Chuyên mục CHÀO BUỔI SÁNG ngày 14/8 xin gửi đến quý độc giả những tin đáng chú ý sau:

Bão số 4 giật cấp 11 sắp đi vào vùng biển Quảng Ninh – Nam Định

Hôm qua (13/8), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão số 4 trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với tên gọi quốc tế là Bebinca.

Dự báo đường đi và vị trí của bão số 4 NGUỒN: TRUNG TÂM DỰ BÁO KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN T.Ư

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, hôm nay (14/8), bão di chuyển theo hướng đông, sau có khả năng đổi hướng về phía bắc tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 16 giờ chiều nay, vị trí tâm bão ở khoảng 21,1 độ vĩ bắc; 113,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 – 9, giật cấp 11.

Trong 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 5 -10 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày 15.8, vị trí tâm bão ở khoảng 21,4 độ vĩ bắc; 110,7 độ kinh đông, ngay trên vùng biển bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Đến 16 giờ ngày 16/8, vị trí tâm bão ở khoảng 20,9 độ vĩ bắc, 107,4 độ kinh đông, trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 14 – 15.8, ở Bắc bộ có mưa rải rác. Từ đêm 15 – 17/8, ở các tỉnh Bắc bộ và bắc Trung bộ sẽ có mưa to đến rất to.

Gấp rút điều tra vụ cả làng nghi nhiễm HIV

Chỉ trong bốn tháng, riêng xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn (Phú Thọ) đã có sáu người mắc mới và tử vong do HIV. Cái tên “làng HIV” bỗng dưng cũng từ đây mà trở thành nỗi ám ảnh của ngôi làng vùng núi này.

Người dân hoang mang chờ kết quả xét nghiệm HIV tại xã Kim Thượng, Phú Thọ. (Ảnh: PLO)

Liên quan đến vụ việc nhiều người ở xã Kim Thượng (huyện Tân Sơn, Phú Thọ) bỗng dưng bị nhiễm HIV nhưng chưa rõ lây nhiễm từ đâu.

Ngày 13/8, đoàn chuyên gia của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, dẫn đầu đã đi thực tế hiện trường, làm việc với các cơ quan liên quan ở tỉnh Phú Thọ, theo Pháp Luật TP. HCM.

Tại buổi làm việc đầu giờ chiều cùng ngày, bà Nguyễn Ngọc Hoa, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tân Sơn, cho biết sau thông tin báo chí đăng tải, hiện Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc xác minh, làm rõ tình trạng trên.

Xác minh ban đầu, từ đầu năm đến nay xã Kim Thượng có hai bệnh nhân HIV qua đời, bốn người nhiễm mới, trong đó có cả trẻ em, có khả năng số người mắc còn tăng. Trả lời vì sao đến nay xã có người nhiễm HIV nhưng chính quyền xã và trạm y tế xã đều không nắm được, bà Hoa giải thích: “Cái này không thông báo rộng rãi được, mà phải bảo mật thông tin cá nhân, chức năng của cán bộ nào thì cán bộ đó phải có trách nhiệm quản lý. Theo ngành dọc, cán bộ quản lý là người trực tiếp thông tin cho người bệnh, quản lý danh sách theo đúng hệ thống”.

Bà Hoa cũng cho hay danh sách đó trung tâm giữ nhưng hiện tại trung tâm vẫn chưa triển khai cung cấp ARV tại đơn vị. Chủ yếu việc cung cấp ARV là nhiệm vụ của cán bộ trung tâm phụ trách HIV.

Trả lời về ông T., người bị nghi vấn dùng chung kim cho nhiều người dẫn tới hàng loạt người tại Kim Thượng nhiễm HIV, bà Hoa thông tin: Ông T. không phải bác sĩ. Ban đầu ông T. vào đơn vị (Trung tâm Y tế dự phòng – PV) làm điều dưỡng, sau đó chuyển qua làm y sĩ. Theo bà Hoa, ở Kim Thượng không có phòng khám tư nhân nào được cấp phép hoạt động.

Phát biểu quan điểm về vụ việc, ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, cho hay muốn xác định chính xác nguyên nhân cũng như đối tượng mắc bệnh là việc không dễ, cần nhiều thời gian.

Tuy nhiên, ông Cảnh cũng cho rằng quan điểm của Bộ Y tế là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ. “Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con được xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm HIV, chúng tôi sẽ hỗ trợ điều trị ngay” – ông Cảnh nói.

Đại học Mở TP.HCM xét tuyển bổ sung

Trường Đại học Mở TP.HCM xét tuyển bổ sung hệ đại học chính quy năm 2018 cho 7 ngành với 450 chỉ tiêu ở mức 15 điểm.

Theo đó, điểm chuẩn xét tuyển bổ sung của Đại học Mở TP.HCM theo điểm thi THPT Quốc gia của các ngành như sau:

Lưu ý:

– Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển: Từ ngày ra thông báo đến 17h ngày 21/8 (nghỉ ngày chủ nhật 19/8).

– Thời gian công bố kết quả xét tuyển: 22/8. Thời gian làm thủ tục nhập học: ngày 22-23/8.

Kết thúc chuyên mục, kính chúc quý độc giả một ngày may mắn và làm việc hiệu quả!

———–—

Đại Kỷ Nguyên News