Vào ngày 15 tháng 8 năm 2008, Nils Olav, một con chim cánh cụt vua (loài lớn thứ nhì trong các loài chim cánh cụt) tại vườn thú Edinburgh của Scotland đã được trao tước hiệu hiệp sĩ.

“Ngài” Nils Olav được công nhận là linh vật của Đội cận vệ Hoàng gia và có danh hiệu chính thức là “Đại tá chỉ huy” của Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy.

(Ảnh: Mark Owens)
(Ảnh: Mark Owens)

Nguồn gốc của câu chuyện đặc biệt này bắt đầu vào năm 1913, khi nhà thám hiểm huyền thoại người Na Uy – Roald Amundsen đã tặng vườn thú Edinburgh chú chim cánh cụt vua đầu tiên của vườn thú này để khai trương.

(Ảnh: Wikipedia)
(Ảnh: Wikipedia)

Amundsen là người đầu tiên đến Nam Cực vào ngày 14 tháng 12 năm 1911. Ông cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên có các chuyến thám hiểm thiên nhiên đến Bắc Cực và được ghi nhận là người đầu tiên đến được cả hai cực của Trái đất.

Thậm chí ông còn được biết đến là người có cuộc thám hiểm đầu tiên đi qua tuyến đường Tây bBắc (1903-1906) ở Bắc Cực.

Theo Wikipedia:

Khi Đội cận vệ Hoàng gia Na Uy tới Edinburgh tập luyện cho cuộc thi quân nhạc tại đây vào năm 1961, một trung úy có tên Nils Egelien đã rất quan tâm đến bầy chim cánh cụt của vườn thú Edinburgh. Khi các cận vệ quay trở lại đây một lần nữa vào năm 1972, ông đã thuyết phục để đội được nhận đỡ đầu một con chim cánh cụt. Chú chim cánh cụt này được đặt tên là Nils Olav theo tên của trung úy Nils Egelien, và vua Olav V của Na Uy.

(Ảnh: Lee Carson)
(Ảnh: Lee Carson)

“Ngài” Nils Olav đã được phong hàm visekorporal (binh nhất) và đã được thăng chức mỗi lần đội cận vệ trở lại thăm sở thú. Năm 1982 chú chim được thăng cấp hạ sĩ và đến năm 1987 được thăng cấp trung sĩ. Nils Olav đã chết ngay sau khi được thăng cấp lên trung sĩ, và vị trí danh dự được trao lại cho chú chim hai tuổi Nils Olav II. Chú chim này được thăng chức vào năm 1993 với cấp bậc thượng sĩ trung đoàn. Ngày 18 tháng 8 năm 2005, chú chim được bổ nhiệm làm Đại tá chỉ huy và đến 15 tháng tám 2008 được trao tặng tước hiệu hiệp sĩ.

(Ảnh: Dailymail)
(Ảnh: Dailymail)

David Windmill, là một trong những người lãnh đạo của Hoàng gia Scotland nói: “Chúng tôi có những mối quan hệ thân thiết với đội Cận vệ Hoàng gia Na Uy từ rất lâu trong lịch sử và đó là một điều vô cùng trọng đại”.

Vườn thú Edinburgh là một vườn thú nổi tiếng với những con chim cánh cụt Nam Cực và “Ngài” Nils Olav là chú chim nổi tiếng nhất trong số đó”.

Theo Twistedsifter
Thu Hiền

Xem thêm: