UBND TP Châu Đc (An Giang) đã thu hi văn bn cm nhân viên, giáo viên, học sinh bình lun trên Facebook do Phòng Giáo dc ca tnh ban hành trước đó.  

Liên quan tới vụ việc 3 cá nhân bị kỷ luật, phạt 5 triệu đồng vì bình luận chê bai lãnh đạo tỉnh An Giang trên Facebook, Phòng giáo dục TP Châu Đốc (An Giang) đã có văn bản cấm cấm nhân viên, giáo viên, học sinh bình luận, thích (like), chia sẻ (share) một số nội dung khi sử dụng mạng xã hội Facebook.

Văn bản số 1192 ra ngày 2/11/2015 yêu cầu: “Khi tham gia mng xã hi, nghiêm cm các cá nhân bình lun, thích (like), chia s (share), đăng ni dung các vn đ liên quan đến chế đ chính sách, chính tr, tôn giáo, phn đng, chng phá chính quyn, làm nh hưởng uy tín cá nhân người khác.

“T chc kim tra, giám sát cán b, công chc, viên chc không được s dng gi hành chính đ lên mng xã hi phc v cho nhu cu gii trí cá nhân”, theo nội dung văn bản.

Văn bản số 1192 của Phòng GD-ĐT Châu Đốc. (Nguồn: phapluattp.vn)
Văn bản số 1192 của Phòng GD-ĐT Châu Đốc. (Nguồn: phapluattp.vn)

Đến chiều ngày 21/11, ông Trần Quốc Tuấn – Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc (tỉnh An Giang) cho biết, đã quyết định thu hồi văn bản do Phòng GD&ĐT TP Châu Đốc ban hành gây tranh cãi nói trên, nhưng cho biết “nếu cn thì thay đi bng văn bn khác vi câu t đúng chuyên ngành và quy đnh ca pháp lut“, theo thông tin từ News Zing.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định trên đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do cá nhân đang được pháp luật bảo vệ.

Hiến pháp quy đnh người dân có quyn t do ngôn lun, tt nhiên ai cũng phi t biết điu chnh hành vi ca mình sao cho phù hp pháp lut. Trong khi Điu 5 Ngh đnh 72/2013 ca Chính Ph đã quy đnh rõ các hành vi b cm khi tham gia mng Internet. Trong đó không đ cp đến vn đ chế đ chính sách xã hi.

Như vy, vic Phòng GD&ĐT TP Châu Đc yêu cu như trên là hn chế quyn công dân ca nhng đi tượng chu tác đng bi văn bn đó (…)“, luật sư Phan Ngọc Nhàn – Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk cho hay trên báo Pháp luật TP.HCM.

Luật sư Nguyễn Tấn Thi (Văn phòng luật sư Hoa Sen, Sài Gòn) nhận định văn bản này đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận.

Nếu hiu văn bn này ch đ áp dng ni b cũng không đúng vì ni quy ch có giá tr đi vi vic thc hin công vic ca cơ quan, t chc. Trong khi đây là đang cm công dân thc hin nhng quyn liên quan đến vn đ chung ca xã hi mà mi công dân điu có quyn t do ngôn lun“, luật sư Thi cho hay.

Khi văn bản được công bố, một giáo viên nói trên báo Một Thế Giới: “Nhng vn đ như chính tr thì tôi chp nhn, nhưng riêng v chế đ, chính sách, chng l tôi b n lương cũng không được nêu bc xúc? Làm giáo viên kh vy?”.

Một độc giả bày tỏ: “Chưa bao gi thy vn đ dân quyn được đưa ra bình lun tích cc như bây gi! Không th cm tiếng nói ca người dân. Chính quyn phi tha nhn thc tế & sa đi ch không th c đi mãi li mòn bưng bít thông tin như my chc năm đã qua!

Phan A tng hp

Xem thêm: