China Unicom là một trong những công ty viễn thông nhà nước lớn nhất của Trung Quốc có hệ thống nghe lén điện thoại và theo dõi vị trí của người sử dụng. Các kết quả nghiên cứu được đăng ngày 08/01 bởi một người có biệt danh “người ngoài cuộc Jia” trên website WooYun.org – nơi các nhà nghiên cứu bảo mật báo cáo lỗ hổng để các nhà cung cấp đưa ra phản hồi.

Công ty Viễn thông China Unicom là công ty thuộc sở hữu nhà nước và là nhà cung cấp điện thoại di động lớn thứ ba trên thế giới. Hệ thống được cho là gián điệp của công ty cho phép nó truy cập các cuộc gọi và nhật ký tin nhắn SMS của bất kỳ người sử dụng nào, cũng như theo dõi vị trí người sử dụng và tìm được các tài khoản xã hội mà họ đăng ký.

Để do thám người dùng, China Unicom chỉ cần số điện thoại di động của người cần theo dõi – “người ngoài cuộc Jia” cho biết. Hệ thống cũng có thể theo dõi các tài khoản email đăng ký trên di động, cũng như các thông tin kỹ thuật về điện thoại, gồm số IMEI và dòng điện thoại.

Để do thám người dùng, China Unicom chỉ cần số điện thoại di động của người cần theo dõi – “người ngoài cuộc Jia” cho biết.

Các tin tức được đưa ra chỉ một tháng sau khi phòng an ninh công cộng của Trung Quốc tại Khu vực phát triển công nghệ và kinh tế Ôn Châu tỉnh Chiết Giang, bị tố cáo là đã mua một phần mềm chứa Trojan theo dõi điện thoại di động của người dân Trung quốc.

Trong tháng 12 năm 2014, phòng an ninh đăng trên website của mình về việc chi 149,000 tệ (gần 23,976 USD) để mua các phần mềm chứa Trojan này nhằm vào các điện thoại dùng hệ điều hành Android và Iphone được jailbreak. Họ cho biết đã chi thêm 100,000 nhân dân tệ (gần 16,091USD) cho hệ thống nhằm lây nhiễm phần mềm chứa Trojan này tới các điện thoại thông minh Android hoặc iPhone.

China Unicom cùng với Huawei và ZTE, những công ty viễn thông khác của Trung quốc, được tin là gây ra những lỗi bảo mật lớn cho người dùng. Cơ quan Tình báo Hạ viện Mỹ công bố một báo cáo hồi tháng 10 năm 2012 liệt kê những vấn đề liên quan đến bảo mật xung quanh Huawei và ZTE. Huawei cũng có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một vài cửa hậu (backdoor – một dạng trojan) trong các thiết bị viễn thông của Huawei, những lỗ hổng này có thể cho phép Trung quốc tiếp cận bất cứ thông tin nào. Gần 1/3 tất cả các điện thoại di động của Huawei  được báo cáo là có nguy cơ cao nằm dưới sự theo dõi của chính quyền Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Châu Á tự do, ông Ye Du, một nhà văn Trung Quốc độc lập, cho biết người dùng ở Trung Quốc nhận thức được chính quyền đang cố gắng theo dõi các trang mạng xã hội phổ biến như Weibo và Weixin. Một trong những mối nguy hiểm của China Unicom là nó có thể phát hiện các tài khoản mạng xã hội của người dùng.

Ông Ye cho biết, “Hành động trắng trợn của phòng an ninh, mua phần mềm Trojan từ một công ty công nghệ nhà nước để theo dõi người sử dụng điện thoại di động, cho thấy việc duy trì hình thế ổn định đã đạt đến một mức độ đáng báo động tại Trung Quốc.”

Bởi Gu Qinger, Epoch Times