Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 4/6 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đề nghị truy tố 5 bị can vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố 5 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Theo báo Lao Động, các bị can bị truy tố bao gồm: Vũ Trọng Lương (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang); Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ – Công an tỉnh Hà Giang).

Kết luận của Công an tỉnh Hà Giang cho biết, các bị can đã đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Tống đạt quyết định khởi tố bà Triệu Thị Chính, phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. (Ảnh: CA tỉnh Hà Giang/Tuổi Trẻ)

Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương và Nguyễn Thanh Hoài phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự. Bị can Triệu Thị Chính phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự. Hai bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi” được quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự. (Xem thêm)

Lốc xoáy làm tốc mái nhiều nhà dân ở Thủ Thiêm

Báo VTC News thông tin, gần 14h ngày 3/6, mưa lớn trút xuống nhiều địa bàn ở TP. HCM. Trận lốc xoáy kéo dài hơn 10 phút quét qua địa bàn Thủ Thiêm (quận 2) đã cuốn bay nhiều mái nhà cấp 4 của người dân.

Nhiều cây xanh trong khu vực Thủ Thiêm bị gãy. (Ảnh: VTC News)

Sau sự cố, nhiều người đã tự sửa chữa nhà, thu dọn đồ đạc. “Lúc đó những người đang ở ngoài đường đều chạy tìm nơi trú ẩn, vì sợ mái tôn bay trúng”, anh Hoàng, người có nhà bị tốc mái, cho biết.

Lốc xoáy cũng quật gãy nhiều cây xanh trong khu vực Thủ Thiêm. Sau trận mưa kéo dài khoảng một giờ, người dân mới dám ra ngoài cắt cây, thu dọn hiện trường.

Trận lốc xoáy làm 5 căn nhà và một số lán trại của người dân lao động trong công trường Thủ Thiêm bị tốc mái. (Ảnh: VTC News)

Thống kê ban đầu của địa phương, trận lốc xoáy làm 5 căn nhà và một số lán trại của người dân lao động trong công trường Thủ Thiêm bị tốc mái.

Hai quy định về rượu, bia chưa được Quốc hội thông qua

Chiều 3/6, Quốc hội xin ý kiến các đại biểu về 3 vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia trước khi hoàn thiện luật.

Báo Zing thông tin, nội dung đầu tiên là quy định liên quan đến việc uống rượu, bia của người điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông. Quốc hội xin ý kiến vào 2 phương án.

Phương án 1, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn.

Phương án 2, cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc khí thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Hai quy định không quá bán. (Ảnh: Viết Long/PLO)

Phương án 1 phải biểu quyết hai lần. Lần đầu kết quả 48,76% ý kiến đồng ý và 36,36% ý kiến không đồng ý. Lần hai, phương án này vẫn không nhận được quá bán ý kiến đại biểu Quốc hội. Kết quả chỉ có 44,21% ý kiến đồng ý và 43,80% ý kiến không đồng ý.

Phương án 2 cũng không vượt quá bán, chỉ 49,59% đồng ý và 34,92% không đồng ý.

Báo Pháp luật TP. HCM cho biết, Quốc hội cũng cho ý kiến về hạn chế thời gian uống rượu bia.

Thời tiết ngày 4/6: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nộ có nơi trên 34 độ C

Do vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng mở rộng về phía đông nam nên miền Bắc sẽ nắng nóng kéo dài.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ hôm nay (4/6), mưa ở Bắc Bộ giảm dần, vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía đông nam nên nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở Bắc Bộ.

Bắc Bộ nắng nóng diện rộng. (Ảnh minh hoạ)

Từ ngày 5 đến 7/6, nắng nóng sẽ xảy ra diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao phổ biến 35 đến 37 độ C, có nơi hơn 38 độ C. Tuy nhiên, chiều tối và đêm vẫn có mưa dông vài nơi; riêng chiều tối và đêm nay, các tỉnh vùng núi có mưa dông rải rác kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực các tỉnh Trung Bộ, từ hôm nay đến 7/6, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn nên có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao phổ biến 35 đến 38 độ C, vùng núi có nơi hơn 39 độ C. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News