Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 4/5 xin gửi đến quý độc giả những bản tin đáng chú ý sau:

Sinh viên đội mưa ‘giải cứu’ hàng tấn dưa chuột cho nông dân xứ Nghệ

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tham gia ”giải cứu” hàng tấn dưa chuột cho nông dân ở Diễn Châu, Nghệ An đang lâm vào cảnh được mùa nhưng mất giá, theo Zing.

Cụ thể, tại điểm “giải cứu” Kim Mã – La Thành (Hà Nội), Đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng đã đưa về đây gần 3 tấn dưa chuột và bán với giá 9.000 đồng/kg.

Mức giá này vừa đủ chi phí thu mua và vận chuyển nông sản. Nhóm giải cứu thậm chí có thể sẽ chịu lỗ nếu không bán được hết hàng.

Dưới đây là hình ảnh về hoạt động này. (Ảnh: Zing)

Trong chiều 2/5, biết có dưa chuột giá rẻ, nhiều người đi đường đã ghé vào mua ủng hộ cho bà con nông dân.
Sinh vien doi mua
Bất chấp cơn mưa nặng hạt, chỉ cần có người mua là những bạn trẻ lại chạy ra nhiệt tình giới thiệu dưa chuột sạch.
Sinh vien doi mua
Với những người mua trước, nhóm bạn trẻ sẵn sàng giúp khách chọn lựa những quả ngon nhất.

Sinh vien doi mua

Sinh vien doi mua
Huyền khoe quả dưa chuột “kỷ lục” nặng 7 lạng.
Sinh vien doi mua
Dưa chuột được đóng thành từng túi hơn 2,3 kg để người mua dễ dàng lựa chọn. Một túi cỡ lớn cũng chỉ có giá 30.000 đồng.

Sinh vien doi mua

Sinh vien doi mua
Nhóm giải cứu làm việc rất nghiêm túc. Số lượng dưa bán ra, số tiền thu lại đều được ghi chép cẩn thận.

Sinh vien doi mua

Sinh vien doi mua

Sinh vien doi mua

Khánh Huyền, một thành viên của nhóm giải cứu cho biết, dưa chuột của bà con Diễn Châu là giống mới, trồng lần đầu, năng suất cao và cho quả rất to. Nhưng vì nhiều lý do mà năm nay, 70 tấn dưa chuột của nông dân không tiêu thụ được.

“Trước chiến dịch giải cứu chúng em cũng thích dưa chuột lắm, nhưng chắc một năm nữa em sẽ cai hẳn. Nếu ăn nhiều dưa chuột đẹp da như trên mạng chia sẻ chắc bọn em sẽ có làn da đẹp tuyệt”, một bạn nam cho biết.

Khánh Huyền, cô gái đã có nhiều kinh nghiệm “giải cứu” nông sản từ dưa hấu, dưa chuột, cam, gừng, củ cải chia sẻ: “Sau vài lần, bọn em cũng có chút ít kinh nghiệm trong việc bảo quản và bán rau củ. Có khi sau này ra trường em sẽ khởi nghiệp với nông sản cũng nên. Bạn bè bây giờ thỉnh thoảng cứ trêu em là con buôn nông sản”.

Thời tiết thất thường đã ảnh hưởng không nhỏ tới việc bán hàng của cả nhóm. Nắng to rồi lại mưa rào khiến cho dưa chuột rất dễ hỏng. Ban đêm, nhóm phải cử vài người ngủ lại trông dưa chuột để tránh bị mất.

“Nếu không bán hết trong hôm nay bọn em đang nghĩ tới việc sẽ mang tới những nơi nấu cơm từ thiện để tặng lại cho những người thực sự cần”, Huyền chia sẻ.

Được biết, toàn xã Diễn Lộc, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có 12 ha dưa chuột vụ xuân, trung bình mỗi hộ có 1-2 sào, hộ nhiều có khoảng 4 sào. Do thị trường đang bị ế ẩm nên chính quyền xã đã liên hệ với các tổ chức “giải cứu” dưa cho bà con, giảm thiểu tình trạng “được mùa, mất giá”.

Cách đây 1 tháng, giá dưa chuột dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg nhưng vào chính vụ thu hoạch, giá dưa giảm chỉ còn 4.000-5.000 đồng/kg mà vẫn khó tiêu thụ.

Nữ du khách Trung Quốc 25 tuổi dọa ‘có bom’ ở sân bay Cát Bi

Khi đang làm thủ tục lên máy bay hãng Vietjet Air vào trưa 3/5 tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng), nữ hành khách tên Fen Chengyu (quốc tịch Trung Quốc) đã nói rằng “có bom”, theo Tuổi Trẻ.

Tuy nhiên, khi kiểm tra, lực lượng an ninh sân bay Cát Bi không phát hiện bom hay các đồ vật nghi vấn trong người và hành lý của nữ hành khách người Trung Quốc nói trên. (Chi tiết)

Lãnh đạo Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, tổ an ninh sân bay Cát Bi đã lập biên bản với nữ hành khách đồng thời chuyển toàn bộ vụ việc liên quan đến phát ngôn của nữ hành khách nói trên sang cho Cảng vụ Cảng hàng không Cát Bi, đơn vị thuộc Cảng vụ hàng không phía Bắc giải quyết đúng luật định.

‘Giảm giá vé BOT Cai Lậy là phương án tối ưu’

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Ngọc Đông cho biết nhiều khả năng bộ này sẽ lựa chọn phương án giữ nguyên trạm BOT Cai Lậy, giảm giá vé. Đó là một trong những nội dung đáng chú ý tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 3/5.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 5 phương án khác nhau, có phân tích những ưu điểm và hạn chế của từng phương án, lượng hóa giá trị, thời gian thu phí bao lâu…

Sau đó Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp thường trực Chính phủ ngày 23/4 và có kết luận đánh giá cao các phương án với phân tích kỹ lưỡng của Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang và các bộ, ngành.

Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì phối hợp UBND tỉnh Tiền Giang xem xét xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và quyết định thời điểm tổ chức thu giá.

Phương án 1 trong hai phương án Bộ GTVT trình là giữ nguyên trạm hiện tại và giảm mức thu cao. Đồng thời tiếp tục giảm giá chung cho tất cả phương tiện qua trạm (phương tiện nhóm 1 là xe con từ 35.000 đồng/lượt xuống 15.000 đồng/lượt) và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận.

“Đây được đánh giá là phương án tối ưu nhất trong bối cảnh hiện tại, vì nó ít tác động nhất đến việc tổ chức giao thông trong nội đô của Cai Lậy, ít tác động tiêu cực về ô nhiễm môi trường”, ông Đông nói.

Phương án 2 là đặt thêm 1 trạm nữa trên tuyến tránh, song song thu phí của 2 trạm này, khi hoàn vốn phần tiền cho quốc lộ 1 thì dỡ trạm trên quốc lộ 1, hoàn vốn của tuyến tránh thì kết thúc toàn bộ dự án.

“Phương án này sẽ giảm một phần phản ứng của một bộ phận người sử dụng, nhưng lại phát sinh kinh phí đầu tư xây dựng trạm thu giá ở vị trí mới. Đồng thời, sẽ dẫn đến tình trạng các phương tiện tập trung đi qua quốc lộ 1 do mức giá thấp hơn, gây ùn tắc, tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường trung tâm thị xã Cai Lậy”, thứ trưởng Đông giải thích.

Ông Đông khẳng định, so sánh thì thấy phương án 1 nhiều ưu điểm hơn. Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ chỉ đạo tiếp tục triển khai, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh Tiền Giang để tính toán chi tiết các vấn đề đặt ra, làm tốt công tác truyền thông.

“Chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và thông báo đến người dân”, ông Đông khẳng định.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả và tràn ngập niềm vui!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News