Tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng Tonenerres của Hải quân Pháp đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, rạng sáng nay (2/5), chiến hạm Tonenerres của Hải quân Pháp đã cập Cảng quốc tế Cam Ranh (Khánh Hòa), thăm chính thức hữu nghị Việt Nam trong 4 ngày (2/5 – 6/5).

Theo thông tin từ chỉ huy tàu Tonnerres, trên chiến hạm đang có mặt ở Cảng quốc tế Cam Ranh, ngoài lực lượng chuyên trách của tàu còn có khoảng 200 sĩ quan học viên Hải quân Pháp và một số nước khác.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã có thông cáo báo chí về chuyến thăm Việt Nam của tàu Tonnerres tại vịnh Cam Ranh: “Chuyến thăm của chiến hạm hàng đầu này diễn ra trước chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 6 và của Tổng thống Cộng hòa Pháp vào mùa thu năm nay”.

Chien ham chi huy Phap sap cap cang Cam Ranh
Chiến hạm Tonnerre thuộc lớp tàu chỉ huy và đổ bộ đa năng, là một trong số những tàu lớn nhất của Hải quân Pháp. (Ảnh: baodatviet.vn)
tau12-517158-1371722192_500x0.jpg
Tàu Tonnerre có chức năng như một bộ chỉ huy trên biển, tàu sân bay trực thăng, tàu bệnh viện và đổ bộ các lực lượng quân đội bằng đường hàng không hoặc từ hướng biển. Tàu cũng có chức năng chở quân và trang thiết bị khí tài. Tonnerre đã từng ghé thăm Việt Nam vào năm 2013, tại cảng Baria-Secere, Vũng Tàu. (Ảnh: vnexpress.net)

Chuyến thăm của chiến hạm Tonnerre Hải quân Pháp là một biểu hiện mới và mạnh mẽ cho thiện chí hợp tác ngày càng phát triển giữa hai nước Việt Nam và Pháp.

Trong 4 ngày thăm hữu nghị ở Việt Nam, thủy thủ đoàn tàu Tonnerre sẽ tham gia nhiều hoạt động và qua đó nỗ lực thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Pháp và Việt Nam.

Đây là lần thứ 3 tàu nước ngoài cập Cảng quốc tế Cam Ranh sau ngày cảng này được khánh thành vào ngày 8/3.

Trước đó, ngày 12/4, hai tàu chiến hiện đại của lực lượng tự vệ biển Nhật Bản gồm tàu JS Ariake và JS Setogiri đã cập Cảng Cam Ranh, thực hiện chuyến thăm hữu nghị kéo dài đến ngày 15/4.

Theo đại tá Morishita – Chỉ huy trưởng biên đội tàu hộ vệ số 15 của Nhật Bản, chuyến thăm này nhằm rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần thiết thông qua quá trình đi biển dài ngày cho các học viên sĩ quan của Lực lượng tự vệ biển Nhật Bản, đồng thời có các hoạt động giao lưu với hải quân các nước nhằm giúp các học viên có kiến thức thực tế, hoàn thiện kỹ năng cần thiết và tăng cường mối quan hệ với hải quân các nước.

Hai chiến hạm của Nhật Bản được trang bị những khí tài rất hiện đại.

Hai chiến hạm Ariake và Setogiri của Nhật Bản. (Ảnh: vnexpress.net)
Hai chiến hạm Ariake và Setogiri của Nhật Bản. (Ảnh: vnexpress.net)
hai tau chien nhat ban
Pháo 76 mm trang bị trên hai tàu JS Ariake và JS Setogiri có tốc bắn khoảng 80-100 quả/phút, tầm bắn khoảng 16 km, tấn công mục tiêu trên mặt nước lẫn trên không. (Ảnh: plo.vn)

Cảng quốc tế Cam Ranh nằm trong vịnh Bình Ba kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20 m nước, khu vực ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt, phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận tàu quân sự, tàu dân sự cỡ lớn như tàu sân bay có tải trọng 110.000 DWT, tàu khách có dung tích 100.000 GRT (gross tonage) và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200 m nước. Cảng quốc tế Cam Ranh có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc, 185 tàu mỗi năm.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: