Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội) khiến người dân vô cùng hoảng loạn.

Gần 20h ngày 11/10, tại tòa nhà CT4A, khu đô thị Xa La đã xảy ra một vụ cháy lớn. Khói bốc ra ngùn ngụt từ tầng hầm của tòa nhà, nhiều tiếng nổ cũng phát ra. Hỏa hoạn khiến tòa nhà bị ngắt điện, chìm trong bóng tối, theo báo Vnexpress đưa tin.

Sau khi khói bốc lên khoảng 30 phút, người dân nghe thấy những tiếng nổ lớn từ tầng hầm của tòa nhà CT4A, CT4B rồi khói ùn lên đen kịt từ hầm.

Một người dân cho hay: “Vào khoảng thời gian trên, gia đình tôi đang ăn cơm thì nghe thấy tiếng nổ lách tách và khói bốc lên nghi ngút từ tòa nhà, lúc đó, tôi cùng người thân chạy hết ra khỏi nhà và kêu gọi bảo vệ ngắt cầu giao tổng rồi gọi 115 đến”. (Ảnh: nguoiduatin.vn)
Vụ cháy nhìn từ xa, khói đen bốc lên từ phía dưới tòa nhà. (Ảnh: otfun)
fb1
Khói đen nghi ngút bốc lên kèm theo tiếng nổ tại hầm của tòa chung cư CT4A khiến hàng nghìn người dân hoảng sợ, trong đó có nhiều trẻ em và người cao tuổi. (Ảnh: Facebook)

Vào lúc 20h30, thang được sử dụng bắc lên ban công các tầng trên của tòa nhà để giải cứu người mắc kẹt.

fb2
Xe thang được huy động cứu hộ. (Ảnh: Facebook Beatvn)
Lực lượng PCCC phun nước khống chế đám cháy. (Ảnh: phapluatxahoi.vn)
fb3
Người dân dùng ánh đèn báo bên trong có người mắc nạn. (Ảnh: Facebook)
Nạn nhân được đưa ra từ tòa nhà xảy ra vụ cháy. (Ảnh: phapluatxahoi.vn)

Vừa được giải thoát khỏi tòa nhà cháy, một người phụ nữ sống ở tầng 20 của tòa nhà sợ hãi kể lại trên báo Người Lao Động: “Khi mọi người tri hô báo cháy, tôi và chồng chạy ra hành lang ngôi nhà. Tuy nhiên, hành lang khói bốc lên nghi ngút không thể nào thoát ra được. Tôi và chồng chạy vào nhà đóng cửa bịt kín hết các lỗ khói vào nhà rồi lại chạy ra hành lang và được cứu ngay sau đó. Chỉ thêm chút nữa thôi, tôi và chồng chắc bị chết ngạt rồi”.

Người dân bị choáng và ngạt khói được chăm sóc y tế. (Ảnh: vnexpress.net)
Một cháu bé vừa được cứu thoát khỏi tòa nhà. (Ảnh: vov.vn)

Báo Người Đưa Tin cho biết, đến 21h30, lực lượng chức năng vẫn tiếp tục giải cứu nhiều người dân từ trên các tầng cao xuống, trong đó có cả cụ già, phụ  nữ và trẻ nhỏ. Bên dưới sân, nhiều người vẫn thảng thốt kêu gào. Nhiều người khi được cứu không khỏi hoảng loạn, mệt mỏi.

Những người dân hoảng sợ khi vừa thoát nạn. (Ảnh: nld.com.vn)
Thành viên của lực lượng PCCC mệt mỏi sau quá trình giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong tòa nhà. (Ảnh: phapluatxahoi.vn)
fb4
Người dân của tòa nhà và các khu vực xung quanh hoảng loạn, đứng chật dưới đường. (Ảnh: Facebook)

Khoảng 21h45, người dân vẫn được lực lượng chữa cháy hướng dẫn ra phía ban công của tòa nhà để lực lượng cứu hộ tiếp cận. Lực lượng chức năng thông báo qua loa nhắc mọi người bình tĩnh dùng khăn ướt bịt mũi và di chuyển ra ban công tòa nhà để lực lượng cứu hộ tiếp cận.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, đến 23h cùng ngày, lực lượng chức năng đã phong tỏa một phần lối vào tòa nhà. Các hộ dân bị ảnh hưởng được yêu cầu không trở về nhà vì lý do an toàn. Theo Ban Quản lý tòa nhà, nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. Các hộ dân bị ảnh hưởng tạm thời được bố trí nghỉ qua đêm tại một khách sạn của tập đoàn Mường Thanh gần đó.

Theo thông tin được biết, chung cư CT4A thuộc khu đô thị mới Xa La (Hà Đông, Hà Nội), do Xí nghiệp Xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu đầu tư, xây dựng. Khu đô thị có mật độ xây dựng khá dày. Với tổng diện tích đất quy hoạch 210.000m2, trong khuôn khổ dự án có 10 tòa chung cư cao từ 21 tầng đến 34 tầng (tương đương có 2.200 căn hộ) cùng với 200 biệt thự, 500 nhà  liền kề và hệ thống hạ tầng xã hội, với quy mô dân số gần 5.600 người. Dự án được cấp phép xây dựng từ năm 2007.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: