Chỉ trong 5 ngày đi du lịch Trung Quốc, một nhân viên hải quan TP HCM đã nhận hơn 60 phong bì với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng được gửi đến nhà.

Sáng ngày 9/1, cơ quan an ninh đã bắt giữ ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968) – nhân viên tại Cục Hải quan TP HCM ngay khi người này vừa đáp chuyến bay sau 5 ngày đi du lịch Trung Quốc về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, theo báo Lao Động đưa tin.

Trước đó, ngày 29/12, Cục An ninh Tài chính tiền tệ và Đầu tư (A84 – Bộ Công an) đã ra quyết định bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy để điều tra hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Lực lượng chức năng đã áp giải ông Duy về nhà tại khu vực quận 1 và thực hiệm khám xét. Tại đây, cơ quan an ninh phát hiện hơn 60 phong bì, bên trong chứa tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Ông Duy bị tình nghi vì đã có hành vi ép các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa phải chung chi để được thông quan khi qua cảng tại TP HCM. Ông này còn bị bắt vì có đơn tố giác kèm theo các bằng chứng ghi hình việc nhận tiền từ nhiều người.

Cơ quan chức năng xác định có khoảng 200 doanh nghiệp bị buộc phải chi tiền cho ông Duy. Trong đơn tố giác nêu rõ, ông Duy đã áp giá cho mỗi 1 container muốn thông quan “nhanh” là 2 triệu đồng. Ngoài ra, những container có dấu hiệu vi phạm, ông Duy vẫn cho qua nếu nhận đủ 15 triệu đồng.

Trước đó, ông Duy từng bị Cục Hải quan tỉnh An Giang kỷ luật, xử lý đuổi việc. Hiện, VKSND tối cao đã phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Duy để phục vụ công tác điều tra.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Hoàng Việt Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hải quan kiêm phụ trách Cục Hải quan TP HCM cho biết, ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan tỉnh An Giang, vi phạm dẫn tới kỷ luật, sau đó lại được tiếp nhận vào Cục Hải quan TP HCM từ gần 20 năm qua, nhưng vụ việc sai phạm đó đã diễn ra từ rất lâu.

Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: