Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 8/11 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Khánh Hoà: Đề nghị xử lý website ứng dụng theo dõi thời tiết chú thích sai địa danh Hoàng Sa

Ngày 7/11, ông Phạm Duy Lộc, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có văn bản gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin Truyền thông) báo cáo về việc website windy.com chú thích sai về địa danh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, để có biện pháp xử lý, theo báo Thanh Niên.

Website windy chú thích sai sai về địa danh Hoàng Sa. (Ảnh:  Chụp màn hình trên trang windy.com)

Ứng dụng Windy được sử dụng rộng rãi với mục đích theo dõi thời tiết. Gần đây, khi tải ứng dụng này về điện thoại từ Google Play và App Store, người dùng phát hiện ứng dụng này hiển thị quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là chữ Tam Sa. Phóng to khu vực quần đảo này, bản đồ hiện chữ “Sansha”.

“Bản đồ chú thích về địa danh quần đảo Hoàng Sa như thế là sai nên chúng tôi có văn bản gửi cấp trên có hướng xử lý”, ông Lộc nói.

Ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin) khẳng định, việc ghi quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành Tam Sa của trang Windy.com là hoàn toàn sai trái, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Cục sẽ có công văn gửi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đề nghị truy rõ nguồn gốc trang web này và có biện pháp xử lý để bảo vệ chủ quyền Việt Nam.

“Chúng ta phải yêu cầu trang Windy.com gỡ bỏ ngay thông tin sai lệch về quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam”, ông Huynh khẳng định và đề xuất nếu ứng dụng dự báo thời tiết này không thực hiện thì có thể bị chặn ở Việt Nam.

350 triệu đồng cho 30 giây quảng cáo trận có Việt Nam ở vòng bảng AFF Cup

Báo VnExpress thông tin, theo đơn giá quảng cáo cho các trận đấu có đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng giải bóng đá AFF Cup 2018 của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), mỗi suất quảng cáo (spot) thời lượng 30 giây có giá 350 triệu đồng trên kênh VTV6. Mức giá giảm dần với các spot thời lượng ngắn hơn như 262,5 triệu đồng (20 giây), 210 triệu đồng (15 giây), 175 triệu đồng (10 giây).

Nếu đội tuyển Việt Nam vào vòng bán kết, giá mỗi spot sẽ được tăng 25-37,5 triệu đồng. Nếu vào đến chung kết, giá sẽ tăng gấp hơn 2 lần vòng bảng. Mỗi spot 30 giây có giá 800 triệu đồng – tương đương với mức giá VTV đưa ra cho trận chung kết World Cup 2018 hồi tháng 7.

Đài truyền hình Vòng đấu  Thời lượng/Đơn giá (triệu đồng)
10s 15s 20s 30s
VTV Vòng bảng  175 210 262,5 350
Bán kết 300 360 450 600
Chung kết 400 480 600 800
VTC Vòng bảng 90 108 144 180
Bán kết 150 180 240 300
Chung kết 200 240 320

400

Mỗi spot quảng cáo các trận đấu không có đội Việt Nam, giá thấp hơn rất nhiều. Nếu Việt Nam không có mặt tại trận chung kết, spot 30 giây chỉ cao nhất là 50 triệu đồng.

Trong khi đó, với suất quảng cáo 30 giây trên kênh VTC3, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC áp dụng mức giá 180 triệu đồng với trận có tuyển Việt Nam tại vòng bảng. Với các trận không có đội tuyển Việt Nam, VTC chỉ áp dụng mức giá từ 15 đến 30 triệu đồng tại vòng bảng, 25 đến 50 triệu đồng tại vòng chung kết.

Bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 tại Việt Nam hiện do VTV và liên danh Công ty cổ phần Giải pháp truyền hình thế hệ mới (Next Media) cùng Công ty cổ phần đầu tư truyền thông xanh (Green Communications) sở hữu.

Có nhiều hơn một rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô?

Báo VTC News cho biết, ngày 7/11, Tổ chức bảo rồn rùa châu Á (ATP) phát thông báo về hy vọng mới cho bảo tồn rùa quý hiếm nhất thế giới, khi họ phát hiện có thêm một rùa Hoàn Kiếm khác ở Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội), bên cạnh con đang sống ở hồ từ trước.

Rùa Hoàn Kiếm chụp tại hồ Đồng Mô ngày 6/8/2018. (Ảnh: Nguyễn Tài Thắng/ATP/IMC)

Khi quan sát tại khu vực cấm đánh bắt, gần một bãi đẻ trứng nhân tạo do ATP thiết lập trên hồ Đồng Mô vào ngày 6/8, hai cán bộ giàu kinh nghiệm của tổ chức thấy hai con rùa mai mềm cỡ lớn ở cùng một thời điểm.

“Đang chụp ảnh rùa Hoàn Kiếm vẫn thường thấy trong hồ, nhóm phát hiện thêm một rùa khác nhỏ hơn ở khách cách 50 m từ thuyền của họ. Khi đó hai con rùa cách nhau khoảng 100 m”, đại diện ATP nói.

Do quá bất ngờ nên cán bộ của ATP không ghi lại được bức ảnh nào. Nhưng nhóm đã kịp quan sát và ghi nhận được một số đặc điểm của rùa như màu vàng nổi bật trên đầu, mũi ngắn và khoảng 40 kg.

“Quan sát này không đủ để khẳng định rằng có hai con rùa Hoàn Kiếm ở hồ Đồng Mô, nhưng nó mang lại hy vọng mới cho công tác bảo tồn loài rùa nước ngọt quý, hiếm nhất của thế giới”, đại diện ATP nhấn mạnh.

Động đất 3,9 độ richter ở Điện Biên

Báo VTC News cho biết, theo tin từ Viện Vật lý địa cầu, vào 17h19 ngày 6/11, một trận động đất xảy ra tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Trận động đất có độ lớn 3,9 độ richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (21,167 vĩ độ Bắc, 102,994 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,0 km.

Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. Được biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh Điện Biên xảy ra nhiều trận động đất nhỏ, hầu hết có độ lớn dưới 4,0 độ richter.

Các chuyên gia cho biết, tỉnh Điện Biên nằm trong khu vực Tây Bắc, nơi có 2 dải đứt gãy địa chấn lớn là Điện Biên – Lai Châu và Sông Mã – Sơn La nên việc xảy ra động đất tại tỉnh Điện Biên là không hiếm.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News