Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 8/9 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Vỡ đập hồ chứa, 45.000 m3chất thải tràn vào nhà dân

Vào 12h ngày 7/9, đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai (ở khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) bất ngờ bị vỡ khiến khoảng 45.000 m3 nước và chất thải tràn ra môi trường, theo Zing.

Tại hiện trường, hàng chục hộ dân bị nước và bùn thải tràn vào nhà cao 10-20 cm, làm hư hỏng đồ đạc. Tuyến đường liên thôn, liên xã và tỉnh lộ 151 có thời điểm bị ngập sâu 40 cm.

Vỡ đập bờ bao hồ chứa chất thải rắn của nhà máy DAP số 2. (Ảnh: Zing)

Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đã huy động hàng trăm người cùng nhiều máy móc để di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn và phục hậu quả.

Tài sản của người dân bị cuốn trôi khi chất thải của nhà máy DAP số 2 tràn ra. (Ảnh: Zing)

Theo người dân phản ánh, trước khi xảy ra sự cố vỡ đập, nước thải của nhà máy DAP 2 nhiều lần rò rỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Tạm dừng cao tốc Nội Bài – Lào Cai đoạn qua km136, dự kiến 2 tháng mới thông tuyến

Sau vụ cháy xe bồn xảy ra hôm 5/9 trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai, cầu Ngòi Thủ đã bị hư hỏng nặng. Tổng công ty phát triển đường cao tốc VN (VEC) đã phải cấm các phương tiện lưu thông qua đoạn từ IC12 (Km114+100) đến IC14 (Km149+705) theo hướng Hà Nội – Lào Cai, theo Infonet.

Theo đó, các phương tiện khi lưu thông từ Lào Cai về Hà Nội và chiều ngược lại sẽ đi qua nút giao IC14, qua huyện Văn Yên, theo đường tỉnh lộ 166 qua thành phố Yên Bái rồi lên nút giao IC12. Riêng xe trọng tải lớn từ Hà Nội lên Lào Cai sẽ xuống nút giao IC12 – thành phố Yên Bái rồi đi đường quốc lộ 70. 

Xe bồn bốc cháy vào ngày 5/9 vừa qua.
Xe bồn bốc cháy vào ngày 5/9 vừa qua.

Với các phương tiện đi từ Lào Cai về Hà Nội: Xe loại xe 3 trục trở xuống, tới nút giao IC14 (huyện Văn Yên) – ra tỉnh lộ 163 – QL 32 – ra TP Yên Bái rồi lên nút giao IC12 vào cao tốc. Xe tải từ 4 trục trở lên đi quốc lộ 70.

Lực lượng cứu hộ đang cẩu xe khỏi hiện trường. (Ảnh: Infonet).

Dự kiến quá trình sửa chữa có thể kéo dài gần 2 tháng.

Thời tiết 8/9: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc mát mẻ, Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương, sáng sớm nay (8/9), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Tại Bạch Long Vĩ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6.

Trong đợt gió mùa này nhiệt độ thấp nhất ở các các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 21-24 độ C, vùng núi phía Bắc 19-22 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ và Đông Bắc Bộ thời tiết nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội có mưa rào và giông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất trong hôm nay và ngày mai (09/9) phổ biến 21-24 độ C.

Ngày16/7, mưa lớn diện rộng đã gây ngập lụt nhiều tuyến đường tại Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Xây Dựng)

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ngày và đêm nay, mưa to đến rất to tập trung ở khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị (lượng mưa phổ biến 50-150mm/24 giờ, riêng Nghệ An và Hà Tĩnh phổ biến 150-200mm/24 giờ).

Tây Nguyên và Nam Bộ thời tiết nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi, chiều và tối có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News