Quy Nhơn thay thế cây hoa sữa sau những bức xúc của người dân về mùi hương quá nồng của loài cây này mỗi dịp trổ hoa.

Trong những năm qua, trong tổng số hơn 4.000 cây hoa sữa được trồng trên các tuyến đường nội thành Quy Nhơn, công ty cây xanh tại đây đã di dời, chặt bỏ hơn 3.000 cây vì mỗi khi ra hoa, mùi hương quá nồng ảnh hưởng tới nhiều người, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo ông Đỗ Đình Phương – Giám đốc Công ty CP Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Bình Định) cho biết, hiện nay, cây hoa sữa đang vào mùa trổ hoa và lượng hoa nở dày bất thường, mùi hương quá nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Công ty đang tiếp tục cho công nhân cùng phương tiện để tỉa cành các cây ở khu vực nội thành.

Ông Phương cho biết, trước đây trên các tuyến đường nội thành Quy Nhơn có trồng hơn 4.000 cây hoa sữa nhưng do mỗi khi ra hoa mùi hương quá nồng khiến nhiều người dân phản ứng. Do đó, trong những năm qua, công ty cây xanh đã tiến hành di dời, chặt bỏ bớt để giảm bớt số lượng loại cây này và thay thế bằng các loại cây xanh khác.

Tính đến thời điểm này, trên các tuyến đường trong nội thành Quy Nhơn, còn khoảng 900 cây hoa sữa nữa chưa được di dời, thay thế.

Mặc dù được đánh giá là loại cây có thể cho bóng mát trong khu vực đô thị, nhưng việc trồng cây hoa sữa trên các tuyến phố khiến người dân có nhiều ý kiến bất đồng, trong đó những ý kiến phản đối việc trồng loại cây này trong đô thị xuất phát từ mùi hương quá nồng vào mỗi dịp cây trổ hoa, đặc biệt là ở các tỉnh thành phía Nam.

Báo Người Lao Động có phản ánh những bức xúc của người dân tại Bình Dương và Trà Vinh những năm trước đây trước tình trạng nhiều người bị nhức đầu, khó thở,… mỗi khi mùa hoa sữa về.

Tại Bình Dương, năm 2013, người dân tại Khu 8, phường Hiệp Thành, TP. Thủ Dầu Một đã phản ánh về tình trạng mùi hương hoa sữa đậm đặc, có mùi nồng khó ngửi và gây đau đầu. Dọc hai bên đường trong khu dân cư này, cứ cách khoảng 5m là có một cây, nên chỉ trong khuôn viên nhỏ mà đã có hơn 300 cây hoa sữa.

Chị Nguyễn Thị Hà, sống tại khu phố này cho biết, ban ngày, nhà chị cũng phải đóng kín hết các cửa nhưng buổi tối, mùi hương len lỏi bay vào khiến người trong gia đình đau đầu, không ngủ được.

duong hoa sua
“Con đường hoa sữa” gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đó, vào năm 2011, cây hoa sữa được trồng nhiều ở nội ô TP. Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) nhằm tăng vẻ mỹ quan đô thị nhưng người dân lại không chịu được mùi của hoa này.

Công ty công trình công cộng đô thị tỉnh Trà Vinh cho biết, từ hơn 10 năm trước, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh có dự án trồng thử nghiệm các loại cây trên thổ nhưỡng tỉnh, trong đó, có 78 cây hoa sữa được trồng dọc theo một số tuyến đường.

Tới khi hoa trổ dày đặc, người dân trên các tuyến phố này bức xúc và có phản ánh với chính quyền địa phương. Một người dân trú tại khu vực phường 1 ngao ngán: “Nếu trồng vài cây khác đan xen với cây hoa sữa thì mùi hương của hoa sẽ không nồng nặc như vậy. Đằng này, họ lại trồng suốt một con đường hơn 20 cây, lúc trổ bông đại trà, làm sao chúng tôi chịu nổi”.

hoa sua hac
Một số cây hoa sữa trên đường Quang Trung trong khu vực nội ô được cắt tỉa nhánh. (Ảnh: nld.com.vn)

Tại các khu vực khác như Khánh Hòa, Đà Nẵng,.. người dân cũng phản đối việc trồng nhiều cây hoa sữa trên các tuyến đường. Chính quyền địa phương sau đó đã tiến hành những biện pháp di dời, chặt bỏ, thay thế bằng các loại cây xanh khác.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: