Một nghệ sĩ hài nổi tiếng, một diễn viên, người mà ai cũng biết tên, và cái loa của chính quyền ở Trung Quốc, Chú Bản Sơn, có vẻ sắp va chạm với chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc. Các cư dân mạng và giới truyền thông Trung Quốc đang suy đoán về chuyện gì sẽ xảy đến với Chú Bản Sơn.

Vương Lập Quân (trái) từng là cánh phải đắc lực của cựu ủy viên Bộ Chính trị bị thất sủng Bạc Hy Lai, được nhìn thấy trong bức ảnh này cùng với diễn viên Trung Quốc Triệu Bản Sơn (giữa). Giới truyền thông Trung Quốc đã suy đoán rằng mối giao thiệp của ông Triệu với ông Bạc đã dẫn đến việc ông Triệu bị nhắm đến để điều tra. (Weibo.com)

Còn được biết đến với tên thật của mình, Triệu Bản Sơn được biết đến nhiều nhất nhờ sự xuất hiện thường xuyên của ông này trong chương trình Gala Năm mới của Đài truyên hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) từ năm 1990 đến 2011. Ông này từ lâu còn được biết là một người diễn trò tiêu khiển vốn phục vụ cho các mục đích của ý thức hệ [chính trị] của chính quyền Trung Quốc.

“Nếu bạn không liên can đến chính trị hoặc không phải là một người tin tưởng vào Đảng của chúng ta, [vậy thì] tham gia nghệ thuật để làm gì?” Ông Triệu phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với trang web tin tức Trung Quốc The Paper vào ngày 1/11.

Có lẽ lòng nhiệt huyết chính trị của Triệu đã đưa ông này vào rắc rối.

Có lẽ là lòng nhiệt huyết chính trị của Triệu đã đưa ông này vào rắc rối.

Ông này được nhắc đến trong một bài báo có tiêu đề “Một bí mật về Bạc Hy Lai và Triệu Bản Sơn” đăng trên cổng thông tin mạng Trung Quốc đại lục Sohu vào ngày 26/12. Tác giả [bài báo] là Khương Duy Bình, người nhận Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế năm 2005 từ Ủy ban Bảo vệ Nhà báo, người từng bị cầm tù do viết một bài báo buộc tội Bạc Hy Lai tham nhũng.

Bạc Hy Lai là cựu ủy viên Bộ Chính trị bị thất sủng và bí thư Đảng của siêu đô thị Trùng Khánh ở Tây Nam Trung Quốc.

Bài báo tuyên bố rằng ông Bạc đã sử dụng ảnh hưởng của mình để cho phép ông Triệu tích lũy khối tài sản bất hợp pháp trị giá hơn 1 tỉ tệ (160 triệu đô-la Mỹ) ở các thành phố và quận phía đông bắc của tỉnh Liêu Ninh (nơi Bạc từng là Bí thư Đảng), thành phố Trùng Khánh, và Bắc Kinh, làm kinh doanh trong các ngành công nghiệp giải trí, thông tin, khai khoáng và ăn uống.

Ông Triệu bị buộc tội dính líu vào một vụ đảo chính thất bại mà ông Bạc được cho là đã giúp đạo diễn. Theo những người trong nội bộ Đảng, việc lên kế hoạch cho cuộc đảo chính này bởi ngôi sao đang lên Bạc Hy Lai và cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang là lý do thực sự mà họ bị trung ương Đảng nhắm vào. Theo trang web Hoa ngữ có trụ sở ở Mỹ DWnews’s blog vào ngày 28/12, thì ông Bạc từng hứa cho ông Triệu vị trí bộ trưởng Bộ Văn hóa nếu cuộc đảo chính thành công.

Vào ngày 27/12, một câu chuyện được đăng trên diễn đàn truyền thông xã hội Trung Quốc lớn nhất, Tianya, đã lan truyền nhanh chóng, kể chi tiết về việc 20 tấn vàng đã bị tịch thu từ ông Triệu như thế nào, rằng ông này đã cố tự tử không thành công, và hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền.

Một ngày sau, vào ngày 28/12, một bài báo có tựa đề, “Liêu ông Triệu có thể sống sót với các tin đồn tràn lan đang tiếp diễn?”, xuất hiện trên tài khoản Weixin của ấn bản nước ngoài của tớ báo nhà nước Nhân Dân Nhật Báo. Weixin là một dịch vụ gửi tin nhắn tức thời bằng tiếng Trung.

Bài báo đề cập đến sự vắng mặt dễ nhận thấy của ông Triệu trong hai hội nghị nghệ thuật – một tại quê nhà của ông này ở tỉnh Liêu Ninh và một cái khác ở Bắc Kinh, được tổ chức bởi nhà lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình.

Nó chỉ ra rằng ông Triệu đã bị rớt khỏi dòng chủ lưu trong giới văn hóa của Trung Quốc và về cơ bản đã tự nhốt mình trong một cái lồng, theo bài báo.

Trong khi một số cư dân mạng Trung Quốc đã phản ứng với sự suy đoán bằng nhiều lời lẽ châm biếm thì những người khác cảnh báo rằng môi trường chính trị hiện nay ở Trung Quốc là quá rủi ro.

Trên trang truyền thông xã hội freeweibo.com, một cư dân mạng với biệt danh “Shi-Bao-Xiang-Ge” đã đăng, “Chú Bản Sơn, không có gì ngạc nhiên là đến lượt của chú rồi”.

Một cư dân mạng khác với tên “Luo Wenbin” nói, “Chừng nào mà ĐCSTQ còn đang thống trị ở Trung Quốc thì người ta không nên dính líu quá nhiều đến chính trị. Vũng nước này quá sâu và tăm tối – họ là một bầy lang sói”.

Bởi Frank Fang, Epoch Times