Palawan vốn là thành phố cảng biển nổi tiếng và quan trọng bậc nhất của đất nước Philippines. Nơi đây cũng là vùng đất cung cấp ngọc trai tự nhiên lớn nhất thế giới. Sau nhiều năm bị bỏ quên trong gầm giường, mới đây viên ngọc trai đặc biệt hiếm thấy mới được xác định đúng giá trị và được trưng bày tại bảo tàng trung tâm thành phố. Vẻ đẹp của bảo vật đã hấp dẫn rất nhiều du khách và người yêu châu báu tới thăm.

Theo thông tin tờ báo trung ương của thành phố Palawan, Puerto Princesa đưa tin, viên ngọc trai có màu ngà trắng hình quạt này dường như có kích thước to nhất thế giới. Chính phủ Philippines tạm thời đặt tên cho khối ngọc trai là “Công chúa Trân Châu Cảng” .

ngoc trai1

Thoạt nhìn, bạn có thể tưởng tượng được, viên ngọc trai phải được tạo ra trong một con trai khổng lồ, bởi nó có kích thước dài khoảng 67 cm, rộng 30 cm và nặng khoảng 34 kg.

ngoc trai

ngoc trai 1

Những con trai khổng lồ sẽ tạo ra những viên ngọc cỡ lớn. Khối lượng của trai khổng lồ có thể lên tới 400 kg. Để tạo ra được khối ngọc trai lớn như vậy, con trai biển hẳn đã phải nặn nó trong hơn 90 năm. “Công chúa Trân Châu Cảng” có giá trị lên đến 100 triệu đô la, tuy nhiên ngọc trai cũng có rất nhiều loại và khối ngọc này cũng đang chờ sự giám định của các chuyên gia quốc tế.

con trai
Những con trai biển khổng lồ có thể nặng tới 400 kg.

Xét về kích thước và khối lượng, “Công chúa Trân Châu Cảng” đều vượt xa “Hòn ngọc của Lão Tử” viên ngọc trai mệnh danh lớn nhất trước đây. “Hòn ngọc của Lão Tử” có kích thước dài 24,1 cm, rộng 13,9 cm, nặng khoảng 6,4 kg.

Tỉnh Palawan ở Philippines được bao bọc bởi biển cả, miền đất này không phải nổi tiếng với những vựa thu hoạch ngọc trai lớn mà được biết đến như một miền đất ngọc trai hoang sơ còn sót lại.

Video:

Phóng viên của sở du lịch Aileen Amurao đã từng đặt chân tới đây cho biết, 10 năm trước, người thân của cô và ngư dân thuộc miền đất này thường xuyên bắt được những con trai khổng lồ, do vậy, cũng không có gì ngạc nhiên khi khối ngọc trai lớn như vậy lại được đặt ở gầm giường.

10 năm nhanh chóng đi qua, tháng 8 năm ngoái, người họ hàng của cô có ý định chuyển nhà, họ dùng viên ngọc này để làm vật đảm bảo. Sau khi nhìn viên ngọc lớn này, Amurao đã thốt lên: “Không thể tin nổi, đây rõ ràng là một kho báu hiếm có!”

Amurao cho biết, viên ngọc lớn nhất thế giới hiện nay gọi là “Hòn ngọc của Lão Tử” và những viên ngọc quý hiếm thường được tìm thấy tại vùng biển Palawan này. Điều này cho thấy môi trường tự nhiên tại đây vẫn còn giữ được sự hoang sơ vốn có của biển.

Có lẽ khi biết thông tin, chúng ta không khỏi ngạc nhiên, hầu hết các viên trân châu bảo ngọc được khai thác tại Philippines đều được lưu giữ và sử dụng ở một nước khác. Hiện tại, thành phố Palawan đang tích cực chuẩn bị xây dựng một bảo tàng ngọc trai với hy vọng nơi đây sẽ lưu giữ những viên ngọc quý hiếm.

ngoc trai2

Người phát hiện ra viên ngọc quý hiếm này có cuộc sống như thế nào? Amurao cho biết, ông vẫn là chủ của viên ngọc quý hiếm này. Được trời ban cho tính giản dị, hiện ông và gia đình có cuộc sống rất vui vẻ và không có ý định bán viên bảo ngọc. Ông muốn lưu giữ tại nó tại bảo tàng để cho nhiều người chiêm ngưỡng vẻ đẹp của viên ngọc lớn nhất thế giới.

San San 

Xem thêm: