Sáng ngày 23/10, chị Hồng “ve chai” đã bật khóc vì cảm động, hạnh phúc khi nhận được toàn bộ số tiền hơn 1,1 triệu Yên bị rách được Ngân hàng Nhật Bản đổi lại cho chị 100% giá trị, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Niềm vui trong giọt nước mắt hạnh phúc của chị Hồng khi nhận lại được số tiền hơn 1,1 triệu Yên bị rách được Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản đồng ý đổi. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Sau khi nhận lại số tiền, chị Hồng cho biết hôm nhận được thông báo của ngân hàng, chị bất ngờ vì không nghĩ số tiền rách đó có thể đổi lại hết vì lúc chị cầm lên thấy bị rách nhiều, thậm chí có tờ bị rách gần nửa.

Sau khi nhận lại số tiền, chị đã trích lại một khoản tiền gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch Phan Xích Long của Ngân hàng Maritime Bank để dành dụm cho việc học hành của các con.

Chị Hồng làm thủ tục nhận tiền… (Ảnh: kienthuc.net.vn)
… và xúc động khi nhận lại số tiền. (Ảnh: baogiaothong.vn)

Ông Phạm Hữu Toàn – Giám đốc Phòng giao dịch Phan Xích Long – Maritime Bank chia sẻ trên báo Giao Thông: “Chúng tôi rất vui khi hỗ trợ được chị Hồng, góp thêm niềm vui cho gia đình chị. Rất mong chị sẽ sử dụng tốt cơ hội này để vun đắp cho cuộc sống gia đình sung túc và tốt đẹp hơn nữa”.

Chị Hồng cùng luật sư Hà Hải (người tư vấn pháp lý cho chị) tại phòng giao dịch. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin, trong hơn 5 triệu Yên chị Hồng phát hiện trong thùng loa cũ khi hai vợ chồng đi thu mua phế liệu và được một người bán cho, có hơn 1,1 triệu Yên bị rách nát, hư hại lớn, không đủ điều kiện lưu hành.

Ngân hàng Maritime Bank đã nhờ sự hỗ trợ của ngân hàng đối tác ở Singapore (UOB) chuyển số tiền này qua Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giám định với nhiều quy trình. Ngân hàng Nhật sau đó đã đồng ý đổi 100% giá trị cho hơn 1,1 triệu Yên bị rách.

“Tôi mừng lắm. Có số tiền này, tôi sẽ làm những việc thiện giúp ích cho xã hội nhưng vẫn hành nghề ve chai”, chị Hồng cho biết. (Nguồn: vnexpress.net)

Trên báo Vnexpress, một lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM cho hay, do trường hợp này không nằm trong 10 loại thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân, về nguyên tắc, việc nộp thuế đối với khoản tiền này sẽ không bị điều chỉnh, “tuy nhiên, để chắc chắn hơn, Cục Thuế TP.HCM đã xin ý kiến Vụ thuế thu nhập cá nhân, Tổng Cục Thuế và nơi này cũng đồng tình với việc không thu thuế khoản thu nhập này”.

Trong khi đó, theo Luật sư Hà Hải, do trường hợp này là đặc biệt và chưa từng có tiền lệ nên hiện không có quyết định nào hướng dẫn về việc phải đóng thuế. Do đó, chị Hồng được nhận toàn bộ số tiền.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: