Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 21/5 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Thiên nga ở Hải Phòng được đưa lên Hà Nội kiểm tra vì sốc nhiệt

Sáng qua (20/5), người dân Hải Phòng xôn xao vì thông tin một con thiên nga ở sông Tam Bạc bị chết. Hình ảnh con thiên nga trắng nằm bất động lẫn với rác đã được lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Lộc, Giám đốc Ban Quản lý các công trình xây dựng quận Hồng Bàng, đơn vị quản lý đàn thiên nga này, cho biết: “Vào tối 19/5, một con thiên nga trên sông Tam Bạc bị ngất do say nắng, sốc nhiệt. Ngay sau đó, các bác sĩ thú y đã tiến hành sơ cứu rồi đưa thiên nga lên Hà Nội để cơ quan chuyên môn kiểm tra, chăm sóc toàn diện. Hôm nay, thiên nga bình phục và sẽ được đưa về vào ngày 21/5″.

Con thiên nga bị say nắng và ngất đi vào tối 19/5. (Ảnh: Thanh Niên)

Một số người phỏng đoán, khả năng do khí hậu, môi trường nắng nóng của Hải Phòng không thích ứng cho thiên nga sống nên vào đợt nắng nóng vừa qua, sức khỏe thiên nga giảm sút. (Xem tiếp)

Cô giáo tát học sinh liên tiếp ở Hải Phòng bị buộc thôi việc

Ngày 20/5, UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) đã yêu cầu Trường tiểu học Quán Toan thực hiện quy trình thủ tục kỷ luật buộc thôi việc với cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên chủ nhiệm lớp 2A8 vì đã đánh nhiều học sinh trong giờ kiểm tra.

Báo VTV News thông tin, theo thông báo của UBND quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng, quá trình tìm hiểu vụ việc cho thấy cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang (32 tuổi, giáo viên lớp 2A8) không chỉ đánh học sinh lớp H.G.Đ. nhiều lần mà còn đánh nhiều học sinh khác.

Hành vi của nữ giáo viên mang tính chất bạo hành, xâm phạm thân thể và tinh thần học sinh, vi phạm quy chế chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm và vi phạm đạo đức nhà giáo, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Bên cạnh đó, giáo viên Nguyễn Thị Thu Trang không kịp thời đến thăm hỏi, xin lỗi phụ huynh học sinh để khắc phục sai phạm.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang bị buộc thôi việc sau khi đánh nhiều học trò. (Ảnh: Pháp Luật TP. HCM)

Trước đó, sáng 8/5, trong giờ kiểm tra của lớp 2A7, cô giáo Trang thực hiện nhiệm vụ giám sát, đã có hành vi đánh nhiều học sinh, trong đó có em Hoàng Gia Đức bị đánh nhiều lần khiến mặt em tấy đỏ, cẳng chân nhiều vết bầm. (Xem tiếp)

Phát hiện kích thước mới hang Sơn Đoòng, tăng 1,6 triệu m3

Các chuyên gia hang động mới đây đã tiết lộ kích thước mới của hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) sau lần lặn thám hiểm phát hiện sông ngầm kết nối các hang động.

Cụ thể theo báo Zing thông tin, trong chuyến thám hiểm, các thợ lặn phát hiện ra sông ngầm, nối Sơn Đoòng với một hang động khổng lồ khác có tên hang Thung. Trước khi phát hiện ra hang động ngầm, tổng thể tích từng công bố của Sơn Đoòng là 38,5 triệu m3. Hiện, diện tích mới (bao gồm thể tích hang Thung) tăng thêm 1,6 triệu m3 so với kích thước ban đầu.

Hang Sơn Đoòng là địa điểm thu hút nhiều nhà thám hiểm đến tìm hiểu, khám phá. (Ảnh: Nat Geo/Zing)

Howard Limbert, người đứng đầu Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA), cố vấn kỹ thuật của công ty du lịch mạo hiểm có trụ sở tại Quảng Bình, chia sẻ với CNN về phát hiện mới: “Chuyến lặn thám hiểm sông ngầm kết nối hang động ở Sơn Đoòng chưa từng có tiền lệ. Kết quả đo đạc này giống như việc một nhà leo núi thám hiểm ra chiều cao thật của Everest thực tế còn cao hơn 1.000 m so với chiều cao mọi người thường biết đến”. 

Thời tiết ngày 21/5: Miền Bắc đón mưa rào diện rộng, chính thức kết thúc đợt nắng nóng đỉnh điểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hôm nay (21/5), áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc tiếp tục tăng cường, nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19-22 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ nay đến sáng sớm ngày 22/5, ở các tỉnh Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa dông diện rộng, lượng mưa đạt cấp mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến sáng sớm ngày 22/5 có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Cảnh báo: Từ nay đến ngày 22/5 trên các sông suối khu vực vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ nhỏ; nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng thấp ở các khu vực trên. (Xem tiếp)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News