Mới đây, sau khi có dịp qua thăm nghệ sĩ Trần Hạnh, danh hài Chí Trung đã không khỏi bùi ngùi trước tình cảnh của người nghệ sĩ già – người đã cống hiến cả cuộc đời cho nghệ thuật nhưng lại phải sống trong nghèo khổ khi đã ở tuổi 86. Chí Trung đã viết một dòng dài tâm sự trên trang cá nhân đồng thời kêu gọi người hâm mộ hãy có những hành động thiết thực để phần nào thể hiện tấm lòng cũng như tình cảm đối với nghệ sĩ Trần Hạnh.

“Đến thăm vào 8h sáng đã thấy chú bộn bề công việc giữa đống giầy dép quần áo ngổn ngang trong gian hàng chật hẹp của ga B Hà nội.

Yêu mến chú từ những năm 80, khi cháu mới chập chững bước chân vào nghề biểu diễn. Khi đó chú đã là một trong những cây đa cây đề của ngành sân khấu. Cháu thầm học hỏi từ nơi chú lối diễn bình dị, nhẹ nhàng ‘diễn mà như không’.

Đi làm phim vài lần, chứng kiến phong cách giản dị khiêm nhường, cháu càng học hỏi nhiều hơn từ nhân cách sống của một nghệ sĩ lớn.

NSƯT Trần Hạnh và những ký ức trong căn nhà giản dị
Nghệ sĩ Trần Hạnh (Ảnh: Internet)

Nhưng chú Trần Hạnh ơi…!

Không lẽ là nghệ sĩ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sĩ già đó không cất lời hỏi xin..?!

Đã theo kiếp ‘con tằm nhả tơ’, ai cũng hiểu mình sẽ làm gì cho cuộc đời và bản thân sẽ được thoả mãn những khát vọng gì! Nhưng mấy ai sinh ra trên đời lại an phận chịu mãi cảnh phải vật lộn kiếm sống cho đến tận năm tháng cuối cùng vì đã trót vấn vương nghiệp diễn!

Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng – chỉ thần tượng nghệ sĩ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên, còn trở về đời thường, họ cũng lậm lụi lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống! Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong ‘giữ một niềm yêu’!

Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn những giá trị cao đẹp, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình!

Đừng giận cháu nhé, chú Trần Hạnh ơi…!”

Chí Trung ghé thăm quán tạp hóa nhỏ của nghệ sĩ Trần Hạnh. (Ảnh: Facebook)
Chí Trung ghé thăm quán tạp hóa nhỏ của nghệ sĩ Trần Hạnh. (Ảnh: Facebook)

Ngay lập tức dòng tâm sự của nghệ sĩ Chí Trung nhận được sự hưởng ứng từ những người hâm mộ. Rất nhiều người đã đề nghị anh cung cấp số tài khoản để họ có thể gửi một ít tiền ủng hộ, nhằm phần nào thể hiện tấm lòng cũng như tình cảm đối với người nghệ sĩ đã cống hiến cả đời cho nghệ thuật.

Chí Trung cho biết, sau khi nhận được gần hết tấm lòng của mọi người, anh sẽ cho đăng lên facebook danh sách, tên tuổi, số tiền quyên góp được. “Tôi muốn mọi chuyện phải đàng hoàng và tấm lòng của các bạn phải được tri ân đến tận tay chú Trần Hạnh!”.

Được biết, công việc hàng ngày của nghệ sĩ Trần Hạnh là bán hàng ở một quán nhỏ gần nhà, và nếu có lời mời đi đóng phim thì ông lại lóc cóc chiếc xe máy cà tàng đi theo đoàn, đến tối lại vội vã trở về lo cơm nước cho con trai.

Trải lòng về cuộc sống của mình, người nghệ sĩ già từng tâm sự: “1 tháng lương hưu của tôi cũng chỉ được 2-3 triệu, vừa phải chi tiêu cơm ăn hằng ngày, vừa phải lo các khoản lặt vặt khác… Thi thoảng con gái hay con dâu cũng cho một ít, nhưng tôi không lấy. Các con còn gia đình, còn nhiều việc phải lo. Kể hơi khó khăn một tí cũng không sao, bố con tôi có thì ăn thịt, không có thì ăn rau…”

Mặc dù cuộc sống vất vả, lúc nào cũng xoay quanh cơm áo gạo tiền, vậy mà gặp người nghệ sĩ già, lúc nào cũng thấy ông cười hiền hậu. “Cuộc đời tôi khổ hơn phim, nhưng tôi chẳng buồn vì điều đó. Tôi yêu quý, và trân trọng cuộc sống này”, người nghệ sĩ già cho biết.

Thanh Phong

Xem thêm: