Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 25/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Đề xuất bỏ viên chức suốt đời, xoá hình thức kỷ luật giáng chức

Chiều 24/5, tại Kỳ họp thứ 7 – Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã thay mặt Chính phủ trình bày trước Quốc hội về một số điểm mới về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Một nội dung mới đáng chú ý trong tờ trình của Bộ trưởng Bộ Nội vụ là đề xuất đối với tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức có hiệu lực sẽ thực hiện ký kết hợp đồng xác định thời hạn.

Đây được xem là biện pháp thúc đẩy cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ đó thu hút, trọng dụng nhân tài có trọng tâm, trọng điểm, gắn chế độ tiền lương với vị trí việc làm, chức danh và chức vụ lãnh đạo.

Theo VTC News, đây là phương án được Bộ Nội vụ lựa chọn trình ra Quốc hội xem xét, bên cạnh phương án giữ như quy định hiện hành là sẽ ký hợp đồng không xác định thời hạn, để người lao động yên tâm làm việc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình dự án Luật tại phiên họp. (Ảnh: VTC News)

Chính sách thứ hai liên quan đến đối tượng công chức theo báo Lao Động là việc không tiếp tục quy định hình thức kỷ luật giáng chức trong dự án luật. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, hiện còn 2 phương án. (Xem tiếp)

TP. Huế lần đầu tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 10

Năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 các trường ở TP. Huế, thay vì xét tuyển như những năm trước.

Báo VnExpress cho biết, thí sinh sẽ thi ba môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, trong đó Toán, Ngữ văn thi tự luận, Tiếng Anh thi trắc nghiệm. Riêng thí sinh đăng ký vào trường THPT chuyên Quốc học Huế sẽ thi thêm môn chuyên.

Các trường THPT ở huyện, thị xã vẫn tuyển sinh lớp 10 theo phương thức xét tuyển học bạ THCS.

Thí sinh thi vào trường THPT chuyên Quốc học năm học 2018-2019. (Ảnh: Võ Thạnh/VnExpress)

Học sinh dự tuyển sinh vào trường THPT đăng ký học tiếng Pháp, tiếng Nhật (Ngoại ngữ 1) sẽ được xem xét ưu tiên để đảm bảo duy trì các lớp Ngoại ngữ đặc thù này ở THPT. Riêng các trường phổ thông dân tộc nội trú sẽ được cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông, báo Dân Trí đưa tin. (Xem chi tiết)

Hai phương án đề xuất đối với BOT T2 gần cầu Vàm Cống

Ngày 24/5, Tổng cục Đường bộ gửi văn bản đến tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang và TP. Cần Thơ về phương án giảm phí cho các phương tiện lưu thông trên quốc lộ 91.

Theo VnExpress, Tổng cục Đường bộ đề nghị Công ty CP đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ – An Giang (doanh nghiệp dự án) nghiên cứu, đề xuất phương án giảm phí cho các phương tiện của người dân trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, cách trạm thu phí 10 km; xem xét tiếp tục giảm giá cho các phương tiện trên địa bàn tỉnh An Giang và TP. Cần Thơ.

Tài xế dàn ôtô phản đối việc chậm miễn giảm phí của trạm BOT ở Cần Thơ. (Ảnh: Cửu Long/VnExpress)

Để theo dõi lưu lượng phương tiện tại dự án, Tổng cục Đường bộ giao Cục Quản lý đường bộ IV đếm xe qua lại tại các nút giao quốc lộ 80 và quốc lộ 91, nút giao quốc lộ 80 lên cầu Vàm Cống từ 25/5 đến hết 27/5. Đây sẽ là căn cứ điều chỉnh phương án tài chính của dự án.

Ngoài ra, Sở GTVT An Giang cũng đề xuất 2 phương án theo video dưới đây:

videoinfo__video3.dkn.tv||23e0f3670__

Ad will display in 09 seconds

(Nguồn video: VnExpress)

Thời tiết ngày 25/5: Nắng nóng bao trùm khắp cả nước, Hà Nội 36 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày hôm qua (24/5), nắng nóng xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Dự báo: Ngày hôm nay (25/5), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ và khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Đợt nắng nóng này có thể kéo dài từ 2-3 ngày tới.

Khu vực Hà Nội: Ngày hôm nay (25/5), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cảnh báo tác động của nắng nóng: Trong ngày 25/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 5-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1. (Xem chi tiết)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News