Cơ quan Thẩm quyền châu Âu vào ngày 24/5 đã ban hành thông báo chính thức số 16-814 gửi tới các nước thành viên quan ngại tình hình cá chết hàng loạt bất thường tại Việt Nam, cần kiểm tra chặt chẽ các lô hàng thủy sản nhập từ Việt Nam.

Ngay sau khi châu Âu có thông báo, hôm 28/5 trang tin index.hu của Hungary đưa tin, Cục Kiểm tra Chất lượng Thực phẩm Hungary (NÉBIH) phát hiện mặt hàng cá cờ kiếm thuộc lô hàng VN56911009 cá kiếm đông lạnh (hạn sử dụng 19/12/2017) có hàm lượng thủy ngân là 1,22 mg/kg, trong khi đó mức cho phép là 1mg/kg.

NÉBIH đã loại mặt hàng này ra khỏi kệ hàng và khuyến cáo các công dân Hungary nếu có mua phải sản phẩm có mã hàng như trên thì không nên ăn.

Ngay sau các diễn biến bất lợi cho Việt Nam khi xuất khẩu hải sản vào châu Âu, ngày 2/6, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ra thông cáo báo chí khẳng định các sản phẩm hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo chất lượng ổn định.

chau au canh bao thuy san viet nam
Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam khẳng định sản phẩm hải sản xuất khẩu vẫn đảm bảo an toàn chất lượng. (Ảnh minh họa: vasep.com.vn)

Trong thông cáo báo chí của mình, VASEP cho biết, ngư trường khai thác chính nguyên liệu hải sản phục vụ cho xuất khẩu của Việt Nam bao gồm các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào Nam Trung Bộ (Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Thuận…) và các tỉnh Nam Bộ (Kiên Giang, Cà Mau)…, được khai thác bằng các tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ.

Đồng thời, VASEP cũng nhấn mạnh, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã lấy mẫu kiểm nghiệm và khẳng định các khu vực đánh bắt xa bờ (cách bờ biển 20 – 30 hải lý) thuộc bốn tỉnh có hiện tượng cá chết đều an toàn. Do đó, hiện tượng cá chết bất thường tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế) không gây ảnh hưởng đến chất lượng các mặt hàng thủy sản xuất khẩu.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: