Kết quả thi 3 môn Toán, Hóa, Sinh, chàng trai xứ Nghệ Hồ Phi Khánh đều đạt điểm 10. Nam sinh chia sẻ học là quá trình tự đi tìm những câu trả lời.

Cậu học trò trường THPT Hoàng Mai (Nghệ An) Hồ Phi Khánh (sinh năm 1999) vô cùng xúc động khi biết được kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với 3 điểm 10 tuyệt đối, Khánh tự tin đạt danh hiệu thủ khoa khối B trên toàn quốc.

Trao đổi với báo chí, Phi Khánh cho biết, em sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa tại Nghệ An. Không có nhiều điều kiện học tập như các bạn khác, bí quyết của Khánh là tự học.

Khánh chia sẻ trên báo Lao Động: “Em thường tập trung nghe giảng trên lớp và tự học ở nhà. Việc tự học giúp phát huy được những khả năng của mình. Chỉ đến năm lớp 12, em mới tham gia học thêm môn sinh học qua lớp học online”.

Nam sinh xứ Nghệ đánh giá, đề thi năm nay có chất lượng tốt, phân hóa mức độ của học sinh không chỉ về độ khó mà còn cả sức ép thời gian làm bài. Các mã đề khác nhau đảm bảo cho việc mỗi người độc lập khi làm bài.

Nam sinh xứ Nghệ đạt 3 điểm 10 ở các môn Toán, Hóa học, Sinh học. (Ảnh: NVCC).

Bật mí cách giành được số điểm tuyệt đối, Khánh cho hay em thường hoàn thành khoảng 3/4 đề trong 1/3 thời gian và hạn chế nháp. Chỉ ở những câu còn lại, mức độ tương đối khó và rất khó, em mới phải nháp rất nhiều mới ra kết quả.

Môn Toán em thừa 10 phút để kiểm tra lại bài, môn Vật Lý em chỉ làm trong 30 phút sau đó nghỉ ngơi cho Hóa và Sinh. Môn Hóa em dư 10 phút để kiểm tra lại bài và môn Sinh thừa 5 phút”, Khánh chia sẻ.

Phi Khánh cho biết, em luôn tìm tòi những cái mình còn thiếu, qua sách vở, các trang mạng, để từ mỗi lần làm đúng hay sai đều đúc kết bài học cho mình. Chính vì vậy, Khánh chọn lớp học online trên mạng không tốn quá nhiều thời gian và sức lực, lại có kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không thể nói hết do thời lượng môn học ngắn.

Nhờ việc tự học mà cậu bạn phát huy được những khả năng của mình. Thời gian học trên lớp, mỗi ngày cậu chỉ dành một tiếng để học ở nhà. Còn thời gian chỉ dành cho ôn thi, Khánh học ở nhà rất nhiều, mỗi ngày khoảng 8 tiếng. Nếu thấy hiệu quả, Khánh sẽ học liên tục.

Một giáo viên dạy Sinh học của Hoc24h.vn cho biết Khánh là học sinh thông minh, có quan điểm rõ ràng và nghiêm túc trong việc học. Thành tích của Khánh hôm nay là kết quả của việc học tập trong nhà trường và học online.

Chia sẻ kinh nghiệm với những học sinh khóa sau sẽ thi THPT quốc gia năm 2018, Khánh nói trên Zing: “Mùa thi năm sau, kiến thức có thể kết hợp chương trình lớp 11 vì vậy, ngay từ bây giờ, các em sinh năm 2000 cần ôn lại chương trình này”.

Được biết, Khánh đăng ký 5 nguyện vọng xét tuyển đại học là ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội và Y dược Thái Bình, Cơ điện tử – ĐH Bách khoa Hà Nội, ngành Kinh tế quốc tế của ĐH Kinh tế quốc dân, Sư phạm Toán học – ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ước mơ của chàng trai xứ Nghệ là sau này trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người.

Ngân Hà (TH)

Xem thêm: 

 

Từ Khóa: