Hôm 17/6, ông Chu Phong (cháu trai cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang) đã bị Tòa án Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc xử tù 12 năm và bắt nộp phạt 59.000.000 Nhân dân tệ (khoảng 8,95 triệu USD).

Trên trang Weibo, Tòa án quận Y Lăng thành phố Nghi Xương tỉnh Hồ Bắc cho biết: Chu Phong phạm tội khai khống hoá đơn thuế, nhận hối lộ cùng nhiều tội danh nghiêm trọng khác, bị xử tù 12 năm và phạt tiền 59.000.000 Nhân dân tệ (khoảng 8,95 triệu USD). Ngoài ra, hai đối tượng liên quan khác là Chu Ích Thung và Đường Chí Quốc bị xử tù lần lượt là 4 và 3 năm.

Ông Chu Phong sinh năm 1974, là con trai của ông Chu Nguyên Thanh và bà Chu Linh Anh. Ông Chu Nguyên Thanh từng giữ chức vụ Phó Ban quản lý đất đai quận Huệ Sơn thành phố Vô Tích và bà Chu Linh Anh là người khá nổi tiếng trong giới kinh doanh Vô Tích, tham gia vào nhiều dự án dầu khí.

Ông Chu Vĩnh Khang lợi dụng quyền lực giúp ông Chu Phong làm kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí. Đến tháng 10/2013, chi nhánh công ty Hồng Nguyên Đạt (Hongyuanda) của ông Chu Phong ở Cát Lâm từng kiếm được số tiền 214 triệu Nhân dân tệ trong một dự án hợp tác dầu khí.

Trước đó, ngày 15/6 Tòa án Trung Quốc đã tuyên án 18 năm tù giam đối với ông Chu Bân, con trai của ông Chu Vĩnh Khang vì phạm tội tham ô đặc biệt nghiêm trọng. Cùng ngày, vợ của ông Chu Vĩnh Khang là bà Cổ Hiểu Diệp cũng bị xử 9 năm tù giam vì tội lợi dụng sức ảnh hưởng quyền lực của chồng để nhận hối lộ. Cả hai người này đều không kháng án.

Theo Secretchina
MQ dịch