Đại diện Cục Hàng không Việt Nam cho biết cơ quan này đã hoàn tất thủ tục cấp đăng bạ cho chủ mới của chiếc máy bay Beechcraft King Air 350, vốn trước đó thuộc về ông Đoàn Nguyên Đức, hay còn được gọi là bầu Đức.

Ông chủ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai này được biết đến là người Việt Nam đầu tiên sở hữu máy bay riêng (nếu không kể “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy thời kỳ 1930-1940), khi ông mua chiếc King Air vào năm 2008.

Được biết, chiếc máy bay King Air được bầu Đức bán cho Công ty Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines). Phía Vietstar Airlines cũng xác nhận đã mua lại chiếc máy bay này và đang xin cấp Chứng chỉ Người khai thác tàu bay (AOC) để đưa máy bay vào khai thác thương mại.

Giá bán chiếc King Air350 không được tiết lộ, nhưng chắc thấp hơn nhiều so với giá mua mới, vì tại thời điểm chuyển nhượng chiếc King Air 350 đã 11 năm tuổi.

Bầu Đức đã chi khoảng 5 triệu USD để mua chiếc King Air vào năm 2008, sau đó phải chi thêm khoảng 2 triệu USD nộp thuế, thuê tổ lái, bảo dưỡng kỹ thuật… để đưa vào khai thác.

Chiếc King Air 350 của Bầu Đức là máy bay phản lực cánh quạt 2 động cơ loại nhỏ, có sức chở tối đa 11 người, được sản xuất bởi công ty Beech Aircraft Corporaton của Mỹ năm 2005. Bầu Đức chủ yếu sử dụng chiếc máy bay này để di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh đến các dự án của Hoàng Anh Gia Lai ở trong nước và các quốc gia lân cận như Lào, Campuchia, Myanmar với tầm bay hơn 2.000 km.

Chiếc King Air 350 được Bầu Đức “đánh tiếng” sang nhượng từ năm 2013. Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã ngỏ ý mua lại để sử dụng vào mục đích bay kiểm tra thiết bị thu phát sóng trên các đường bay, nhưng sau đó thương vụ này lại về tay Vietstar Airlines.

Năm 2014, Bầu Đức được thấy đi lại nhiều bằng chiếc máy bay phản lực hạng sang Legacy600, có cabin với nội thất tiện nghi, với sức chứa 13 chỗ ngồi. Các nhà chức trách hàng không Việt Nam cho biết chiếc máy bay này được khai thác dưới sự đăng ký của một cá nhân nước ngoài và Bầu Đức chỉ là người thuê lại. Đến nay, chiếc Legacy60 cũng không còn khai thác ở Việt Nam.

Chưa biết liệu việc Bầu Đức bán máy bay riêng có liên quan gì đến công việc làm ăn của ông hay không. Hiện bộ đôi cổ phiếu của 2 công ty của ông mới bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 12/05/2017.

Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai bị đưa vào diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2016 bị âm 1.115 tỷ đồng, còn cổ phiếu của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2016 âm 985 tỷ đồng.

Một người khác sở hữu máy bay riêng tại Việt Nam là ông Trần Hoàng Long – Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát.

Năm 2010, ông Long chi khoảng 5 triệu USD mua chiếc máy bay trực thăng thuộc mẫu EC135Pi của công ty kinh doanh máy bay của Hồng Kông, nhưng đến cuối năm 2011 lại bán lại cho chính công ty này. Sau đó, ông Long đã mua một chiếc máy bay trực thăng mới thuộc dòng EC155B1.

Ông Long ký hợp đồng cho Công ty Trực thăng miền Bắc thuê lại máy bay của mình để khai thác, khi nào cần ông sẽ sử dụng theo giờ.

Minh Tuệ – Theo Dantri/VnExpress

Xem thêm: