Nơi chữa bệnh hay nơi ‘gieo’ bệnh?

Chất thải của bệnh nhân, nước thải y tế, kim tiêm, ống thuốc… đen ngòm của bệnh viện chưa qua xử lý đều được xả thẳng ra ngoài môi trường. Điều khó tin này đã và đang xảy ra 10 năm qua tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Hòa Bình, thuộc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Bà Dư Thị Dung (57 tuổi, ngụ ấp B, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình) có nhà ở sát phía sau dãy phòng 2 tầng dành cho bệnh nhân nằm, nói: “Toàn bộ nước sinh hoạt, nước tiểu và phân người (của bệnh nhân) chảy qua nhà tôi và nhiều hộ dân khác, nhưng chúng tôi không có cách nào ngăn chặn”, theo thông tin từ báo Dân Việt.

Bà Dung cho hay, nước dưới ao cá sau nhà nhiều năm nay có màu đen ngòm, không nuôi được con gì. Còn ruộng thì không ai dám xuống canh tác, vì đặt chân xuống là bị nổi mẩn đỏ, gây ngứa không chịu được.

Trời ơi, nước này đâu có dám bước xuống, bước xuống là ngứa, gãi nổi hột. Bước xuống chừng 10’, leo lên là gãi chết luôn. Dơ dáy dữ lắm”, ông Lương Chí Vũ, một người sống trong khu vực cho hay.

Ông Lương Chí Vũ, một người dân ngụ ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.  (Ảnh chụp màn hình/VTV)
Ông Lương Chí Vũ, một người dân ngụ ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.  (Ảnh chụp màn hình/VTV)

Theo VTV, khu vực đang bị ô nhiễm thuộc ấp B, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu, trải rộng với hàng trăm hộ dân do chất thải ngấm theo nguồn nước, đất xung quanh. Không chỉ vậy, không khí cũng bị ô nhiễm. Hàng trăm người dân sống quanh khu vực BV cho biết, gần 10 năm qua, mỗi khi BV đốt rác khói bay mù mịt, họ gần như muốn ngạt thở vì phải bịt mũi, đóng cửa nhà.

Điều này là do từ khi thành lập cho đến nay, BV Đa khoa huyện Hòa Bình chưa hề có hệ thống xử lý nước thải cũng như lò đốt chất thải rắn cao tầng khép kín theo quy định. Hằng ngày, rác y tế và rác sinh hoạt trong BV được bỏ vào thùng rồi đốt thủ công.

Thậm chí, ngay cạnh phòng chờ khám bệnh, cách chỗ bệnh nhân ngồi chưa đầy 2 m là con rãnh đen ngòm, lộ thiên rộng hơn 1m, bốc mùi hôi thối. (Ảnh chụp màn hình/VTV)
Thậm chí, ngay cạnh phòng chờ khám bệnh, cách chỗ bệnh nhân ngồi chưa đầy 2 m là con rãnh đen ngòm, lộ thiên rộng hơn 1m, bốc mùi hôi thối. (Ảnh chụp màn hình/VTV)
Nước thải từ những con rãnh này chảy sang các khu nhà dân lân cận, xuống ao hồ, ruộng lúa... Trong hình, nước thải chày tràn qua sân nhà chị Nguyễn Thúy Hằng (Ảnh: nld.com.vn)
Nước thải từ những con rãnh này chảy sang các khu nhà dân lân cận, xuống ao hồ, ruộng lúa… Trong hình, nước thải chảy tràn qua sân nhà chị Nguyễn Thúy Hằng. (Ảnh: nld.com.vn)

Đáng sợ hơn nữa về tình trạng ô nhiễm là bệnh viện có 20 nhà vệ sinh được đầu tư làm, song lại không thể sử dụng từ cách đây khá lâu. Để giải quyết nhu cầu vệ sinh tối thiểu, bệnh viện phải xây tạm 5 nhà vệ sinh bên ngoài, làm tăng thêm mức độ ô nhiễm và gây bất tiện cho bệnh nhân.

Nhiều nhà vệ sinh bị nghẹt không sử dụng được, BV phải đóng hết các nắp bồn cầu và lấy bọc ni-lông nhét kín lại nhưng vẫn bốc mùi hôi thối – bệnh nhân Nguyễn Thị Lia nói trên báo Người Lao Động.

Cầu nghẹt đi không được. Người bệnh đau đi qua cầu (nhà vệ sinh) bên kia về muốn xỉu luôn”, bà cho biết thêm.

20 nhà vệ sinh trong bệnh viện bị nghẹt không dùng được, phải bọc ni-lông nhét kín lại nhưng vẫn bốc mùi hôi thối. (Ảnh chụp màn hình/VTV)
20 nhà vệ sinh trong bệnh viện bị nghẹt không dùng được, phải bọc ni-lông nhét kín lại nhưng vẫn bốc mùi hôi thối. (Ảnh chụp màn hình/VTV)

Bệnh viện gì mà không có cầu toilet. Không có gì quan trọng bằng cái bệnh viện mà có cầu toilet hết đó”, bà Lý Cẩm Hòa, một bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện cho hay trên VTV.

Không chỉ chất thải y tế lỏng chưa qua xử lý được chảy trực tiếp từ cống bệnh viện ra các rãnh sang khu nhà người dân, xuống đồng ruộng, mà các chất thải rắn gây nguy hại như: bơm kim tiêm, các loại lọ đựng vaccine… cũng bị bệnh viện không thu gom xử lý mà vứt trực tiếp ra ngoài. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Bình thải ra hàng trăm kg chất thải các loại.

Lọ thủy tinh đựng vaccine còn nguyên đầu kim tiêm bị vứt đầy ra khu đất bên ngoài bệnh viện (Ảnh chụp màn hình/VTV)
Lọ thủy tinh đựng vaccine còn nguyên đầu kim tiêm bị vứt đầy ra khu đất bên ngoài bệnh viện. (Ảnh chụp màn hình/VTV)

Gia đình tôi chịu đựng cảnh này đã 10 năm nay, tôi và người dân lân cận đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Ban giám đốc bệnh viện và các cơ quan chức năng địa phương, nhưng cũng chẳng thấy thay đổi gì. Nếu tình trạng này kéo dài hơn nữa, tôi sẽ yêu cầu cơ quan chức năng giao nhà lại cho bệnh viện để đi nơi khác ở chứ ở đây lâu thêm nữa sẽ mắc bệnh mà chết”, bà Dung bức xúc.

Không có hạng mục xây dựng hệ thống thu gom nước thải, dù 4 năm qua vẫn đang nâng cấp bệnh viện (!)

BV Đa khoa huyện Hòa Bình được xây dựng từ năm 1986. Từ khi thành lập đến nay, bệnh viện hoàn toàn không hề có hệ thống xử lý rác thải. Do đã xuống cấp trầm trọng nên bệnh viện được nâng cấp, sửa chữa. Dự án do UBND huyện Hòa Bình làm chủ đầu tư, bắt đầu từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa xong.

Theo thông tin từ VTV, Bệnh viện Đa khoa huyện Hòa Bình hiện vẫn đang tiếp tục thi công các hạng mục sửa chữa, nâng cấp.

BS Đặng Minh Lầu, Giám đốc BV Đa khoa huyện Hòa Bình, thừa nhận vấn đề xử lý nước thải nằm ngoài khả năng của bệnh viện do từ lâu không có hệ thống xử lý.

Chúng tôi lo nhất là sợ bị nhiễm khuẩn chéo do ô nhiễm. Khả năng của bệnh viện cỡ nào thì làm, ví dụ rác thải có thể thu gom được, nhưng cái nước thì có khi chịu, nó lệ thuộc vào hệ thống thu gom nước. Khi mình không có hệ thống đó thì phải để chúng chảy lan ra môi trường”, ông Lầu nói.

Ông cho biết, bệnh viện đã kiến nghị cho xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm khắc phục vấn đề ô nhiễm trong thời gian tới.

Thế nhưng, ngày 8/9, một nhân sự thuộc Ban Quản lý dự án huyện Hòa Bình cho biết, vẫn chưa có hạng mục xây dựng hệ thống thu gom nước thải trong dự án này, báo Người Lao Động cho hay.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình – ông Hàn Thái Lực nói: “Nói chung thì các phòng vệ sinh trong các phòng bệnh nhân nằm cũng cơ bản đáp ứng được…“, theo VTV.

Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu - ông Hàn Thái Lực (Ảnh chụp màn hình/VTV)
Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu – ông Hàn Thái Lực (Ảnh chụp màn hình/VTV)

Trước đó, giữa tháng 8/2015, Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xử phạt hành chính 440 triệu đồng đối với BV Đa khoa huyện Hòa Bình do xả chất thải y tế chưa qua xử lý ra môi trường.

Trước điều này, độc giả Cao Nguyen cho hay: “Bệnh viện nhà nước. Xử phạt tức là lấy tiền nhà nước trả lại nhà nước thôi” và đặt vấn đề nguồn tiền đó cần được sử dụng để làm hệ thống xử lý chất thải hay đơn giản là đền bù cho các hộ dân đang bị ảnh hưởng.

Theo đó, điều khiến người dân quan tâm lúc này là việc giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng nói trên, chứ không đơn giản là các quyết định xử phạt hay những dự án được tiến hành dài ngày mà không xử lý được vấn đề trọng tâm.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: