Thực tế đáng lo ngại hiện nay là ngân sách tiếp tục rót tiền cho các dự án làm đường, nhưng đường vừa xây xong lại bỏ tiếp tiền để đầu tư sửa chữa.

Báo Trí Thức Trẻ đưa tin, ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất cho biết, con đường xuyên Emirates – một đại lộ với 12 làn xe (mỗi bên 6 làn) đẹp như mơ, không hạn chế tốc độ, chi phí xây dựng tiêu tốn 4 triệu USD cho 1 km đường.

Vậy mà ở Việt Nam, chi phí xây đường trung bình gấp 5 lần con số trên, tới 20 triệu USD/km.

Ông Nguyễn Quang Khai nói: “Tuổi thọ đường của Dubai là 50 năm, còn đường Việt Nam chạy xe 2 năm đã hỏng. Như vậy làm sao Việt Nam phát triển được?”.

Cũng liên quan đến vấn đề chi phí đường giao thông ở Việt nam, trước đó, vào tháng 11/2013, Đại biểu Quốc hội Trịnh Ngọc Thạch (thuộc đoàn Hà Nội) khi góp ý cho Luật Đầu tư công cho biết: Làm đường cao tốc Việt Nam chi phí đến 12 triệu USD/km, trong khi Trung Quốc làm chỉ có 5 triệu USD/km, còn Mỹ thì chỉ mất 4,5 triệu USD/km. Đưa ra ví dụ so sánh này cho thấy đầu tư công ở Việt Nam lãng phí và thất thoát như thế nào nhưng lại chưa quy định rõ cấp nào sẽ chịu trách nhiệm, theo thông tin trên báo Đất Việt.

Các con số trên cho thấy các dự án làm đường của Việt Nam tiêu tốn chi phí rất lớn, thế nhưng chất lượng lại tỷ lệ nghịch với số vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Khai cho rằng tuổi thọ đường của Dubai là 50 năm, còn đường Việt Nam chạy xe 2 năm đã hỏng, nhưng thực tế có nhiều con đường ở Việt Nam còn hỏng sớm hơn nhiều con số 2 năm.

Ví dụ như, đường giao thông nông thôn mới dài 1,5km thuộc thôn 2 xã Ea Kpam, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk có vốn đầu tư 1,5 tỷ đồng, vừa xây xong sử dụng chưa đến 1 năm thì đã hư hỏng, mặt đường bị nứt, bong tróc nghiêm trọng.

duong-hong
Trước sự việc trên, ông Lê Tự Do (trưởng thôn 2, xã Ea Kpam) đã thu thập nhiều chứng cứ, số liệu tố cáo lên cơ quan chức năng việc cán bộ thôn, xã đã cố ý làm trái, “rút ruột” công trình và thu nhiều khoản vượt sức dân, không minh bạch trong thu chi tài chính. (Nguồn: tamnhin.net)

Hay tuyến đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai dài 245 km với vốn đầu tư 30.132 tỷ đồng, công trình hoàn thành vào tháng 9/2014, nhưng chưa đầy 1 tháng sau khi đưa vào sử dụng đã xuất hiện những vết nứt. Đường cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình (đoạn qua xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) sau 5 tháng thông xe cũng hư hỏng.

Năm 2015, dự án mở rộng nâng cấp đường quốc lộ 1, dù vừa mới thông xe, còn chưa kịp bàn giao cho đơn vị quản lý đường bộ thì nhiều nơi đã có hiện tượng bong tróc, xuất hiện ổ gà, nhiều nơi hư hỏng rất nặng.

Đơn vị thi công đang sửa chữa một hố lớn trên QL1, đoạn qua huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: nld.com.vn)
Đơn vị thi công đang sửa chữa một hố lớn trên QL1, đoạn qua huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: nld.com.vn)

Dù mới thông xe nhưng rất nhiều nơi trên tuyến đường này, công nhân tiếp tục làm việc để sửa chữa những đoạn đường hư hỏng.

Khi báo chí đưa tin, thanh tra Bộ Giao thông cùng nhà báo đi kiểm tra, phát hiện nhiều tuyến đường đơn vị thi công cho để nhựa nóng lên các mặt đường bong tróc nhằm xóa dấu vết.

đơn vị thi công cho nhân công quét nhựa nóng lấp mặt đường có dấu hiệu bong tróc ở xã Ninh Ích. chi phi lam duong
Đơn vị thi công cho nhân công quét nhựa nóng lấp mặt đường có dấu hiệu bong tróc ở xã Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa. (Ảnh nld.com.vn)

Đoạn đường qua đèo Rọ Tượng (thuộc xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa), lớp nhựa mới tráng xong đã bong tróc, cạnh đó là hàng chục vết lún dài, làm lệch cả vệt sơn phân làn đường. Khiến đoạn đường này không thể lưu thông được nữa, đơn vị thi công phải đổ tạm đất đá cấp phối để tránh nguy hiểm cho các phương tiện đi lại.

Xem bài: Đường nghìn tỷ mới thông xe đã bong tróc hàng loạt

Các đơn vị thi công nói gì khi các con đường vừa làm xong đã hỏng?

Lý giải đường QL1 đi qua khu vực Nam Trung Bộ bị hư hỏng, các nhà đầu tư đưa ra nhiều nguyên nhân.

Ông Vũ Ngọc Dương – Phó Giám đốc BQL Dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh Phú Yên) cho rằng trời mưa là nguyên nhân dẫn tới tình trạng đường bị hư hỏng.

Về tình trạng QL1 qua tỉnh Khánh Hòa, ông Nguyễn Chung Khánh – Giám đốc BQL Dự án 7, cũng cho rằng do mưa lớn, nước ngập gây bong tróc, nhiều chỗ có mạch nước chạy ngang qua đường.

Tại Bình Định, ông Nguyễn Việt Dũng – Đại diện chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua tỉnh này cũng đưa ra nguyên nhân trời mưa để lý giải cho hiện tượng đường xuất hiện nhiều điểm bong tróc.

Giải thích nguyên nhân đường lún ở Hà Tĩnh, ông Trương Đức Liên – Giám đốc điều hành ban quán lý dự án cho biết, do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng  gây ra nhiệt độ đường quá cao nên việc hằn lún vệt bánh xe là không thể tránh khỏi đối với đường nhựa.

Bên cạnh đó, đại diện các chủ đầu tư cũng thừa nhận một số nguyên nhân khác.

Nói về nguyên nhân hư hỏng, sụt lún, xuống cấp của con đường vào khu trang trại chăn nuôi tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh (dự án này được đầu tư 11 tỷ từ nguồn ngân sách Nhà nước đầu tư hàng năm cùng với nguồn ngân sách của huyện, xã), Ban Quản lý dự án huyện Hương Khê cho rằng “Nguyên nhân của sự hư hỏng nói trên có lẽ một phần là do khi mới đổ bê tông xong thì người dân, trâu bò đi lại sớm. Hiện, chúng tôi đã chỉ đạo sửa chữa, khắc phục lại một số đoạn đó. Một số đoạn trong quá trình thi công gặp mưa nên mặt đường không được bằng phẳng, bong tróc, không đảm bảo thẩm mỹ sẽ cho làm lại. Còn kết cấu, vật tư xây dựng thuộc dự án này… đều được các sở, ban, ngành kiểm định theo đúng quy trình chứ không có vấn đề gì cả”, theo báo Người Đưa tin.

Hiện nay, việc quản lý đầu tư các dự án làm đường vẫn chưa có sự thay đổi nào, các tuyến đường giao thông chi phí cao nhưng hiệu quả thấp. Tính ra, chi phí làm đường của Việt Nam cao gấp 5 lần Dubai, 3 lần Mỹ… nhưng vừa xây xong đã hỏng, trong khi ở các nước phát triển này, tuổi thọ của các con đường là hàng chục năm.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: