Vào khoảng 1h30 ngày 15/2, tại thôn Lập Đinh, xã Ngọc Thanh, thị xã Phúc Yên (Vĩnh Phúc) xảy ra vụ cháy rừng làm thiêu rụi khoảng 17 ha bạch đàn chồi, thông, keo, theo báo Nhân Dân đưa tin.

Đây là khu rừng trồng được giao cho người dân quản lý, ông Nguyễn Văn Thanh ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là chủ rừng.

chay rung vinh phuc
Mặc dù tại khu vực này có nguồn nước gần nhưng từ nhiều năm qua đường dân sinh đã bị chặn lại nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. (Nguồn: laodong.com.vn)

Sau khi phát hiện đám cháy, kiểm lâm địa bàn xã Ngọc Thanh cùng chủ rừng đã huy động gần 40 người tổ chức dập lửa. Do địa bàn đồi dốc cao hơn 300m nên xe chữa cháy, phương tiện hiện đại không vào được nơi cháy. Đến 5h sáng, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Trên báo Lao Động, ông Lê Vãn Nhã – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thị xã Phúc Yên cho hay, nguyên nhân ban đầu được xác định là do người dân gây ra.

Hiện, cơ quan chức năng địa phương đang tiến hành điều tra vụ việc.

Trước đó, vào 13h ngày 10/2, một đám cháy bùng phát tại khu vực rừng thuộc địa bàn giáp ranh giữa 2 thôn Tả Van Giáy và Séo Mí Tỷ của xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, thuộc phần rừng đệm của Vườn Quốc gia Hoàng Liên, có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, theo Báo Lào Cai đưa tin.

Sau hơn 14 giờ thực hiện các biện pháp chữa cháy, đám cháy mới được dập tắt. Diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 8 ha, trong đó có 1,7 ha rừng sơn tra trồng năm thứ 2, còn lại là cây bụi. Đây là diện tích rừng có nhiều cây chết khô sau đợt mưa tuyết trước đó nên dễ bắt lửa.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: