Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 16/1 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Bác sĩ Hoàng Công Lương không chấp nhận cáo buộc của Viện kiểm sát

Báo Thanh Niên thông tin, cuối phiên xét xử vụ án tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình chiều 15/1, bị cáo Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình) lần đầu được tòa gọi lên bục khai báo. Trả lời câu hỏi về việc có ý kiến gì về nội dung truy tố trong cáo trạng mà VKS đã công bố hay không, bị cáo Lương khẳng định: Không đồng ý về cáo buộc của Viện kiểm sát về tội danh đối với mình tội Vô ý làm chết người.

Bị cáo Hoàng Công Lương và các luật sư bào chữa sau khi phiên tòa kết thúc. (Ảnh: Vietnamnet)

Bị cáo Hoàng Công Lương cho biết: “Nguyên nhân gây chết người là do tồn dư hóa chất trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống RO, bị cáo không thể là nguyên nhân gây chết người. Những hành vi của bị cáo mà Viện kiểm sát mô tả trong cáo trạng không theo một quy định pháp luật nào. Với hành vi của bị cáo thì việc quy kết bị cáo là không đúng”, theo Dân Việt.

Hà Nội đề xuất chuyển 4 Huyện lên Quận

Tại hội nghị toàn quốc ngành nội vụ sáng 15/1, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng kiến nghị TƯ bổ sung cơ chế được áp dụng ngay bộ máy như mô hình quận (không làm tăng đơn vị hành chính) đối với 4 huyện ngoại thành: Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm.

Huyện Hoài Đức được đề xuất lên quận. (Ảnh: Dân trí)

Báo Đất Việt thông tin, theo ông Sáng, với đề xuất trên Thành phố có thể áp dụng mô hình quản lý đô thị, trên các lĩnh vực xây dựng, quy hoạch… thay vì để các huyện tự phát thực hiện cho đến khi đủ tiêu chí theo quy định.

“Nếu 4 huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh, Gia Lâm sớm thành quận theo định hướng quản lý mô hình chính quyền đô thị thì sẽ giảm được 164 cán bộ chuyên trách, hơn 2.000 đại biểu HĐND cấp phường xã”, ông Sáng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng. (Ảnh: Võ Hải/VnExpress)

VnExpress cho biết, ông Sáng cũng đề nghị phân cấp cho Hà Nội được quyết định điều chỉnh chức năng quản lý nhà nước của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện; quyết định thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập thuộc UBND thành phố; quyết định vị trí việc làm cho các đơn vị sự nghiệp công lập. (Xem thêm)

Sẽ giảm hơn 44.000 biên chế hưởng lương ngân sách trong năm 2019

Sáng 15/1, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai nhiệm vụ ngành Nội vụ năm 2019 công bố thông tin.

Trên ANTĐ, Bộ Nội vụ cho biết, nhằm tiếp tục cơ cấu lại đội ngũ công chức viên chức, năm 2019, Bộ này đặt mục tiêu giảm khoảng 44.510 tổng biên chế công chức, sự nghiệp, trong đó biên chế công chức giảm hơn 5.500 người, biên chế sự nghiệp giảm 39.000 người.

Đây là một thách thức không nhỏ với ngành Nội vụ bởi trong giai đoạn 2016-2018, cả nước chỉ giảm được 86.300 biên chế, trong đó giảm 12.400 công chức và 73.900 người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Năm 2019, Bộ Nội vụ đặt mục tiêu sẽ giảm hơn 44.000 biên chế hưởng lương ngân sách. (Ảnh: TTXVN)

Theo báo Tuổi Trẻ, con số này được các bộ, ngành, địa phương báo cáo về Bộ Nội vụ bao gồm số người về hưu, thôi việc ngay theo quy định, khoảng 40.500 người nghỉ hưởng chế độ, chính sách theo Nghị định số 108/2014 về chính sách tinh giản biên chế.

Cụ thể, biên chế công chức trong 3 năm qua giảm khoảng 12.434 người. Số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập giảm 73.892 người, bằng 6,75%, so với năm 2015. (Xem thêm)

Thời tiết ngày 16/1: Bắc Bộ rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C, Hà Nội có mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, sáng sớm nay (16/01), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và hầu hết phía tây Bắc Bộ, gây ra mưa rải rác; Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật trên cấp 7. Trên cao rãnh gió Tây dịch chuyển dần về phía Đông.     

Dự báo: Ngày và đêm nay (16/01), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Trung Trung Bộ; gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-13 độ, vùng núi 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.

Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh. Từ đêm 16/01, ở vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, Nam Bộ và khu vực giữa Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Thời tiết Hà Nội: Có mưa. Trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-13 độ. (Xem thêm)

Chuyên mục kính chúc quý độc giả một ngày làm việc hiệu quả!

———–

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.

Đại Kỷ Nguyên News