Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) vừa đưa ra những nhận định lạc quan về ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đến kinh tế Việt Nam.

Theo HSC, đã có những số dấu hiệu rõ ràng cho thấy một số nhà sản xuất Bắc Á đang tích cực xem xét việc chuyển một số hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Trong khi đó, các nhà sản xuất ở Việt Nam (bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp nội) trong những lĩnh vực như dệt may, nội thất, sản xuất đèn chiếu sáng và công nghệ cũng ghi nhận doanh thu đang tăng lên trong bối cảnh những doanh nghiệp Mỹ muốn giảm đơn hàng từ đối tác Trung Quốc.

Nhóm nghiên cứu của HSC cho rằng, với lợi thế chi phí sản xuất, vị trí địa lý, sự ổn định chính trị và chính sách thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đang nổi lên là một lựa chọn tối ưu cho bất kỳ nhà sản xuất nào đang muốn “chạy khỏi” Trung Quốc để “tránh bão” chiến tranh thương mại.

Theo HSC, bất chấp căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang, cả môi trường kinh tế vi mô và vĩ mô của Việt Nam đều khá tích cực.

HSC dự báo lạm phát năm nay sẽ khoảng 4% và tăng nhẹ lên 4,5% trong năm 2019. Việc nâng thuế nhập khẩu tại các thị trường nước ngoài như Trung Quốc hay Mỹ sẽ không làm lạm phát tại Việt Nam tăng lên nhiều.

Tăng trưởng GDP năm 2019 của Việt Nam ước đạt khoảng 6,7%, tương đương dự báo cho năm nay. Cán cân thanh toán vẫn tích cực nhờ có thặng dư cán cân thương mại và tài khoản vãng lai.

Cũng theo HSC, cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nhiều khả năng sẽ kéo dài hơn dự kiến do mục đích của chính phủ Mỹ có vẻ còn lớn hơn là việc đơn thuần chỉ giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, nên một giải pháp khó có thể nhanh chóng đạt được.

(Tổng hợp)