Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 21/7 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: ‘Xuất hiện’ người thứ 2 sau ông Vũ Trọng Lương

Theo báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi cho ông Vũ Trọng Lương.

Theo văn bản báo cáo “tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐH Hà Giang”, do Bí thư Ban cán sự Đảng Nguyễn Văn Sơn ký ngày 18/7, ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thư ký của Hội đồng thi, có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và hai máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

 
Ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng – Sở GD&ĐT Hà Giang. (Ảnh: Zing)

Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật, đồng thời ban hành quyết định đình chỉ nhiệm vụ tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương.

Ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang quyết định mở một hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) để kiểm tra thực tế.

Sáng 20/7, đại tá Lê Văn Canh, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng với Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT Hà Giang về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Lương bị cáo buộc liên quan việc nâng điểm cho hơn 300 bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia của thí sinh trên địa bàn, trong đó có con của Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh.

Quá trình kiểm tra có sự chứng kiến của toàn bộ Ban lãnh đạo Hội đồng thi, đại diện Đoàn Thanh tra công tác chấm thi của Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; đại diện thành viên Ban thư ký Hội đồng thi và các cá nhân có liên quan.

Kết quả ghi nhận 5 trên tổng số 6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm, Ban chấm thi thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký Hội đồng thi.

Toàn bộ quá trình mở hòm đựng túi bài thi đã được ghi nhận bằng biên bản, có xác nhận của các thành viên chứng kiến và tham gia quá trình.

Cũng theo văn bản trên, căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng, Sở GD&ĐT – Phó trưởng Ban chấm thi, Trưởng Ban Thư ký Hội đồng thi. Ông Hoài được xác định là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế.

Sau đó, tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đến Hà Giang, trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, rà soát, xác minh các vấn đề liên quan việc tổ chức kỳ thi tại cụm thi số 05. Các cá nhân tham gia vào từng khâu của quá trình chấm thi đã viết tường trình, giải trình. 

Tổ công tác cũng rà soát toàn bộ 5.331 bài thi tự luận và không phát hiện điểm bất thường. Hội đồng chấm thẩm định đã chấm toàn bộ bài thi trắc nghiệm.

 
Số lượng các bài thi được nâng điểm ở Hà Giang. (Ảnh: Zing)

Kết quả chấm thẩm định cho thấy 330 bài thi của 114 thí sinh bị can thiệp điểm. Ngày 17/7, điểm của thí sinh trở về điểm thực.

Trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo Hội đồng thi tiếp tục kiểm tra, rà soát lại quá trình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi, phục vụ công tác điều tra, xử lý của các cơ quan chức năng. Tăng cường các biện pháp quản lý, lưu giữ bài thi, hồ sơ thi (năm 2017, năm 2018) đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo Sở GD&ĐT cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh; in và gửi Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh.

Tiếp tục xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực phía bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8.

Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết chiều nay (20/7), một vùng áp thấp trên dải hội tụ nhiệt đới đi qua khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Áp thấp nhiệt đới gây mưa dài ngày, biển động

Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực phía bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 50 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Đêm nay và ngày mai, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm về phía đông với vận tốc 5 km/h. Chiều 21/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm khu vực bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 và có mưa dông mạnh.

Ngoài ra, dải hội tụ nhiệt đới cùng vùng áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam hoạt động mạnh, gây mưa dông mạnh cho ở vùng biển vịnh Bắc Bộ, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông mạnh, cần đề phòng thời tiết cực đoan như lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hình ảnh vệ tinh của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: NCHMF)

Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau tiếp tục có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, gió giật cấp 9. Sóng biển cao 2-4 m. 

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới

Chiều 20/7, BCĐ Trung ương về Phòng chống thiên tai đã gửi công điện cho các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hoà chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới. 

Công điện yêu cầu các tỉnh, thành phố trên theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới, thông tin cho các chủ phương tiện tàu thuyền trú tránh vào nơi an toàn, thường xuyên kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ liên lạc để xử lý kịp thời mọi tình huống xấu. Các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Tư pháp xin lỗi người không được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng ĐH Luật

Ngày 20/7, tại cuộc họp báo thường kỳ, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết Bộ đã có văn bản trả lời ông Lê Đình Vinh (Giám đốc Công ty Luật Vietthink) về việc không có đủ cơ sở để bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội.

Bốn năm trước, ông Vinh đã trúng tuyển kỳ thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội do Bộ Tư pháp tổ chức.

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển. (Ảnh: Zing)

Đại diện Bộ Tư pháp gửi lời xin lỗi về “sự cố đáng tiếc” và mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm từ phía luật sư Vinh. “Bộ nhận thiếu sót chưa kịp thời điều chỉnh đối tượng thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội để phù hợp với Thông báo số 202-TB/TW của Bộ Chính trị”, ông Hiển nói.

Về sai phạm của những cá nhân liên quan và việc bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần cho ông Vinh, ông Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đã có báo cáo gửi Thủ tướng và các đơn vị liên quan. Người phát ngôn Bộ Tư pháp cho rằng “đây là bài học lớn” và Bộ sẽ nghiêm túc kiểm điểm các cá nhân để xảy ra thiếu sót này.

Trả lời VnExpress, luật sư Vinh cho biết, quá trình giải quyết “sự cố” của Bộ Tư pháp không công khai, minh bạch và công bằng giữa các thí sinh. Nếu không đủ cơ sở bổ nhiệm, Bộ Tư pháp phải huỷ kỳ thi tuyển chứ không thể làm việc “không có căn cứ pháp luật”.

“Tôi không chấp nhận lời xin lỗi và đã gửi đơn khiếu nại lên nhà chức trách, yêu cầu giải quyết vụ việc minh bạch, đảm bảo quyền lợi cho các cá nhân”, ông Vinh nói.

Luật sư Vinh (thứ hai từ phải qua trái) trong lễ công bố trúng tuyển chức danh Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội với sự tham dự của Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường. (Ảnh: Bộ Tư pháp)

Ông Lê Đình Vinh, 44 tuổi, tiến sĩ luật, từng là giảng viên Đại học Luật Hà Nội, Phó trưởng ban Thư ký lãnh đạo Văn phòng Bộ Tư pháp. Ông trúng tuyển kỳ thi tuyển chức danh Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội được tổ chức đầu tháng 9/2015. Việc thi tuyển này nằm trong dự thảo Đề án “Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng” của Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Đến đầu năm 2016, ông Vinh vẫn chưa được bổ nhiệm chính thức trong khi những người trúng tuyển vào các chức danh khác trong cùng kỳ thi đã ổn định công việc.

Ngày 15/1, sau cuộc họp giữa Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp với Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Nội chính, Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Tư pháp đã quyết định dừng bổ nhiệm chức danh với ông Vinh.

Thêm một nạn nhân tiêm filler bị mù mắt

Nạn nhân tên D., 30 tuổi, ở một tỉnh miền Tây Nam bộ. Theo lời kể của chị D. với PV Thanh Niên, qua tìm hiểu trên mạng, chị thấy một spa ở Q.4 (TP.HCM) quảng cáo nâng mũi với giá 2 triệu đồng. Ngày 15/7, chị giấu chồng con, gia đình lên TP.HCM và đón xe ôm đến tiệm spa trên.

Ảnh mang tính chất minh họa

Khoảng 14 giờ ngày 16/7, chị D. đến spa trên và được tiêm filler. Khi người tiêm filler nâng mũi cho chị vừa tiêm vào một ít thì mặt chị “rần rần” nên dừng lại, sau đó xuất hiện nôn ói và không nhìn thấy đường.

Chủ tiệm spa đã gọi xe cấp cứu đưa chị D. đến Bệnh viện (BV) Q.4, với chẩn đoán: theo dõi sốc phản vệ độ 1 – 2, hoại tử mỡ sau tiêm thuốc nâng mũi không rõ loại.

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên một BV tuyến trên (BV Nhân dân 115).

Tại đây bệnh nhân được hội chẩn ở Khoa Mắt, Khoa Bệnh lý mạch máu não và sau đó được chuyển lên Khoa Nội thần kinh tổng quát điều trị.

Lúc vào khoa, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, tự thở đều êm với khí trời, mất thị lực hoàn toàn mắt trái, đồng tử mắt trái 4 mm, mất phản xạ ánh sáng; đồng tử mắt phải 2 mm, còn phản xạ ánh sáng; liệt hoàn toàn dây thần kinh III, IV, VI bên trái; sưng, đỏ mắt trái.

Ngoài ra, bệnh nhân còn có vết bầm vùng trán, gốc mũi. Hai lỗ mũi có máu khô.

Bệnh nhân được điều trị bằng giảm đau, an thần, dịch truyền. Bệnh nhân sau đó được chuyển sang BV Trưng Vương điều trị với chẩn đoán lúc ra viện: tắc động mạch trung tâm võng mạc mắt trái; tổn thương xoang hang trái sau tiêm filler vùng mặt.

Chúng tôi hỏi địa chỉ tên, địa chỉ spa tiêm filler thì chị D. nói không nhớ, nhưng chủ spa có hứa sẽ lo viện phí cho chị. Mẹ chị Nhung thì cho biết lúc mới xảy ra sự việc, chị đã không kể thật mà bảo ăn uống bị rối loạn tiêu hóa vào BV súc ruột rồi về.

Liên quan đến sự việc trên, Sở Y tế TP.HCM đã yêu cầu các bệnh viện liên quan báo cáo để xử lý.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News