Chiều nay (27/4), Bộ Tài nguyên & Môi trường sẽ họp công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung trong nhiều ngày qua, truyền thông trong nước đưa tin.

Cuộc họp sẽ diễn ra tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường Trần Hồng Hà sẽ chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, bộ ngành liên quan.

Trong cuộc họp, lãnh đạo các bộ sẽ nghe các đơn vị trực tiếp lấy các mẫu phân tích báo cáo kết quả, cho ý kiến và xác định nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt tại vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Huế, Quảng Bình trong thời gian qua.

Trước đó, Đại Kỷ Nguyên đã thông tin, hiện tượng cá chết hàng loạt bắt đầu từ ngày 6/4 ở Hà Tĩnh, Trung tâm quan trắc Môi trường và bệnh Thủy sản miền Bắc đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hà Tĩnh kiểm tra và xác định nguyên nhân là “có độc trong nguồn nước”, do nước thải ra biển mà không được xử lý.

Đến ngày 10/4, vùng biển Quảng Bình xuất hiện cá chết hàng loạt trôi vào bờ. Tới ngày 19/4, Quảng Trị xuất hiện tình trạng tương tự, hàng tấn cá chết trắng trôi vào bờ. Các ngư dân cho biết mới đầu thấy cá nhỏ chết, sau đó thì cá to cũng chết rồi dạt vào bờ. Sau một tuần, Quảng Trị có đến 30 tấn cá chết.

Sở Nông nghiệp Quảng Bình cũng đã có báo cáo về tình trạng cá chết bất thường trên vùng biển tỉnh này. Bước đầu, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu cá cho thấy hiện tượng cá chết hàng loạt không phải do tác nhân vi khuẩn, virut mà do nguồn nước bị ô nhiễm, “nguồn nước có yếu tố gây độc”.

nguyên nhân cá chết hàng loạt
Cá chết trôi dạt vào bờ dọc bờ biển Nhật Lệ, Quảng Bình. (Ảnh: Lê Phi Long/laodong.com.vn)

Trong cuộc họp vào chiều 23/4 tại Hà Tĩnh, ông Vũ Văn Tám – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cũng khẳng định: “Chắc chắn cá chết không phải do dịch bệnh hay môi trường nước mà do độc tố, đó có thể là độc tố sinh học, hóa học hay một loại độc tố khác”.

Mới đây, theo kết luận của Sở Tài nguyên & Môi trường (Sở TNMT) tỉnh Thừa Thiên Huế, vào thời điểm xuất hiện cá biển và cá nuôi lồng chết hàng loạt trong khu vực của tỉnh, tại vùng cá chết, nước biển nhiễm kim loại nặng.

Thông tin trên báo VOV, sau khi tiến hành phân tích 9 mẫu nước và 7 mẫu trầm tích tại khu vực đầm Lập An, gần cửa biển Lăng Cô, huyện Phú Lộc; vùng ven bờ xã Quảng Công, huyện Quảng Điền và các xã Điền Hương, Điền Hải, huyện Phong Điền, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế xác định các thông số về tổng hàm lượng Nitơ tính theo amoni, hàm lượng kim loại nặng Crôm vượt giới hạn cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển và chất lượng nước mặt.

Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế xác định: nguyên nhân cá biển, cá nuôi bị chết không phải do dịch bệnh mà do một tác nhân cực mạnh – chất độc trong môi trường nước dẫn đến việc cá chết hàng loạt trên địa bàn.

ca vau chet troi dat vao bo nuoc bien nhiem kim loai nang
Con cá vẩu có trọng lượng 35 kg chết dạt vào bờ biển xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc (Huế) ngày 18/4. Cá vẩu là loài cá sống ở vùng biển xa bờ. Việc cá vẩu trôi dạt vào bờ là điều rất kỳ lạ đối với người dân tại khu vực này. (Ảnh: Lê Minh/vnexpress.net)

Đến nay, đã hơn 20 ngày trôi qua kể từ khi xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển miền Trung, cơ quan chức năng vẫn lúng túng trong việc xác định nguồn chất độc phát tán ra biển và cá nhân/tổ chức phải chịu trách nhiệm trong việc này. Người dân rất mong có được câu trả lời thỏa đáng từ Bộ Tài nguyên môi trường.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: