Tỉ lệ giới tính trẻ sơ sinh của Trung Quốc vẫn mất cân bằng nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mặc dù dữ liệu điều tra dân số năm ngoái do chính quyền công bố gần đây tiếp tục theo xu hướng 6 năm của việc cải thiện chênh lệch giới tính của quốc gia.

Tân Hoa Xã đưa tin, ngày 3/2, Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc công bố dữ liệu cứ 100 bé gái sơ sinh thì có 115,9 bé trai trong năm 2014. Khoảng cách giữa số trẻ sơ sinh nam và nữ đã thu hẹp kể từ năm 2009.

Năm 2014, tỉ lệ giới tính trẻ sơ sinh toàn cầu là khoảng 107 bé trai/100 bé gái, theo ước tính của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Từ 103 đến 107 bé trai/100 bé gái được coi là tỉ lệ giới tính cân bằng.

Số liệu thống kê dân số về giới tính ở Trung Quốc đã bắt đầu lệch khỏi mức bình thường từ năm 1982, khi mà tỉ lệ giới tính trẻ sơ sinh là 108,47 bé trai/100 bé gái, theo phiên bản điện tử của tờ Nam Phương Đô thị nhật báo.

Trung Quốc vẫn mất cân bằng nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Năm 1979, Trung Quốc triển khai “Chính sách một con”. Điều này được nhiều người coi là thủ phạm đằng sau tình trạng chênh lệch giới tính, bởi các ông bố bà mẹ muốn phá thai hoặc bỏ con gái vì thích con trai hơn. Các chuyên gia khác cho rằng sự chênh lệch này được gây ra bởi các gia đình giấu diếm việc sinh con gái với hy vọng sinh một thêm một đứa con trai, bài báo viết.

Tuy nhiên, tỉ lệ chênh lệch giới tính trẻ sơ sinh vẫn tiếp tục tăng lên. Cho đến năm 1990, tỉ lệ này là 111 bé trai/100 bé gái, lúc cao điểm nhất là 121/100, cao nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Năm 1979, Trung Quốc triển khai “Chính sách một con”. Điều này được nhiều người coi là thủ phạm đằng sau tình trạng chênh lệch giới tính.

Dựa trên số liệu của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia (NHFPC), dân số Trung Quốc đã bị “dư” ra hơn 30 triệu bé trai sơ sinh trong 34 năm qua, Nam Phương Đô thị nhật báo cho biết.

Tỉ lệ giới tính mất cân bằng đã dẫn đến một loạt các vấn đề xã hội và hoạt động tội phạm, trong đó có việc buôn người. Phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ đến từ Triều Tiên hay các nước trong khu vực Đông Nam Á, đang bị bắt cóc hoặc ép bán với giá cao cho những người đàn ông chưa vợ ở Trung Quốc.

Trong nỗ lực ngăn chặn các ông bố bà mẹ phá bỏ thai nhi nữ, chính quyền Trung Quốc đã cấm việc xác định giới tính của thai nhi chưa sinh. Năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ bốn nghi phạm ở thành phố Hạ Môn vì có hành vi xác định giới tính của thai nhi, theo Nam Phương Đô thị nhật báo. Với một máy siêu âm cầm tay, bốn người đàn ông đã lái xe quanh thị trấn để tìm những phụ nữ mang thai và mời họ dùng dịch vụ xác định giới tính thai nhi. Họ có thể tính phí hàng trăm mhân dân tệ nếu thai nhi được xác định là bé trai, hoặc giới thiệu người phụ nữ đến bệnh viện nạo thai mà không tính phí nếu đó là bé gái.

Các nghi phạm này thú nhận rằng họ đã siêu âm cho hơn 80 phụ nữ có thai, và 8 người trong số đó đã đi nạo thai sau khi phát hiện mình đang mang thai bé gái, bài báo cho hay.

Một nhóm khác, cũng được phát hiện hồi năm ngoái, đã tổ chức thử máu cho các phụ nữ đang mang thai. Sau đó, những mẫu này được gửi sang Hồng Kông (nơi các hạn chế pháp lý liên quan đến Chính sách một con chưa được áp dụng) xét nghiệm để xác định giới tính của thai nhi. Theo Nam Phương Đô thị nhật báo, hơn 300 phụ nữ mang thai đã tìm đến các cơ sở kinh doanh ngầm thông qua kênh truyền thông xã hội để xác định giới tính của thai nhi; với mỗi lần như vậy, họ phải trả từ 5.800 đến 7.500 nhân dân tệ (khoảng 930-1200 USD).

Epoch Times

Biên dịch: An Bình