Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 2/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La bằng thiết bị đặc biệt

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết cơ quan công an đang điều tra sai phạm điểm thi ở Sơn La và ông tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc để trả lại công bằng cho thí sinh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng yêu cầu quyết liệt xử lý gian lận thi THPT quốc gia 2018. (Ảnh: ZIng)

Chiều 1/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7, thông tin về tình hình kinh tế – xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua.

Buổi họp báo diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành.

Cơ quan công an đang điều tra, với sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại và quyết tâm làm đến cùng.

Ông Độ tin rằng sẽ khôi phục lại được điểm thi gốc cho thí sinh, để trả lại sự công bằng, khách quan. Bộ GD&ĐT đã chuẩn bị nhiều phương án, căn cứ kết luận của cơ quan điều tra sẽ có giải pháp phù hợp.

Về việc 63 tỉnh thành tự rà soát và phần lớn các tỉnh thành không phát hiện sai phạm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay văn bản số 3060 của Bộ GD&ĐT đã nêu rõ nếu phát hiện sai phạm địa phương sẽ làm trực tiếp với công an. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là không có vùng cấm, xử lý nghiêm với sai phạm.

Cần Thơ kêu gọi 1.500 tỷ đồng làm cáp treo qua cồn ‘cá lóc bay’

Cáp treo sẽ vượt sông Hậu đến Cồn Sơn và Cồn Khương với tổng chiều dài gần 5 km, nhằm khai thác tiềm năng du lịch ở hai nơi này.

Mô hình du lịch “cá lóc bay” tại cồn Sơn nằm giữa sông Hậu. (Ảnh: Vnexpress)

Ngày 1/8, ông Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hội chợ triển lãm TP Cần Thơ cho biết, địa phương đang kêu gọi đầu tư 54 dự án trên các lĩnh vực bất động sản, văn hóa, thể thao, du lịch, khu công nghiệp, logistics, kết cấu hạ tầng giao thông, năng lượng, y tế, công nghệ thông tin. Tổng nguồn vốn đầu tư cho các dự án này gần 124.000 tỷ đồng (tương đương 5,443 tỷ USD), theo Vnexpress.

Trong đó, 21 dự án có vốn đầu tư từ 1.000 tỷ trở lên. Hai dự án có vốn lớn nhất là Nhà máy Nhiệt điện Ô Môn III và IV với vốn đầu tư trên 25.000 tỷ đồng. Đặc biệt, dự án cáp treo du lịch Cồn Sơn – Cồn Khương có vốn đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng.

Dự án này nhằm khai thác tiềm năng du lịch của Cồn Sơn, Cồn Khương, tạo điểm nhấn vui chơi giải trí cao cấp kết hợp du lịch và nghỉ dưỡng đặc thù sông nước có tầm cỡ của khu vực miền Tây. Tổng diện tích mặt đất, mặt nước của dự án khoảng 60 ha.

Phần cáp treo từ điểm đầu từ đường Cách Mạng Tháng Tám (khu trung tâm Cần Thơ) vượt sông Hậu đến Cồn Sơn và kết nối với Cồn Khương với tổng chiều dài gần 5 km.

Đồng thời, TP Cần Thơ cũng kêu gọi đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng xây dựng khu du lịch Cồn Sơn gồm các hoạt động du lịch sinh thái văn hóa, nghỉ dưỡng, ẩm thực, trải nghiệm văn hóa miệt vườn.

Dự báo thời tiết 2/8: Miền Bắc tiếp tục mưa

Hôm nay Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông rải rác; khu vực vùng núi và trung du Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Hiện rãnh áp thấp tiếp tục đi qua khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp này, hôm nay Bắc Bộ còn có mưa rào và rải rác có dông; khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh.

Do vùng núi tiếp tục mưa vừa, mưa to nên cần chú ý nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất, đặc biệt tại các tỉnh như Sơn La, Hòa Bình

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ cảnh báo rủi ro thiên tai do mưa lớn ở cấp độ 1.

Hôm qua, Bắc Bộ đã có mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 5-15mm, có nơi cao trên 20mm như Mù Cang Chải (Lào Cai) 24mm, Cao Bằng 21mm, Quảng Hà (Quảng Ninh) 24mm, Nho Quan (Ninh Bình) 25mm.

Do vùng núi tiếp tục mưa vừa, mưa to nên cần chú ý nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Quảng Ninh.

Trong khi đó, mực nước trên sông Bùi tiếp tục xuống chậm. Cảnh báo ngập úng ở vùng trũng, thấp tại tỉnh Ninh Bình và TP Hà Nội. Ngập úng tiếp tục diễn ra tại các vùng trũng, thấp thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội), đặc biệt tại xã Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến.

Hà Nội hôm nay có mưa, mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất từ 30 – 33 độ.

Phía Tây Bắc Bộ đêm và sáng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông; sau có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực vùng núi và trung du Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông.

Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế ngày nắng, riêng khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ, phía Nam 35 – 36 độ.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng. Gió tây nam cấp 2-3.

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực Nam Bộ nhiệt độ cao nhất từ 31 – 34 độ.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News