Ngoài phương trâm bán hàng chất lượng cao với giá thấp nhất có thể, Costco còn phải tuyển dụng những nhân viên đủ năng lực và có đạo đức tốt để phục vụ khách hàng. Đây là một bài học cho các doanh nghiệp Việt Nam đang lấn sân sang mảng siêu thị nếu muốn có sự phát triển ngoạn mục như hệ thống siêu thị Costco của Mỹ.

Siêu thị Costco đầu tiên được khai trương vào năm 1983 tại thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ. Đến thời điểm này, Costco đã phát triển mạnh mẽ, trở thành chuỗi siêu thị khổng lồ với 670 điểm bán hàng trên toàn cầu, doanh thu đạt 112 tỷ đô la Mỹ vào năm 2014, trong đó điểm bán hàng lớn nhất của Costco đặt tại thành phố Salt Lake của Mỹ với diện tích là 70.500 mét vuông. Khách hàng khi vào siêu thị cần dùng bản đồ do siêu thị cung cấp vì mặt bằng quá rộng với vô vàn các chủng loại hàng hóa.

Costco được người tiêu dùng biết đến là nơi cung cấp nhiều loại mặt hàng chất lượng tốt với giá cả thực sự ưu đãi. Khi bước vào Costco, bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào một kho hàng thật lớn với các kệ hàng cao ngất, các chủng loại hàng hóa thật đa dạng, bao gồm thực phẩm tươi sống, đồ dùng gia dụng như tivi, tủ lạnh, đồ điện tử, đồ gỗ, đồ dùng cá nhân phong phú như quần áo, giày thể thao, mỹ phẩm,  nữ trang đắt tiền. Ngoài ra, mỗi cửa hàng Costco có một quầy dược phẩm để bán các loại thuốc không cần kê đơn và có một quầy có dược sỹ bán thuốc theo đơn kê cho khách hàng.

sieu thi costco

Các mặt hàng trong siêu thị Costco này nhiều đến mức bạn có thể lang thang suốt ngày để tìm bằng được các mặt hàng ưng ý. Khi bạn mỏi chân và đói bụng,  bạn có thể đến gian hàng bán đồ ăn để nghỉ chân và lót dạ. Ở đây phục vụ cả bữa sáng, bữa trưa, bữa tối với giá cả rất phải chăng. Bên cạnh đó, Costco luôn có một đội ngũ nhân viên đứng xen kẽ trong các quầy hàng, cho khách ăn thử những loại đồ ăn thức uống mới. Nếu nếm tất cả những điểm ăn thử này, có lẽ bạn sẽ thấy no bụng.

Ngay lối cửa vào siêu thị là dãy xe đẩy mua hàng với kích cỡ to gấp đôi các xe đẩy thông thường ở các siêu thị khác. Trường hợp bạn định mua các loại hàng gia dụng kích thước lớn, sẽ có những xe đẩy to hơn nữa để phục vụ. Sau khi thanh toán xong, bạn có thể dùng những thùng giấy mà siêu thị để sẵn ở phía ngoài để đóng gói hàng mang về nhà hoặc tự mang túi đựng hàng của bạn để đựng các món đồ đã mua.

costco 1

Có thể có người thắc mắc rằng tại sao một hệ thống siêu thị to lớn như vậy mà thiết kế trông rất đơn giản, không sang trọng và cung cấp túi đựng cho khách mua hàng.  Đó là vì chiến lược kinh doanh của Costco là bán hàng chất lượng cao với giá thấp nhất có thể. Vì vậy họ tìm đủ mọi cách để cắt giảm chi phí nhằm cạnh tranh với các siêu thị và cửa hàng khác. Costco thực hiện tối đa hóa lợi nhuận dựa trên việc bán được số lượng lớn các mặt hàng chứ không phải tối đa hóa lợi nhuận thu được trên một mặt hàng.

Ông Jim Sinegal, Tổng giám đốc điều hành của Costco trong suốt mấy chục năm tại  nhiệm của mình đã thường xuyên đến thăm các siêu thị Costco để hỏi các nhân viên xem liệu giá cả như vậy có hấp dẫn người mua tại đó không. Ông không chỉ quan tâm đến khách hàng mà còn thực sự quan tâm đến các nhân viên của Costco. Theo tờ báo US News phát hành hồi tháng 11/2009, 86% nhân viên làm việc cho Costco được công ty mua bảo hiểm sức khỏe mặc dù một nửa con số này chỉ là nhân viên làm việc bán thời gian. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế, nhân viên của Costco hầu như không bị sa thải.  Chính vì vậy, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc ở Costco chỉ ở mức 12%, được đánh giá là thấp trong ngành bán lẻ tại Mỹ.

Ông Jim Sinegal nói rằng: “Chuyện thật là giản dị, khi tuyển dụng được những nhân viên giỏi giang, và khi người chủ đem lại cho nhân viên công ăn việc làm tốt và ổn định, đồng lương khá, thì những điều tốt đẹp sẽ đến. Chúng tôi cố gắng đưa ra thông điệp về chất lượng cao trong tất cả mọi thứ chúng tôi làm. Nếu công ty có một cơ ngơi rộng rãi, hàng hóa chất lượng cao, nhưng nhân viên lại không đủ khả năng và đức tính tốt để phục vụ khách hàng, thì cũng chẳng giúp ích được gì cho việc phát triển công ty”.

Bên cạnh nguồn thu đến từ việc bán hàng chất lượng tốt với giá rẻ, một nguồn thu đáng kể khác của Costco là phí hội viên. Để được mua sắm tại hệ thống siêu thị Costco, bạn phải là hội viên và đóng hội phí hàng năm với mức phí 55 USD hoặc 110 USD. Khách hàng chính của Costco là các chủ doanh nghiệp, và các cá nhân mua hàng thường xuyên, là đối tượng có thu nhập tốt trong xã hội.

 Costco Membership Card

Khác với các tập đoàn kinh doanh siêu thị khác như Wal-mart hay Câu lạc bộ Bán sỉ BJ, Costco đã thực hiện chiến lược bán hàng cao cấp ngay từ khi thành lập. Costco nhận thấy rằng các chủ doanh nghiệp thường để thẻ tín dụng cá nhân và thẻ tín dụng doanh nghiệp vào cùng một chiếc ví. Vì thế, Costco bán cả khăn len đắt tiền Cashmere, máy pha cà phê Espresso, và các hàng hóa sang trọng như kim cương trong cùng một địa điểm bán các mặt hàng thực phẩm. Vì vậy, khách hàng của Costco là các chủ doanh nghiệp giàu có và những người thường xuyên mua sắm.

costco 2

Costco đã thực sự thành công với chiến lược kinh doanh của mình, đó là chính sách giá rẻ, đa dạng mặt hàng kinh doanh và một điều không thể thiếu là luôn có vô số hàng mẫu miễn phí dành cho khách hàng.

Trên thị trường tài chính, giá cổ phiếu của Costco đã tăng đều trong thời gian qua, cao hơn nhiều so với đối thủ lớn nhất là Wal-mart. Sự phát triển thành công của Costco cũng thể hiện sự thành công trong điều hành của ông Jim Senegal, đó là khi ông luôn quan tâm đến lợi ích của khách hàng và  lợi ích của nhân viên làm việc tại Costco, thì đổi lại, họ chính là người mang đến sự phát triển mạnh mẽ cho Costco.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm: