Theo BBC, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xác nhận Hy Lạp đã không thể trả khoản nợ 1,6 tỷ euro đến hạn vào thứ ba (30/6) khiến Hy Lạp trở thành nước phát triển đầu tiên vỡ nợ.

Vài giờ trước, các Bộ trưởng Tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã từ chối gia hạn chương trình cứu trợ tài chính cho Hy Lạp. Trong khi đó, Hy Lạp lại không thể tìm ra nguồn tiền thay thế để trả cho IMF vào ngày 30/6 vừa qua, khiến nước này rơi vào tình thế vỡ nợ.

Phát ngôn viên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Gerry Rice, cho biết Hy Lạp chỉ có thể được nhận khoản cứu trợ tiếp theo khi trả hết khoản nợ trước mắt. Đức cũng tuyên bố chỉ nối lại đàm phán khi nào Hy Lạp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho IMF.

Tuy nhiên các Bộ trưởng Tài chính Eurozone cũng cho biết sẽ nghiên cứu đề xuất phút chót của Hy Lạp.

Nếu Hy Lạp không thể đàm phán để đạt được thỏa thuận cho một khoản cứu trợ tài chính nào khác, và không trả được khoản nợ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày 20/7 sắp tới, có lẽ Hy Lạp sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc rời khỏi khu vực Eurozone.

Hôm qua (30/6), Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra đề xuất phút chót về một thỏa thuận yêu cầu được vay từ nguồn vốn cứu trợ của châu Âu là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM). Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố trước đó rằng Đức sẽ không chấp nhận đàm phán trước khi có kết quả trưng cầu dân ý tại Hy Lạp vào ngày Chủ Nhật (5/7).

Nội dung của cuộc trưng cầu dân ý là để người dân Hy Lạp quyết định liệu họ có đồng ý với các yêu cầu mang tính thắt lưng buộc bụng của nhóm các chủ nợ quốc tế đối với thỏa thuận vay nợ tiếp theo hay không.

Nhóm các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp, gồm Liên minh châu Âu (EU), cùng IMF và ECB, đã yêu cầu nước này tăng thuế và giảm chi phúc lợi để có thể thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Vài ngày trước, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý, thậm chí còn khẳng định quyết định “không đồng ý” của cử tri Hy Lạp sẽ đem lại một vị thế mạnh mẽ hơn cho quốc gia này trên bàn thương lượng với các chủ nợ.

Minh Trí tổng hợp

Từ Khóa: