Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 22/9 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Nhà xuất bản giáo dục kêu lỗ mỗi năm khoảng 40 tỷ đồng vì sách giáo khoa

Báo Thanh Niên thông tin, chiều 21/9, ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho biết, do chi phí đầu vào của SGK tăng cao, trong khi giá bán không thay đổi nên dù Nhà xuất bản Giáo dục dục Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp để tiết kiệm chi phí hoạt động sản xuất, kinh doanh khác, nhưng doanh thu phát hành SGK vẫn không thể đủ bù đắp chi phí, dẫn đến hoạt động xuất bản phát hành SGK luôn bị lỗ mỗi năm trên dưới 40 tỷ đồng.

Điều này đã được các cơ quan kiểm toán nhà nước, thanh tra của Tổng cục thuế… kiểm tra, xác nhận và kiến nghị nhà xuất bản có giải pháp khắc phục, hạn chế việc bù đắp lỗ cho hoạt động xuất bản phát hành SGK.

Ông Hoàng Lê Bách, Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, khẳng định mỗi năm Nhà xuất bản bù lỗ trên dưới 40 tỷ đồng vì phát hành SGK. (Ảnh: Thanh Niên)

Ông Bách dẫn chứng: “Báo cáo kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam” của Kiểm toán nhà nước đã xác nhận doanh thu SGK năm 2015 là 656,6 tỷ đồng; kết quả kinh doanh mảng SGK lỗ 43,8 tỷ đồng.

Trung Nguyên lại bãi nhiệm Phó tổng giám đốc Lê Hoàng Diệp Thảo

Tối 21/9, Tập đoàn Trung Nguyên thông báo Tổng giám đốc Đặng Lê Nguyên Vũ đã ban hành quyết định bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, theo Zing.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong thông cáo báo chí dài 8 trang, Trung Nguyên sau khi trình bày về triết lý của tập đoàn, cách vận hành và câu chuyện kiện tụng thời gian qua đã thông báo việc bãi nhiệm chức phó tổng giám đốc thường trực Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên của bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, vào ngày 21/9.

Thông cáo viết: “Mục đích của bà Thảo là chiếm trọn Tập đoàn Trung Nguyên nên bà Thảo muốn ông Đặng Lê Nguyên Vũ bắt buộc phải là người tâm thần, người mất năng lực hành vi dân sự. Luôn có một kế hoạch bài bản cho lộ trình thực hiện dã tâm của bà Thảo”.

Sân bay Nội Bài hỗn loạn vì cuộc tranh cãi 500 nghìn tiền cước giữa nhân viên Jetstar và hành khách

Tối 20/9 tại khu vực kiểm soát vé (sân bay Nội Bài) đã xảy ra một cuộc đôi co kéo dài gần 30 phút giữa nhân viên hãng hàng không Jetstar Pacific và hành khách khiến nhiều người cảm thấy không hài lòng, theo Thời Đại.

Chị Văn Thị Thanh Thủy (49 tuổi, trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh, chuyến bay BL 813 khởi hành lúc 21h, ngày 20/9, thì vào lúc 20h 30 phút chị cùng một người đi cùng đến quầy lễ tân để làm thủ tục lên máy bay đi TP. HCM.

Tuy nhiên, tại đây chị Thủy đã xảy ra cuộc tranh cãi với nhân viên soát vé do bị “hạch” vì mang hành lý quá số lượng theo quy định.

“Tôi có mang theo khoảng 6 chai nước, ngoài ra có vài bộ quần áo và sách phô tô. Khi nhân viên kiểm tra, họ yêu cầu tôi phải mua vé hành lý là 500 ngàn. Tôi và người đi cùng thống nhất xin bỏ lại hành lý thì nhân viên lại hạch sách đến cái vali (cái vỏ va ly của tôi đã vài kg rồi), khiến chúng tôi bức xúc”, chị Thủy thuật lại.

Nhân viên hãng Jetstar và chị Thủy đang có cuộc tranh cãi. (Ảnh: Thời Đại)

Theo chị Thủy, ngay sau khi khách hàng có thái độ phản ứng thì nhân viên của hãng máy bay liền gọi nhân viên an ninh đến lập biên bản, khiến chị và người đi cùng bị lỡ chuyến bay. Đến 9h, sáng nay (21/9) chị Thủy vẫn đang phải làm việc tại khu an ninh của của sân bay Nội Bài.

“Ban đầu họ hứa sẽ giải quyết cho tôi đi chuyến sau, sớm nhất vào sáng nay nhưng đến giờ này tôi vẫn phải làm việc.

Khi chúng tôi bức xúc phản ánh, lập tức nhân viên an ninh đến gây khó dễ, họ nhất quyết lập biên bản. Họ yêu cầu tôi ký nhận lỗi sai thuộc về mình và cho rằng tôi gây mất an ninh trật tự nên lập biên bản và đưa ra mức sẽ xử phạt hành chính, cấm bay”, chị Thủy phản ánh.

Vé máy bay chị Thủy đã mua. (Ảnh: Thời Đại)

Liên quan đến sự việc trên, sáng 21/9, một đại diện truyền thông của hãng Jetstar cho hay, vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Tuy nhiên, theo thông tin ban đầu phía đơn vị nắm được thì, do chị Thủy mang hành lý đến 18kg (quy định của hãng được 7kg xách tay). Khi nhân viên yêu cầu chị Thủy mua thêm vé hành lý nhưng vị khách này không hợp tác dẫn đến cuộc tranh cãi gây mất an ninh trật tự.

“Do phía hành khách gây mất trật tự, tránh để xảy ra tình huống xấu thì nhân viên phải gọi an ninh của sân bay theo quy trình để can thiệp kịp thời nhưng tình hình vẫn căng thẳng. Để đảm bảo cho chuyến bay đúng giờ, phía sân bay đã gọi cảnh sát thuộc đồn Công an Nội Bài đến mời về trụ sở”.

Đến sáng nay chị Thủy vẫn chưa thể tiếp tục hành trình. (Ảnh: Thời Đại)

Vị này nói thêm: “Chị Thủy không hợp tác dù người đi cùng đã chấp nhận bỏ 500 nghìn mua vé hành lý theo quy định, nhưng chị này vẫn không đồng ý. Cuối cùng đến giờ bay sự việc chưa đươc giải quyết nên cả hai đều ở lại”.

Thời tiết ngày 22/9: Hà Nội nắng nóng diện rộng ngày cuối tuần

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khu vực miền Trung mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày có mưa rào và dông vài nơi.

Thời tiết ngày 22/9, khu vực Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Tây Nguyên và miền Nam mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng; chiều tối có mưa rào và dông rải rác.

TP. HCM nhiều nắng. Lượng tia UV cao nhất ở mức 5. Sau 10h trời bắt đầu có mây. Vài nơi có mưa dông lúc 11-12h và 14h, lượng mưa thấp (8 mm). Độ ẩm 73-87%. Gió hướng Đông Nam và Nam Đông Nam, vận tốc 9-17 km/h.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News