Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 9/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

‘Hố tử thần’ sâu 2 m xuất hiện trên đường phố ở Hà Nội

Chiều 8/5, tại khu vực ngã ba Trần Đại Nghĩa – Đại Cồ Việt (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xuất hiện một hố “tử thần” sâu hơn 2 m, rộng gần 1 m. Nhiều người dân khi đi đến khu vực này phải điều khiển xe theo hướng khác để tránh hố sâu.

videoinfo__video3.dkn.tv||30c28c968__

Ad will display in 09 seconds

Công nhân khắc phục sự cố. (Video: Công ty nước sạch/VnExpress)

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, xung quanh miệng hố mặt đường nhựa bị rạn nứt. Bên trên, bề mặt đường kính của hố “tử thần” chỉ khoảng 1 m2, tuy nhiên, ở trong lòng hố, diện tích bị sụt lún có đường kính lên đến gần chục mét vuông.

Người dân ở gần khu vực đã mang cành cây, đồ vật ra chắn trước miệng hố, ngăn các phương tiện giao thông đi qua vì lo sợ người đi đường gặp nguy hiểm.

Hố “tử thần” tại ngã ba đường Đại Cồ Việt – Trần Đại Nghĩa. (Ảnh: CTV/Tuổi Trẻ)

Trên VnExpress, ông Lê Hữu Hồng, Giám đốc Ban duy tu các công trình giao thông Hà Nội cho biết, do đường ống nước sạch D200 có thể lâu ngày hoặc tác động bị vỡ khiến nước chảy ra xối vào đất cát, tạo thành khoảng trống dưới đường. (Xem tiếp)

Bộ GTVT nói gì về đề xuất mới, thay ‘trạm thu phí’ bằng ‘trạm thu tiền’?

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Bộ không đề xuất đổi tên các trạm thu phí thành trạm thu tiền. Khái niệm trạm thu tiền là giải thích nội hàm chứ không phải để thay tên gọi.

Trao đổi với Báo Giao thông ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, Thông tư thay thế Thông tư 49/2016 về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ đang ở giai đoạn xây dựng dự thảo lấy ý kiến đóng góp. Nội dung Thông tư cũng không hề đưa ra đề xuất yêu cầu các trạm thu phí tại các dự án đường bộ phải đổi tên.

Bộ GTVT cho rằng, khái niệm trạm thu tiền là giải thích nội hàm chứ không phải để đổi tên gọi trạm thu phí. (Ảnh: Infonet)

“Bộ GTVT không đề xuất đổi tên các trạm thu phí thành trạm thu tiền mà chỉ đưa ra khái niệm cũng như giải thích nội hàm của các trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ theo đúng quy định của Luật Giá của Quốc hội”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết.

Thứ trưởng nói: “Đây là vấn đề giải thích nội hàm, không phải thay đổi tên gọi. Việc giải thích nội hàm này là cần thiết, cũng như phù hợp với quy định của Luật Giá số 11/2012 của Quốc hội. Những cái tên như “trạm thu phí”, “trạm thu giá” hay “trạm kiểm soát vé” chỉ là cái tên xác định vị trí địa điểm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ của các dự án giao thông. Còn bản chất của các trạm này vẫn là nơi để thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ và việc định nghĩa các trạm này phải phù hợp với Luật Giá. Do đó, không phải vì Thông tư ra đời mà các trạm này sẽ thay đổi tên gọi”. (Xem thêm)

Thời tiết ngày 9/5: Miền Bắc mưa dông diện rộng, chấm dứt nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện nay (9/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 15-18 độ vĩ Bắc.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lục địa nên ở Bắc Trung Bộ ngày và đêm nay (09/5) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Phía Đông Bắc Bộ sáng và đêm nay (09/5) có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông.  

Khu vực Hà Nội sáng và đêm nay (9/5), có mưa. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới có mưa rào và rải rác có dông; cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo: Thời gian xảy ra mưa dông tập trung từ chiều tối đến đêm; trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1-2. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: