Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM vừa cho biết kết quả giám sát 8 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố ghi nhận hàm lượng amoni trong nước giếng cao vượt giới hạn cho phép 9,14%, đặc biệt ở các quận Gò Vấp, quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Hóc Môn.

Trang Vnexpress dẫn ý kiến phân tích của các bác sỹ cho biết Amoni trong nước ngầm khi gặp oxy trong không khí chuyển hóa thành nitrat và nitrit. Hai chất này khi vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tạo nên tình trạng methemoglobin (thiếu oxy trong máu), kết hợp với các axit amin trong cơ thể hình thành chất nitrosamine gây ung thư. Việc sử dụng nước nhiễm vi sinh có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết.

Ngoài ra, nước giếng ở địa bàn thành phố cũng có độ PH thấp, tính axit cao nên ăn mòn kim loại trên đường ống, kim loại hòa trong nước làm ảnh hưởng sức khỏe.

Hiện nay thành phố chủ yếu sử dụng nguồn nước máy do 7 nhà máy nước cung cấp, nhưng vẫn còn khoảng 170.000 hộ dân chưa có nước sạch, người dân phải tự tìm nguồn nước, chủ yếu là nước giếng.

Mặt khác có những nơi dù có nước máy nhưng người dân vẫn giữ thói quen sử dụng nước giếng cho sinh hoạt.

Theo thống kê của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO), toàn thành phố có 7% hộ dân đã được gắn đồng hồ nước nhưng không sử dụng, chủ yếu ở khu vực ngoại ô. 10% số hộ có gắn đồng hồ nước nhưng mức tiêu thụ rất ít, hoặc không hề tiêu thụ nước.

Vì sao người dân có nước máy nhưng không dùng

Sở dĩ nhiều hộ gia đình không dù có nước máy nhưng không sử dụng là do sử dụng nước đóng bình. Chi phí mua nước đóng bình và nước máy gần tương đương nhau, nhiều người thích uống nước đóng bình hơn vì có mùi vị dễ uống hơn nước máy.

Cũng có gia đình phải dùng nước giếng thay cho nước máy, vì dùng nước máy mỗi tháng lại mất vài trăm nghìn đồng. Mặt khác, uống nước giếng quen rồi khó uống nước máy, vì nước máy không có vị ngọt như nước giếng.

Gia đình chị Nguyễn Kim Thanh, ngụ số 48/3B Phan Văn Hớn, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn đang phải sinh hoạt với nguồn nước giếng nhiễm phèn nghiêm trọng Ảnh: GIA MINH - nld.com.vn
Một gia đình tại huyện Hóc Môn đang phải sinh hoạt với nguồn nước giếng nhiễm phèn. Ảnh: nld.com.vn

Các quận 9, Gò Vấp, Bình Tân… người dân dù có nước máy nhưng lại không có thói quen sử dụng. Người dân quen sử dụng nước theo thứ tự ưu tiên: nước giếng, nước đóng bình và cuối cùng là nước máy.

Ngoài lý do giá cả thì nước máy thường có mùi nên nhiều gia đình không ưu tiên sử dụng, nhất là với những gia đình trước trước đã không dùng nước máy.

Có gia đình phát hiện nước máy có cặn, đục, váng nổi lên mặt nước nên từ đó không dám sử dụng. Một xã ở huyện Bình Chánh nước có cặn và đục, nước chảy rất yếu, người dân đã báo cho trạm cấp nước nhưng tình hình vẫn không thay đổi.

Giải thích cho việc nước máy nhiều nơi bị đục, ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng Giám đốc SAWACO cho báo Người Lao Động biết đó là do nguồn nước ngầm đầu vào ở một số trạm cấp nước bị ô nhiễm mà không thể xử lý được. Đối với các trạm này, SAWACO yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra nguồn nước và xử lý trước khi đưa vào mạng lưới cấp nước đến các hộ dân. Theo quy hoạch cấp nước, đến năm 2025 sẽ đóng cửa các trạm cấp nước này.

“Bây giờ, các trạm cấp nước ở khu vực nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, không thể xử lý thì sẽ đóng cửa ngay. Những trạm này sẽ lấy nguồn nước từ mạng lưới cấp nước của SAWACO và thành các trạm cấp nước vệ tinh phân phối nước sạch đến các hộ dân trong khu vực”, ông Hải cho biết.

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: