Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 6/9 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Sinh viên ở Sài Gòn chế tạo máy bóc 3.000 vỏ trứng mỗi giờ

Tự tìm tòi nghiên cứu, sinh viên Trương Công Hoàng đã chế tạo thành công máy bóc vỏ trứng tự động.

Hơn 21,1 triệu học sinh bước vào năm học mới

Sáng 5/9, hơn 21,1 triệu học sinh nô nức đón năm học mới với lễ khai giảng được tổ chức đồng loạt, thống nhất trên cả nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự lễ khai giảng của Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội).

Năm học 2018-2019 có ý nghĩa quan trọng đối với ngành giáo dục nước nhà trong việc tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo (GĐ-ĐT), đáp ứng tốt nhất yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đánh trống khai giảng năm học mới ở Trường THPT Gia Định (Ảnh: NLĐ)

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới 2018-2019 tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Tu Mơ Rông – một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Kon Tum. Dịp này, Thủ tướng tặng 500 bộ sách giáo khoa; Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Bộ trưởng Bộ Y tế tặng 50 triệu đồng cho trường.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự lễ khai giảng ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5, TP HCM). Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội nhắn gửi hơn 1.700 học sinh: “Các cháu hãy bắt đầu năm học mới với niềm hứng khởi, say mê; giữ lại cho mình những phút giây đẹp nhất của tuổi học trò, vô tư bên người thân, thầy cô, bạn bè”.

Trong ngày 5/9, tại TP Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đến chung vui chào mừng năm học mới với thầy cô và học sinh Trường Tiểu học Phù Đổng (quận Hải Châu). Dịp này, Phó Thủ tướng đã phát động tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.

Ở TP HCM, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã đến đánh trống khai trường tại Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh). Năm học này, TP HCM có hơn 1,6 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT.

Trước ngày khai giảng, mưa lũ đã quét qua nhiều tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ gây thiệt hại nặng nề. Dù vậy, chính quyền địa phương và thầy cô huyện Mường Lát (Thanh Hóa), Mường Tè (Lai Châu), Mường Chà (Điện Biên)… vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng ấm cúng, vui tươi cho các học sinh.

Hôm nay 6/9, giá xăng dầu bước vào kỳ tăng mạnh

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ mới với xăng RON 92 trung bình khoảng là 84,3-84,5 USD/thùng, tăng gần 3 USD/thùng so với trước đó. Xăng RON 92 là xăng nền để pha chế xăng E5RON92, tại kỳ điều chỉnh ngày 6/9, giá xăng có thể sẽ diễn biến theo chiều hướng tăng.

Giá xăng chịu áp lực điều chỉnh. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên, giá xăng cụ thể ra sao tiếp tục phụ thuộc nhiều vào mức xả quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Thực tế, từ ngày 22/6 đến nay, mặc dù giá xăng dầu thế giới biến động theo chiều hướng tăng, nhưng giá xăng trong nước luôn được giữ nguyên ở mức giá không quá 19.611 đồng/lít. Lý do là cơ quan điều hành liên tục xả mạnh quỹ bình ổn giá xăng dầu với mức chi mạnh, nhiều thời điểm mức chi bình ổn giá với xăng duy trì đều đặn ở mức trên 1.000 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành giá ngày 22/8, để giữ giá xăng, liên Bộ Công Thương – Tài chính cũng phải chi quỹ bình ổn giá với xăng ở mức 1.272 đồng/lít.

Cho nên nếu mức xả quỹ này tiếp tục được duy trì ở mức cao, thì giá xăng ngày 6/9 biến động ở mức vừa phải.

Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, tính đến hết quý II/2018 (đến hết ngày 30/6/2018), số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu ở mức 3.812 tỷ đồng, giảm gần 1.300 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2017.

Việc kiềm chế giá xăng dầu trong nước là một trong các biện pháp để giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, khi mà 8 tháng qua lạm phát đã gần tiệm cận mức trần Quốc hội cho phép (không quá 4%).

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News