Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 29/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Viện vắcxin ở Nha Trang xin thay đổi thiết kế cao tốc Bắc – Nam

Ngày 28/5, lãnh đạo Viện Vắcxin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) ở Nha Trang cho biết, đã có văn bản trình UBND Khánh Hòa xin điều chỉnh thiết kế giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam để tránh trại nghiên cứu vắcxin tại huyện Cam Lâm, theo VnExpress.

Tuyến đường cao tốc qua Khánh Hòa được thiết kế với hai điểm Nha Trang – Cam Lâm dài gần 50 km và Cam Lâm – Vĩnh Hải dài hơn 78 km. Trong đó, đoạn nối đường cao tốc với tỉnh lộ 3 dài chừng 2 km sẽ đi xuyên qua trại chăn nuôi Suối Dầu và khu quần thể mộ bác sĩ Alexandre Yersin – nơi được công nhận là di tích lịch sử.

Trang trại Suối Dầu, nơi nghiên cứu để bào chế vắcxin của IVAC. (Ảnh: Xuân Ngọc).

Trang trại Suối Dầu đang nuôi ngựa nhằm lấy huyết thanh, giống gà Pháp để bào chế vắcxin cúm mùa và cúm H5N1 cùng nhiều loại sinh phẩm và vắcxin khác.

Theo lãnh đạo IVAC, trang trại có quy trình nuôi khép kín và được kiểm soát chặt chẽ về dịch bệnh, môi trường và thức ăn. Những sản phẩm công nghệ cao được nơi đây tạo ra nhằm phục vụ con người, nên cần đảm bảo không bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh, như tiếng ồn, nhiệt độ, độ ẩm…

Đại diện IVAC đánh giá, cao tốc Bắc – Nam có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội nên đơn vị luôn ủng hộ. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của trung tâm. “Chúng tôi mong muốn được thay đổi thiết kế để đảm bảo an toàn trong việc nghiên cứu”, lãnh đạo Viện IVAC nói.

Thời tiết 29/5: Hà Nội mưa dông, đề phòng lốc sét

Khu vực Hà Nội sáng nay khả năng mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Rủi ro thiên tai ở cấp 1-2.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông đề phòng khả năng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

(Ảnh minh họa)

Hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông diện rộng, có nơi mưa to đến rất to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 129mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 61mm…

Dự báo ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi có mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-70mm/24 giờ, riêng vùng núi 80-130mm/24 giờ, có nơi trên 150mm/24 giờ).

Cảnh báo trọng điểm của đợt mưa lớn này khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La. Sau đó mưa to có thể mở rộng xuống khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ.

Trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn).

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La không tham gia công tác thi 2019

Ông Hoàng Tiến Đức sẽ nghỉ hưu vào ngày 1/7 nên không làm Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2019 tại Sơn La, theo VnExpress.

Ngày 28/5, ông Trần Văn Trọng, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, thông tin ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở, sẽ không tham gia công tác thi THPT quốc gia năm 2019.

“Ngày 1/7, ông Đức sẽ về hưu theo chế độ (ông sinh tháng 6/1959) nên không tham gia đến hết kỳ thi. Theo quy chế, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La sẽ làm Chủ tịch Hội đồng thi”, ông Trọng nói và cho biết Trưởng ban chỉ đạo thi Sơn La là Phó chủ tịch tỉnh Phạm Văn Thủy, Chủ tịch Hội đồng thi là Phó giám đốc mới được bổ nhiệm Nguyễn Văn Chiến.

Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La. (Ảnh: VnExpress)

Theo ông Trọng, Sơn La đã hoàn tất mọi khâu chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Danh sách cán bộ tổ chức kỳ thi đã được gửi cho công an thẩm tra.

Việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La Hoàng Tiến Đức có tham gia công tác thi THPT quốc gia năm nay hay không đang được quan tâm. Theo báo Tuổi trẻ, trong vụ án gian lận thi cử, ông Hoàng Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La được xác định là nhân vật quan trọng nhất. Người này đã nhận sửa giúp bài thi để nâng điểm cho 13 thí sinh. Trong đó, Giám đốc Sở Hoàng Tiến Đức đã nhờ ông Yến nâng điểm cho 8 em.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận điều tra, công bố điểm chấm thẩm định. Kết quả, 44 thí sinh với 95 bài trắc nghiệm và hai bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm đã công bố. Thí sinh được nâng nhiều nhất là 26,55 điểm, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Hôm 24/5, đại diện VKSND tỉnh Sơn La cho biết theo kết luận điều tra vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018, 8 người bị đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo VKSND tỉnh Sơn La, đây mới là giai đoạn một của vụ án, cơ quan điều tra chủ yếu làm rõ hành vi sửa điểm bài thi trắc nghiệm và bài Ngữ văn tự luận của 6 bị can cùng hành vi tiếp tay cho sai phạm của 2 cựu cán bộ công an tỉnh. Khi 8 bị can bị đề nghị truy tố, giai đoạn hai của vụ án cũng sẽ mở ra.

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News