạn đường về nhà. Và một điều đáng mừng hơn nữa, chính quyền địa phương nơi đây đã kết hợp cùng Cục du lịch và đơn vị thi công đường ngầm lắp đặt hệ thống chiếu sáng dẫn đường cho đàn chim, đồng thời lắp đặt hệ thống camera để quan sát, đảm bảo đàn chim đi lại an toàn. Ngoài vấn đề tập trung phát triển đất nước, chính phủ New Zealand đã không quên tạo cho loài chim cánh cụt một môi trường sống tốt đẹp, thể hiện sự quan tâm của họ với các loài động vật.

chim canh cut6

chim canh cut7

Đối với loài chim cánh cụt nhỏ, sau khi chúng phát hiện ra con đường “bí mật” này, với sự thông minh vốn có, chúng đã biết rủ nhau đi qua con đường an toàn này. Những cái mông lắc đi lắc lại trên đường đi đến đầu đường ngầm, rồi cùng nhau chui vào trong và đi tiếp, hình ảnh đáng yêu của những chú chim cánh cụt nhỏ luôn làm mọi người thấy thật khó quên.

Chúng ta hãy cùng xem hình ảnh đáng yêu của những chú chim cánh trong video dưới đây:

Quỳnh Chi

Xem thêm: