Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 16/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Dự báo thời tiết 16/8: Bão Bebinca giật cấp 11 đi vào vịnh Bắc Bộ

Bão số 4 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Trong sáng nay bão đi vào vịnh Bắc Bộ.

Hồi 19h tối qua, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cách Móng Cái 320km, cách Thái Bình 450km, cách Vinh 580km.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Đường đi và vị trí cơn bão

Trong 24h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Sáng nay, bão số 4 đi vào vịnh Bắc Bộ.

Đến 19h tối nay, vị trí tâm bão ở khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái 170km, cách Thái Bình 230km, cách Vinh 350km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 110km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của bão, khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6; phía Tây Bắc khu vực bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 11. Biển động mạnh.

Từ sáng nay, ở phía đông vịnh Bắc Bộ có mưa bão, gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh.

Trong 24 – 48h tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 19h ngày mai, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,3 độ Vĩ Bắc; 105,8 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 48 – 72h tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Từ đêm qua đến ngày 18/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350mm/đợt), trọng tâm mưa rất to tập trung ở khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Cùng khoảng thời gian trên, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long từ 2-4m, các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-6m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà và vùng hạ lưu sông Mã lên mức báo động 1-2; sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bùi, vùng thượng lưu sông Mã có khả năng lên mức BĐ2-BĐ3, riêng sông Bưởi lên mức BĐ3 và trên BĐ3; thượng lưu sông Thái Bình ở mức BĐ1.

Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đặc biệt tại các tỉnh như: Lai Châu, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp và các đô thị thuộc khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An.

Olympic Việt Nam vs Olympic Nepal: Mệnh lệnh phải thắng

Chiến thắng đậm đà 3-0 trước Olympic Pakistan chưa đảm bảo cho thầy trò HLV Park Hang-seo tấm vé đi tiếp, nhưng cũng giúp Olympic Việt Nam có lợi thế ở bảng D. Chỉ cần không thua trong 2 trận cuối, Olympic Việt Nam sẽ chắc chắn giành vé vào vòng knock-out.

Olympic Việt Nam phải tránh những sai lầm trong trận ra quân. (Ảnh: Vietnamnet)

Nền tảng thể lực dồi dào của các cầu thủ Olympic Nepal sẽ mang đến bài kiểm tra thực sự cho Olympic Việt Nam, nhất là khi toàn đội chưa có sự chuẩn bị tốt nhất do công tác tổ chức thiếu nhất quán từ nước chủ nhà Indonesia.

Do đó, Olympic Việt Nam vẫn phải vào trận với tinh thần cao nhất và chắt chiu cơ hội ghi bàn. Sự phung phí trong trận gặp Olympic Pakistan, đặc biệt với hai quả phạt đền hỏng ăn của Công Phượng là điều không được phép lặp lại, bởi đội bóng của thầy Park cần tích lũy bàn thắng để so đọ với Olympic Nhật Bản khi cần.

Bên cạnh đó, những sai sót ở hàng phòng ngự cần được chấn chỉnh, bởi các hậu vệ không còn nhiều thời gian để “làm nóng” nữa. Nếu cách thức vận hành lối chơi đạt được sự đồng bộ và nhuần nhuyễn, Olympic Việt Nam sẽ sớm có vé đi tiếp, thay vì phải lo lắng khi vừa đá vừa… sửa.

19h00, ngày 16/8: U23 Nepal vs U23 Việt Nam (Bảng D)

Đội hình dự kiến

Tiến Dũng; Duy Mạnh, Đình Trọng, Tiến Dũng; Văn Hậu, Văn Thanh, Văn Quyết, Hùng Dũng; Quang Hải, Công Phượng, Anh Đức

Dự đoán: 2-0

Thanh Hóa đưa hơn 7.300 phương tiện đến nơi an toàn để tránh bão số 4

Tính đến 16h chiều 15/8, có 7.328 phương tiện với hơn 27.000 lao động ở Thanh Hóa đã vào nơi tránh trú bão an toàn.

Thanh Hóa có 7.443 phương tiện nghề cá với khoảng 28.000 lao động. Tính đến 16h chiều 15/8 đã có 7.328 phương tiện với hơn 27.000 lao động đã vào nơi tránh trú bão an toàn (neo đậu tại các bến trong tỉnh có 6.906 phương tiện; tại các bến ngoài tỉnh là 422 phương tiện), theo VOV.

Bè mảng của ngư dân ven biển ở Thanh Hóa được đưa lên cao hơn. (Ảnh: VOV)

Đến chiều 15/8, UBND các huyện miền núi đã triển khai việc kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán dân đối với các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm, ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản; các huyện, thành phố ven biển triển khai phương án đảm bảo an toàn về người và tài sản, đặc biệt đối với khác du lịch trên biển, ven biển.

Các địa phương đã chủ động kiểm tra, rà soát hệ thống công trình đê điều, hồ đập; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, đặc biệt tại các vị trí trọng điểm xung yếu.

Ông Lê Văn Thủy, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thủy nông Sông Chu cho biết, các phương án phòng chống bão lũ đã được đơn vị triển khai kịp thời.

Công ty triển khai thực hiện đúng quy trình quản lý hệ thống là kiểm tra công trình trước lũ, đánh giá an toàn công trình hồ đập và sửa chữa công trình trước lũ.

Bên cạnh đó là lập phương án phòng chống lũ lụt theo từng công trình xong là triển khai phương án phòng chống bão lụt đến từng địa bàn và khi có mua lũ thì triển khai theo đúng phương án đã được phê duyệt.

Các phương tiện đang neo đậu, tránh trú ngoài tỉnh đều giữ liên lạc với gia đình bình thường. Hiện tại còn 115 phương tiện với 230 lao động đang đánh bắt gần bờ vùng biển thanh hóa, sáng đi tối về.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News