Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 31/3 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Hơn 420 ngôi nhà bị tốc mái do giông lốc ở Bắc Kạn

Tính đến chiều 30/3, cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Kạn đã thống kê được hơn 420 ngôi nhà bị tốc mái do giông lốc, theo Dân Việt.

Trước đó, khoảng 3h sáng 29/3, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã xảy ra mưa lốc khiến hơn 420 ngôi nhà bị tốc mái. Số nhà bị hư hỏng do mưa giông tập trung nhiều ở huyện Na Rì.

Ông Nông Văn Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì (tỉnh Bắc Kạn) cho biết, ngay khi nhận được thông tin xảy ra hiện tượng tốc mái, hư hỏng nhà cửa trên địa bàn, lãnh đạo UBND, Ban Chỉ huy quân sự huyện… đã kịp thời có mặt động viên và giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhiều ngôi nhà bị giông lốc làm tốc mái. (Ảnh: Dân Việt)

Xã Xuân Dương (huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) là xã có nhiều ngôi nhà bị hư hỏng nhất. Theo thống kê, có 261 hộ gia đình bị ảnh hưởng, UBND xã Xuân Dương cũng bị hư hỏng nặng. Một số hộ gia đình bị thiệt hại về vật nuôi và hoa màu, cây trồng, đặc biệt là keo, hồi.

Ngay sau khi giông lốc xảy ra, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng nắm tình hình, động viên các gia đình bị thiệt hại, hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại do giông lốc.

Hiện cuộc sống của người dân cơ bản đã ổn định, chỉ còn chờ vật liệu để sửa chữa lại.

Facebook sẽ hạn chế tính năng phát trực tiếp trên mạng xã hội

Giám đốc Facebook (COO) Sheryl Sandberg cho biết Facebook đang tìm cách hạn chế những người có thể phát trực tiếp trên nền tảng của mình theo các tiêu chí nhất định, sau vụ thảm sát ở New Zealand, theo Vietnamplus.

Ngày 29/3, Giám đốc Facebook (COO) Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội này đang tìm cách hạn chế những người có thể phát trực tiếp trên nền tảng của mình theo các tiêu chí nhất định, sau vụ thảm sát ở thành phố Christchurch, New Zealand.

Theo bà Sandberg, mạng xã hội này có thể sẽ theo dõi những người “Live” trên Facebook tùy thuộc vào các yếu tố như vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng trước đó.

(Nguồn ảnh: Benitolink)

Trước đó, trong vụ xả súng ở Christchurch hôm 15/3, hung thủ đã dùng tính năng “livestream” của Facebook để phát trực tuyến quá trình xông vào hai nhà thờ Hồi giáo và sát hại 50 người.

Bà Sandberg cho biết Facebook đã xác định được hơn 900 video khác nhau cho thấy các phần của cuộc tàn sát kéo dài 17 phút. Facebook cũng đã sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo hiện có để xác định và loại bỏ các nhóm cực đoan ở Australia và New Zealand.

Thời tiết 31/3: Miền Bắc chuyển lạnh từ đêm nay, Hà Nội có mưa rào và dông kèm gió giật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ chiều tối ngày 31/3 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa dông diện rộng.

Các tỉnh Bắc Bộ một vài nơi sáng sớm có sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng. Nhiệt độ cao nhất tại phía Tây Bắc Bộ dao động từ 20-33 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34 độ.

Ở phía Đông Bắc Bộ nền nhiệt cao nhất từ 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Đến khoảng chiều tối nay (31/3) , ảnh hưởng của không khí lạnh, ở phía Đông Bắc Bộ có mưa dông diện rộng, đêm nay và ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Các tỉnh phía Đông Bắc Bộ từ đêm nay trời chuyển lạnh.

Tới ngày 1/4, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong chiều nay và ngày mai có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chiều tối Đông Bắc Bộ có mưa dông diện rộng. (Ảnh minh họa).

Dự báo chi tiết cho các khu vực trong cả nước ngày 31/3:

Trước khi chuyển lạnh từ đêm nay, thời tiết Hà Nội sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; từ chiều tối có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Nhiệt độ cao nhất 30 độ, thấp nhất là 22 độ.

Từ chiều ngày 31/3 đến ngày 01/4 ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Từ đêm 31/3, ở phía Bắc Vịnh Bắc Bộ và ở Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động. Nền nhiệt dự báo giảm khoảng 5 độ so với hôm nay, cao nhất ở mức 25 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ngày nắng 30-33 độ, vùng núi có nơi nắng nóng tới 36 độ; ở phía Nam chiều tối nay có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ về đêm giảm còn 22-25 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có nơi nắng nóng trên 35 độ; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, nền nhiệt giảm xuống thấp nhất là 23 độ.

Tây Nguyên ngày nắng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31-34 độ, có nơi trên 34 độ; tới chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất mức 19 độ.

Khu vực Nam Bộ nhiệt độ cao nhất dao động 32-35 độ, có nơi nắng nóng trên 35 độ. Mưa rào xuất hiện vài nơi vào tầm chiều tối và đêm. Tại TP.HCM và Cần Thơ trời nóng 35 độ.

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 31/3

Lịch cắt điện tại các quận, huyện Hà Nội hôm nay 31/3 được Tổng công ty Điện lực Hà Nội thông báo như sau:

  • Đông Anh 08:00 – 09:00 Một phần công ty Panasonic home VN thuộc Khu Công Nghiệp Bắc Thăng Long.
  • Chương Mỹ 07:00 – 10:00 Xã Phú Nghĩa Công ty mây tre Tân Tiến, Công ty Cát Bình, Công ty xây dựng Hà Tây, Công ty sản xuất và thương mại Tiên Phương, Công ty Văn Đạo, Công ty mây tre Tiên Lữ, Một phần thôn Cao Sơn, Công ty mây tre Quyết Tiến, Công ty Hà lâm
  • Quốc Oai 06:00 – 13:00 Cụm Công nghiệp Ngọc Liệp-Xã Ngọc Liệp
  • BắcTừ Liêm 09:00 – 10:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai
  • 10:00 – 11:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai
  • 11:00 – 12:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai
  • 13:00 – 14:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai
  • 14:00 – 15:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai
  • 15:00 – 16:00 Một phần khu Công nghiệp Minh Khai

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News