Mùa hè đã đến, và các phụ huynh cần biết tình huống nguy hiểm dưới đây.

Một cậu bé 10 tuổi đã tử vong một tiếng đồng hồ sau khi bơi do một hiện tượng hiếm gặp được gọi là ‘chết đuối cạn’.

‘Tôi chưa bao giờ biết rằng một đứa trẻ có thể đi lại, nói chuyện trong khi phổi của nó bị ngập nước,” cô Cassandra Jackson nói với kênh NCB News sau khi con trai của cô, Johnny, qua đời ít năm trước. Cô đã đưa cậu bé tới một bể bơi công cộng gần nhà ở Gooes Greek, miền Nam Carolina, Hoa Kỳ

Trong lúc bơi, dường như cậu bé đã để nước tràn vào trong phổi của mình. Nhưng cậu vẫn trông như không có vấn đề gì.

Rồi chúng tôi đi bộ về nhà. Thằng bé đi cùng tôi,” cô Jackson kể. “Tôi tắm cho cháu, và cháu nói với tôi là nó buồn ngủ.”

Sau đó cô vào phòng cậu bé và phát hiện rằng “khuôn mặt thằng bé bị bao phủ bởi một loại bọt màu trắng”.

Theo như trang WebMD, “với chết đuối cạn, nước không bao giờ đến được phổi. Thay vào đó, nước ở trong đường thở làm thanh quản của con bạn bị co thắt và nghẹt lại sau khi rời khỏi bể bơi. Điều này làm tắc đường hô hấp của trẻ, khiến việc thở trở nên khó khăn.”

Ngoài ra: “Triệu chứng chết đuối cạn thường xuất hiện ngay sau khi xảy ra một sự cố dưới nước.”

Trang web cũng nói, hiện tượng này khá hiếm gặp, chỉ chiếm 1-2% trong số tất cả các vụ chết đuối và chủ yếu gặp ở trẻ em.

Ông Lewis Maharam, bác sĩ y khoa ở New York đã phát biểu với kênh CBS rằng chỉ cần một vài muỗng nước đi sai hướng và xuống phổi là có thể xảy ra hiện tượng này.

Triệu chứng của chết đuối cạn có thể bao gồm cả việc hôn mê, mệt mỏi, dễ bị kích ứng và khó thở.

Bác sĩ cũng nói thêm, phụ huynh cần đưa trẻ tới thẳng phòng cấp cứu nếu thấy có dấu hiệu đáng ngờ. “Để phòng tránh chuyện này, thứ nhất là cần sự giám sát của người lớn, và thứ hai là hãy cho trẻ học bơi.”

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Nguyễn Ngọc biên dịch

Xem thêm: