Ngày 29/9, Tổng cục Thống kê đã có báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng năm 2016. Báo cáo cho thấy do ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán và tác động của môi trường đã làm số người thiếu đói gia tăng gần 16% so 2015, đáng lo ngại với con số hơn 1 triệu lượt người thiếu đói và 10% là hộ nghèo.

Cụ thể, 9 tháng năm 2016 cả nước có 251,2 nghìn lượt hộ thiếu đói, tăng 15,6% so với năm trước, với hơn 1 triệu lượt nhân khẩu thiếu đói, tăng 15,4%. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thiếu đói tăng  là do ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán và tình trạng xâm nhập mặn nghiêm trọng tại một số khu vực, đặc biệt là ở các tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, Tây Nguyên.

Tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 ước tính 5,8%-6,0%, nhưng nếu theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, thì tỷ lệ hộ nghèo ước tính khoảng 10,4%. Thật là đáng lo ngại khi có đến 1/10 số hộ dân là nghèo!

Về thất nghiệp, theo báo cáo số lượng người thất nghiệp trong quý III/2016 ước tính là 1,16 triệu  người, tăng thêm 40.000 người so với quý II/2016, trong khi cùng kỳ mức tăng chỉ là 25 ngàn người. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên (Từ 15-24 tuổi) 9 tháng đầu năm là 7,04%, tức là cứ 11 thanh niên thì có 1 em thất nghiệp.

Báo cáo cũng khẳng định sự cố môi trường biển xảy ra cuối tháng Tư tại  Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế làm hải sản chết bất thường, gây thiệt hại lớn về kinh tế – xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân địa phương.

Đến nay, môi trường biển vẫn chưa được giải quyết, ngư dân vẫn thất nghiệp, sản xuất nông nghiệp thủy sản giảm sút. Tại  Hà Tĩnh, sự cố môi trường đã ảnh hưởng tới 22.780 hộ gia đình và 65 xã, làm 24.449 người mất việc và không có việc làm ổn định.

Tại Quảng Bình thất nghiệp đã tăng 1,1% sau sự cố môi trường. Thừa Thiên Huế 7 nghìn hộ dân cư và dân số 30.376 người bị ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng cá chết. Còn tại Quảng Trị, ảnh hưởng của sự cố này nhẹ bởi một bộ phận lực lượng lao động đã chuyển hướng đi xuất khẩu lao động.

Trong khi Tổng sản phẩm trong nước (GDP) 9 tháng năm 2016 cũng giảm, ước tính tăng 5,93%  nguyên nhân chủ yếu cũng do ngành công nghiệp khai khoáng tiếp tục giảm sút và nông nghiệp tăng trưởng thấp. Riêng  khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 0,65%, là mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây.

Thất nghiệp, đói nghèo thực sự đang ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội, làm xấu hình ảnh Việt Nam. Chúng ta còn nhớ những câu chuyện đau lòng do đói nghèo như chuyện người mẹ phải tự tử để lấy tiền phúng viếng để đóng tiền học cho con của chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân (38 tuổi) ở Ấp 5, xã An Xuyên, Cà Mau quyên sinh ngày 24/4/2013. Chuyện em Phạm Thị Nhung (10 tuổi) học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Đức Bồng, xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh vì nhà nghèo nên nhịn ăn sáng đến trường và đã chết đuối trên đường đi học về vì quá đói vào sáng 25/9/2014. Chuyện người nghèo chết phải chở từ bệnh viện ở Sơn La về bằng xe ôm mới xảy ra gần đây…

Thất nghiệp làm gia tăng đói nghèo, đói nghèo thì đầu tư cho học tập nâng cao văn hóa và kỹ năng nghề nghiệp thấp, sức khỏe lao động yếu kém. Đó là cái vòng luẩn quẩn làm cho lực lượng lao động có một số ngày càng thấp còi, kỹ năng lao động không đạt, nên không tiếp cận được vào thị trường lao động rộng mở của ASEAN. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho năng suất lao động của Việt Nam rất thấp trong khu vực. Năng suất thấp thì lại làm cho thu nhập thấp, vì thế mà bình quân thu nhập của người lao động chỉ bằng một nửa các nước trong khu vực. Đây là một thách thức đòi hỏi Việt Nam phải vượt qua trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo.

Thành Tâm

Xem thêm:

Nhật Bản giúp Việt Nam xóa đói giảm nghèo ở vùng sâu vùng xa

Tiền xóa đói giảm nghèo bị ‘hô biến’ như thế nào?