Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 7/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hệ thống cửa xả quá tải, biển Đà Nẵng lại hứng nước thải ô nhiễm

Hiện có 9 hệ thống xả thải dọc biển Đà Nẵng thuộc Q.Sơn Trà và Q.Ngũ Hành Sơn. (Ảnh: Huy Đạt)

Theo Thanh Niên, ngày 6/8, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP.Đà Nẵng cho biết, trong sáng cùng ngày, phía công ty đã khẩn trương điều công nhân, máy móc đến khu vực có nước thải chảy tràn ra biển để dọn vệ sinh, xử lý mùi hôi, san bờ biển…

Liên quan đến thông tin nước thải chảy tràn ra biển Đà Nẵng trong đêm 5/8, ông Mai Mã cho biết: “Để khắc phục tình trạng nước thải chảy tràn ra biển mỗi khi mưa lớn, UBND TP. Đà Nẵng đã có chủ trương đầu tư, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải tại dọc tuyến đường biển Võ Nguyễn Giáp – Hoàng Sa – Trường Sa với kinh phí lên đến 1.000 tỷ đồng trong thời gian đến. Khi được đầu tư, nâng cấp xong, sẽ hạn chế được lượng nước thải chảy ra biển như hiện nay”.

Trước đó, khoảng 21 giờ ngày 5/8, trong lúc đi dạo tại bờ biển Phước Mỹ (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), người dân và du khách phát hiện nước thải đen ngòm, nổi bọt trắng, bốc mùi hôi thối chảy tràn ra biển Đà Nẵng từ cống xả An Đồn.

Thông tin về nước thải tràn ra biển Đà Nẵng sau đó đã được phản ánh đến cơ quan chức năng.

Vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh thêm, mưa giông bao trùm cả nước

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 01 giờ sáng nay (07/8), dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 320-380 km về phía Đông Nam.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 8/8, vị trí trung tâm vùng áp cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 270-320 km về phía Đông Đông Nam và chưa có khả năng tác động gây gió mạnh, mưa lớn cho đất liền các tỉnh miền Bắc. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp, trong ngày và đêm nay (7/8), ở khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và giông, gió giật mạnh cấp 8.

Vùng áp thấp trên biển Đông có khả năng mạnh thêm, mưa giông bao trùm cả nước
(Ảnh minh họa: Infonet)

Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh trong ngày và đêm hôm qua (6/8) ở Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to như Kon Tum 64 mm, Biên Hòa (Đồng Nai) 72 mm…

Dự báo từ nay đến ngày 8/8 các tỉnh Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và giông rải rác. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có giông. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Các tỉnh phía Bắc sáng nay cũng có mưa rào và giông rải rác, nhiệt độ cao nhất duy trì ở mức 32-34 độ C.

Bộ Lao động đề xuất cấp bù 12% lương hưu cho lao động nữ

 Báo Tiền Phong cho biết, Bộ LĐ-TB&XH vừa đưa ra lấy ý kiến Dự thảo Nghị định về việc điều chỉnh lương hưu đối với số lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 đến năm 2021.

Cấp bù cao nhất hơn 12% lương cho lao động nữ nghỉ hưu năm 2018. (Ảnh minh họa)

Theo Dự thảo, lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 1/1/2018 đến ngày 31/12/2021, nếu có từ 20 năm đến 29 năm 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được bù một khoản tiền vào lương để đảm bảo công bằng (sau năm 2021 sẽ không điều chỉnh cấp bù lương hưu).

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 có thời gian đóng BHXH từ 20 năm trở lên sẽ có mức điều chỉnh khác nhau, tùy thuộc vào số năm đóng (mỗi bậc chênh nhau 6 tháng); và mức cấp bù giảm dần tới năm 2021. Với mức cấp bù cao nhất là 12,31%, thấp nhất là 0,27%. Cụ thể:

  • Nếu lao động nữ nghỉ hưu có 20 năm đóng BHXH, nghỉ năm 2018 sẽ được tăng thêm lương 7,27%, nghỉ năm 2019 tăng thêm 5,45%, nghỉ năm 2020 tăng thêm 3,64%, nghỉ năm 2021 tăng thêm 1,82%;
  • Nếu lao động có 22 năm 7 tháng tới 23 năm đóng BHXH, nghỉ hưu năm 2-18 sẽ được tăng thêm 10,49% lương hưu, nghỉ năm 2019 tăng thêm 7,87%, nghỉ năm 2020 tăng thêm 5,25%, nghỉ năm 2021 tăng thêm 2,62%;
  • Nếu lao động nữ có 26 năm 7 tháng – 27 năm đóng BHXH, nghỉ hưu năm 2018 sẽ được tăng thêm 6,96% tiền lương hưu, nghỉ năm 2019 tăng thêm 5,22%, nghỉ năm 2020 tăng thêm 3,48%, nghỉ năm 2021 tăng thêm 1,74%… (chi tiết theo bảng dưới):
Chi tiết mức cấp bù lương hưu với lao động nữ nghỉ từ năm 2018 theo đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Nghị định có hiệu lực từ 1/10/2018, người lao động được truy lĩnh những tháng chưa được cấp bù.

Phát hiện thêm 44 hang động kỳ vĩ ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Chiều 6/8, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) xác nhận với Người Lao Động, nhóm nghiên cứu của đơn vị này vừa phát hiện thêm 44 hang động nguyên sơ trong khu vực VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Các động được phát hiện mới nằm trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng được phân bố nhiều nhất tại các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa) với 33 hang động, tiếp đến là xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) với 9 hang động và cuối cùng là các xã Trường Sơn, Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) với 2 hang động.

Động Thiên Đường, một trong những hang động đẹp và huyền ảo ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Qua khảo sát của nhóm nghiên cứu, bước đầu thông tin về 44 hang động được phát hiện mới nằm trong 6 hệ tầng địa chất khác nhau gồm La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi, Lệ Ninh; trong đó phần nhiều các hang động tập trung chủ yếu ở hệ tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn.

Đây là hai hệ tầng chiếm diện tích lớn nhất và có tuổi địa chất cổ trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng. Các hang động mới cũng đa phần phân bố ở các độ cao dao động từ 44 m đến 602 m so với mực nước biển, trong đó độ cao các động phổ biến nhiều nhất từ 200 m đến 350 m.

Phong Nha – Kẻ Bàng nơi được mệnh danh là “Vương quốc hang động”

Theo quan sát và mô tả của nhóm nghiên cứu, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, thạch nhũ dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất.

Ông Võ Văn Trí, Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho hay, hầu hết các hang động mới được phát hiện trên chỉ mới nằm trong phạm vi nghiên cứu tiếp cận, xác định vị trí, mô tả sơ bộ. Do vậy, cần phải có khảo sát, nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ hơn giá trị qua đó có những nhận định chính xác trong việc bảo tồn và khai thác bền vững cảnh quan, hang động này.

Đề xuất xây sân bay Sa Pa gần 6.000 tỷ đồng

Trên VTC News, về việc UBND tỉnh Lào Cai đề xuất xây dựng Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 5.800 tỷ đồng, ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, cần nghiên cứu cẩn trọng để đánh giá sự cần thiết và tính hiệu quả của dự án này.

Ông Cường cho biết, Cảng hàng không Sapa cần có sự đánh giá nghiên cứu cụ thể về tác động của các loại hình vận tải khác, định hướng phát triển kinh tế và đặc biệt là du lịch đầu tư thương mại của địa phương.

“Nguyện vọng xây dựng cảng hàng không, sân bay là chính đáng vì tỉnh nào cũng mong muốn nhưng cơ hội, khả năng thực tiễn phát huy được hiệu quả phải đánh giá cẩn trọng. Do đó, cơ quan chức năng phải nghiên cứu cụ thể tiềm năng, đánh giá một cách khả thi để quyết định đầu tư, bất kể nguồn lực đầu tư là ngân sách Nhà nước hay xã hội hóa,” ông Cường nói.

Nhà ga cảng hàng không. (Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia giao thông, để thuyết phục đầu tư, xây dựng cảng hàng không, Nhà nước hay nhà đầu tư sẽ phải giải đáp được hàng loạt câu hỏi như dự kiến khai thác nguồn khách ở đâu, khả năng tăng trưởng khách cũng như phát triển kinh tế địa phương ra sao, kết nối với những địa phương nào, ảnh hưởng của các loại hình đường bộ, đường sắt?…

“Xã hội hóa hạ tầng hàng không chỉ thực hiện được đối với các cảng hàng không, các nhà ga hành khách có tỷ suất sinh lời cao, còn các cảng hàng không địa phương thì khó có thể làm được bởi nhà đầu tư không nhìn thấy khả năng thu hồi vốn khi lượng khách ít, khả năng tăng trưởng hạn chế,” chuyên gia này nói.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News